Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019

01/03/2019 | 18:43 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 1-3-2019, họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc cuộc họp báo.

Đây là buổi họp báo thường kỳ đầu tiên kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, diễn ra cùng ngày với phiên họp Chính phủ tháng 2-2019 và một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 kết thúc tại Hà Nội.

Tham dự phiên họp báo có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, thông tấn tại Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đã tạo cơ hội vàng cho Việt Nam quảng bá hình ảnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, công tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 thể hiện trách nhiệm cao của nước ta. Trong thời gian ngắn, chúng ta đã tổ chức Hội nghị tuyệt đối an toàn, an ninh được bảo đảm, việc đi lại của đoàn hai nguyên thủ được sắp xếp chu đáo, đã được hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ghi nhận. Đặc biệt sự đón tiếp nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của nhân dân Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá cao.

Trong tháng 2, đất nước ta đón Tết cổ truyền dân tộc lành mạnh, vui tươi, phấn khởi và đầy tự tin, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 tiếp tục ổn định. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2019 tăng 0,8% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng tới 11,5%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tăng 5,9% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 9,9%; khu vực FDI (kể cả dầu thô) tăng 4,3%. Cả nước có gần 16.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 14,6% về số doanh nghiệp, do một trong những nguyên nhân chính là thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi kéo dài tới 9 ngày.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để kịp thời có những phản ứng chính sách phù hợp. Từng thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP và chương trình hành động của bộ ngành, địa phương. Kiên định thực hiện các nhiệm vụ, công việc đề ra, trong đó cần bám sát mục tiêu tại các kịch bản tăng trưởng GDP hằng quý, 6 tháng, cả năm. Quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ; nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Tuy nhiên, số vốn đăng ký tăng 25,4% so với cùng kỳ. Có hơn 10.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động, tăng 48,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện tăng 9,8%. Đây cũng là mức tăng cao nhất của hai tháng đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây cả về giá trị và tốc độ tăng. Tính chung, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 8,47 tỷ USD, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,15 triệu lượt khách, tăng 10,12% so với cùng kỳ.

Tại buổi Họp báo, Thủ tướng Chính phủ gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí đã đồng hành trong việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Sự vào cuộc của báo chí trong nước và quốc tế tại Hội nghị một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò hết sức quan trọng của báo chí. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, lan tỏa khát vọng đất nước hùng cường và tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới. Các cơ quan nhà nước phải chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng./.

PV