Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020

03/03/2020 | 23:15 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 3-3-2020, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2-2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí.  

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin một số nội dung trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020 diễn ra cùng ngày. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm, Chính phủ đánh giá, thời gian qua, công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được đặt ra là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần "chống dịch như chống giặc" cùng hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, phù hợp thực tiễn. Chúng ta đã đạt được kết quả thành công bước đầu quan trọng trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao (Việt Nam mới chỉ có 16 ca mắc; đã điều trị hồi phục sức khỏe cho cả 16 người; nhiều ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới). Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy...) được thực hiện nghiêm.

Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo Quốc gia và nỗ lực thực hiện hiệu quả các giải pháp đồng bộ, toàn diện của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, trong nhiều ngày qua, tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, số người mắc tăng nhanh, lan rộng sang nhiều nước, trong đó có những địa bàn là thị trường, đối tác quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước EU... Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới vẫn tiếp tục hết sức phức tạp và khó lường, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, gây thiếu hụt lao động tức thời, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các hoạt động lưu chuyển, vận chuyển hàng hóa, hành khách, dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch, ăn uống, lưu trú… bị ảnh hưởng nặng nề (lưu trú khách sạn giảm 60%, số lượng du khách giảm mạnh, ngành du lịch ước tính thiệt hại khoảng 7 tỷ USD). Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm ngừng hoặc thu hẹp hoạt động.

Trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm do tác động của dịch, một số chỉ tiêu thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa đạt kết quả như dự kiến. Nhưng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều điểm sáng đáng mừng: Thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, đến ngày 20-2, so với cùng kỳ năm 2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,06%, huy động vốn tăng 14,15%. Ngành Ngân hàng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạm thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xây dựng kế hoạch hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19, áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ. Kinh tế vĩ mô cơ bản đạt kết quả tích cực; xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát (xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước đạt 37,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ; nhập siêu khoảng 176 triệu USD). Nông nghiệp duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; dịch bệnh dần được kiểm soát. Các ngành công nghiệp vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng khá... Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng cả về số lượng và vốn; số doanh nghiệp giải thể giảm sau nhiều năm; số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ, với hơn 17.400 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 364 nghìn tỷ đồng (tăng 9,1% về số doanh nghiệp và tăng 47,1% về số vốn đăng ký); có gần 12.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 17,1%); Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09 về tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện; chi 517 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương cho chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đang gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những yếu kém nội tại của nền kinh tế cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài. Trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó nhấn mạnh các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trong chỉ đạo phòng chống dịch, tiếp tục triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp, không để rơi vào thế bị động, thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại; sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tăng khả năng chống chịu và thích ứng với các biến động quốc tế.

Chính phủ cũng đã dành thời gian cho công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách. Thời gian tới, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ sát sao, tập trung chỉ đạo việc xây dựng, trình các dự án luật, pháp lệnh để Chính phủ có thể trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Tại buổi họp báo, các thành viên Chính phủ đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến các vấn đề: Đề xuất mới về mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh; những loại hình kinh doanh như Grab, Bee… sẽ theo hướng kinh doanh như thế nào khi từ ngày 1-4 việc thử nghiệm xe hợp đồng điện tử của Bộ Giao thông vận tải hết hiệu lực; kịch bản ứng phó của Việt Nam nếu dịch Covid-19 lan rộng; đánh giá hiệu quả việc cách ly trước tình trạng công dân từ vùng dịch như Hàn Quốc về với số lượng lớn; bài học đối với Bộ Công an trong việc quản lý vũ khí quân dụng và quản lý cán bộ chiến sĩ qua vụ Tuấn “khỉ”; lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp mới thành lập khi mới đây một công ty (tên là USC Interco) đăng ký kinh doanh với số vốn 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD) vừa được thành lập ở Hà Nội; những giải pháp để tháo gỡ khi một số tập đoàn, tổng công ty chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc triển khai các dự án; quan điểm của Chính phủ về việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng thông qua chủ trương trích 269 tỷ đồng mua ấm chén và cờ tặng người dân nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập thành phố…

PV