Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2018

03/02/2018 | 15:00 PM

Xem với cỡ chữ

Chiều 2-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2018. Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành để làm rõ những vấn đề được dư luận và báo chí quan tâm trong thời gian qua.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo.

Mở đầu buổi họp báo, thay mặt lãnh đạo các bộ tham dự họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng gửi lời chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới đến các nhà báo và đại biểu tham dự.

Bộ trưởng cho biết, hôm nay (ngày 2-2), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2018 đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP với phương châm xuyên suốt là: “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng cho biết, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá, nhìn chung, trong tháng 1, các bộ ngành, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ theo đúng tinh thần vào cuộc ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Nhờ đó và tiếp đà thành công của năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2018 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Trong những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018, chúng ta liên tiếp đón nhận nhiều tin vui trên nhiều lĩnh vực từ kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 cho tới kết quả thi đấu của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Có thể nói, ngay tháng đầu năm, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam vừa làm nên kỳ tích giành ngôi Á quân Châu Á cho thấy sự tuân thủ trong chỉ đạo, tính kỷ luật cao, niềm tin, ý chí sắt đá và tinh thần đoàn kết đã mang lại thành công của U23 Việt Nam. Với niềm cảm hứng dâng trào, cùng với sự đoàn kết, sự nỗ lực phi thường, ý chí quyết tâm, với sự sáng tạo và niềm tin của toàn dân tộc ta, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng tin tưởng, không chỉ bóng đá, đất nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra nhiều kỳ tích mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, có thể nói rằng chúng ta đã mở đầu một năm mới tốt hơn cùng kỳ năm 2017; ấn tượng mạnh mẽ hơn về việc một số chỉ tiêu đạt tốc độ tăng cao.

Trong tháng 1-2018, chỉ số quản trị nhà mua hàng tăng 53,4 điểm, cao nhất ASEAN, cao hơn cả Hàn Quốc, Trung Quốc, thể hiện niềm tin lớn của người tiêu dùng và xã hội.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ 2017 tăng 0,7%, do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay không trùng vào tháng Một như năm 2017 và là thời điểm các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết). Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là điểm sáng với mức cao nhất 23,8% (cùng kỳ 2017 tăng 4,7%). 

Chỉ số sản xuất công nghiệp của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn cũng bật tăng mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh tăng 15% (cùng kỳ tăng 3,8%); Hà Nội tăng 14,7% (cùng kỳ tăng 4,3%); Bắc Ninh tăng 47,2% (cùng kỳ giảm 6,1%); Thái Nguyên tăng 15,8% (cùng kỳ tăng 13,6%); Hải Phòng tăng 31,3% (cùng kỳ tăng 12%); Quảng Ninh tăng 29% (cùng kỳ giảm 3,6%); Quảng Nam tăng 26,3% (cùng kỳ tăng 1,4%);…

Sản xuất nông nghiệp nhìn chung ổn định, diện tích rừng trồng tập trung tăng 3,5% (cùng kỳ giảm 1,3%), sản lượng thủy sản tăng 4,1% (cùng kỳ tăng 0,8%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá, thì tăng 8,38% (cùng kỳ tăng 6,7%). Khách quốc tế đạt trên 1,4 triệu lượt (cùng kỳ trên 1 triệu), tăng 42% (cùng kỳ tăng 23,6%).

Tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng lên gần 15,4 nghìn doanh nghiệp (cùng kỳ có 14,6 nghìn doanh nghiệp). Vốn đầu tư thực hiện từ Ngân sách Nhà nước tăng 13,9%. Vốn FDI thực hiện đạt trên 1 tỷ USD, tăng 10,5%.

Đặc biệt, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 19 tỷ USD (cùng kỳ đạt 14,6 tỷ USD), tăng mạnh với mức tăng 33,1%, khu vực kinh tế trong nước tăng 31,6% xấp xỉ mức tăng 33,7% của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng trong tháng 1-2018, công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết được chỉ đạo sớm và khá đồng bộ. Nhiều địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần không thể lơ là, chủ quan, thỏa mãn với kết quả của tháng 1-2018 và không lơ là, mất cảnh giác với tình hình chung của thế giới và trong nước. Bộ trưởng cho biết, tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ rất nhiều lần nhấn mạnh cần phải phát huy tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam, đó là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội… Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai nghiêm túc, chủ động Nghị quyết 01 của Chính phủ, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện cần tích cực, trách nhiệm hơn nữa, tránh tình trạng như chúng ta thường mắc phải “đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng”.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng lãnh đạo các bộ ngành trả lời các câu hỏi của các nhà báo.

Trả lời báo chí về thời gian Chính phủ công bố kết luận thanh tra liên quan đến vụ việc ở AVG Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao Chính phủ, các cơ quan chức năng quyết liệt kết luận điều tra làm rõ để công bố cho dư luận quan tâm.

Đây là vụ việc khó, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp rất nhiều với các cơ quan, đặc biệt giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì vấn đề thanh tra và kết luận báo cáo Chính phủ để Chính phủ báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương và báo cáo Tổng Bí thư. Hiện nay, các công việc đang được tiến hành, tuy nhiên, chậm so với yêu cầu chỉ đạo của Tổng Bí thư, và chậm so với yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng. Các bộ, cơ quan tích cực làm rõ vấn đề liên quan đến định giá AVG, liên quan đến trình tự thủ tục, trách nhiệm tập thể, cá nhân và đang xem xét xử lý cho rõ vụ việc. Vụ việc đang được tiến hành, khi nào có kết quả sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí.

PV