Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2019

31/05/2019 | 22:23 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 31-5-2019, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5-2019 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Cùng dự  buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ: Thông tin và Truyền thông; Tài chính; Công thương; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo; Tài nguyên và Môi trường; Lao động, Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ban Tôn giáo Chính phủ; Thanh tra Chính phủ, và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, thông  tấn.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chiều 31-5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5-2019. Phiên họp tập trung bàn một số nội dung chính: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019; đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; một số nội dung xây dựng thể chế và một số vấn đề quan trọng khác.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể để giải quyết những vấn đề liên quan nhằm củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng bền vững; tập trung xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và các vấn đề bức xúc trên các ngành, lĩnh vực, từ thương mại, xuất - nhập khẩu, đầu tư, đến công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, văn hóa, xã hội, môi trường...

Chính phủ thống nhất đánh giá, trừ ngành nông nghiệp đang gặp khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2019 tăng 0,49% so với tháng trước; CPI bình quân 5 tháng tăng 2,74% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 5 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp tăng khá, đặc biệt ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp với chỉ số sản xuất tháng 5 tăng cao nhất 5 năm qua.

Hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động, tổng cầu tiếp tục tăng mạnh, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khởi sắc và Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư đáng tin cậy. Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng cả về số doanh nghiệp và vốn đăng ký. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm. Đời sống dân cư tiếp tục cải thiện. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự có nhiều cố gắng. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận còn những hạn chế, tồn tại và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức cả từ bên trong, lẫn bên ngoài. Cụ thể, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề chống, dập dịch tả châu Phi; xuất khẩu đang có xu hướng tăng chậm lại; giải ngân vốn đầu tư công chưa được cải thiện. Thời gian qua phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự mà chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn nữa, như vẫn xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tội phạm ma túy, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, quy mô lớn, xảy ra nhiều vụ giết người man rợ…

Về giải pháp, nhiệm vụ thời gian tới, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; biến thách thức thành cơ hội, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra, nhất là tăng trưởng năm 2019; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành không được chủ quan trong chỉ đạo điều hành; chủ động theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước; nghiên cứu, phân tích kỹ xu hướng, tác động, ảnh hưởng để xây dựng, đề xuất các giải pháp, đối sách mới hiệu quả, khả thi, phù hợp tình hình. Đặc biệt, quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cải cách kiểm tra chuyên ngành, tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Về các giải pháp cụ thể, Chính phủ yêu cầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, dập dịch tả lợn châu Phi. Theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là trong công nghiệp chế biến, chế tạo; khuyến khích đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu. Đẩy nhanh công tác chuẩn bị để sớm triển khai các dự án trọng điểm của ngành giao thông. Chú ý chủ động dự báo và ứng phó với những tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục quyết liệt cắt giảm các thủ tục không cần thiết, công khai rõ ràng để người dân và doanh nghiệp biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, ngày 30-5, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với 13 bộ về tình hình nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, các đề án, nhiệm vụ nợ đọng. Hiện còn nợ đọng 6 văn bản quy định chi tiết, giảm 2 văn bản so với tháng trước; còn 7 văn bản chưa trình ban hành để có hiệu lực từ 1-7-2019, giảm 8 văn bản so trước khi Tổ công tác kiểm tra (có 5 bộ nợ 15 văn bản chưa trình). Trong 5 tháng đầu năm (tính đến 20-5), các bộ còn nợ 42/123 đề án trong chương trình công tác, sau khi có văn bản đôn đốc của Tổ công tác, các bộ đã trình được 13 đề án, hiện còn nợ 29 đề án...

Tại buổi họp báo, các thành viên Chính phủ đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến các vấn đề: Việc cấp phép ồ ạt xây dựng chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ai sẽ có trách nhiệm về những hệ lụy mà người dân đang gánh chịu; ông chủ của Nhật Cường Mobile là Bùi Quang Huy tại sao lại có thể bỏ trốn; việc thanh tra dự án xây dựng nhà chung cư dành cho cán bộ, chiến sĩ Báo Công an nhân dân; tiến độ thanh tra dự án đầu tư, quản lý đất đai ở bán đảo Sơn Trà; về thông tin chạy hàng trăm triệu đồng đến 1 tỷ cho mỗi suất đỗ đại học ở Sơn La; hướng xử lý 3.000 container phế liệu nhập khẩu, trong đó có rất nhiều container vô chủ…

Trọng Đức