Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2018

17/04/2018 | 17:01 PM

Xem với cỡ chữ

Ngày 17-4-2018, tại thị xã Cửa lò, tỉnh Nghệ An, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện các hội nhà báo, chi hội, liên chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam...

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nhấn mạnh: Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương, qua đó phát huy được sức mạnh của hệ thống tổ chức hội và hội viên; động viên người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Hội phát triển ngày càng vững mạnh. Đồng chí cũng nêu rõ năm 2017 là năm đầu tiên các cấp hội triển khai thực hiện Luật Báo chí năm 2016; 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc tổng kết công tác Hội Nhà báo Việt Nam nhằm nêu lên những kết quả hoạt động của các cấp hội đã đạt được trong năm 2017; phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam và động viên, khơi gợi say mê của người làm báo. Đồng thời, qua tổng kết công tác và hoạt động của Hội Nhà báo các cấp nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, môi trường hoạt động báo chí thuận lợi, tốt hơn.

Báo cáo tổng kết của Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã nêu rõ kết quả hoạt động về công tác chỉ đạo, điều hành; công tác tổ chức hội; công tác nghiệp vụ; công tác kiểm tra; hoạt động đối ngoại; tình hình hoạt động của các cấp hội; hoạt động xã hội từ thiện... Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ kết quả hoạt động của chi hội, liên chi hội; nêu những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay, nhất là khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa theo như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra của hội viên...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Xuân Thưởng đã nêu lên những kết quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được trong năm qua và nêu rõ những tồn tại, hạn chế hiện nay trong hoạt động báo chí, như: Báo chí thông tin không đúng tôn chỉ mục đích; một bộ phận nhà báo còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, suy thoái, viết bài vì lợi danh; nhiều nhà báo hời hợt, cẩu thả trong đưa tin, bài;  tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài” ở một số báo vẫn còn diễn ra... Từ thực tiễn trên, đồng chí mong muốn người làm báo cần phải trau dồi về kiến thức, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị để hoàn thành tốt công việc được đảm nhận. Bên cạnh việc đấu tranh chống tiêu cực, báo chí cần phát hiện từ cơ sở những mô hình, những cách làm hay để phổ biến, tạo đồng thuận trong xã hội, là người định hướng và dẫn dắt dư luận. Và Hội Nhà báo chính là ngôi nhà ấm áp của hội viên; là nơi gắn kết, nâng cao nghiệp vụ báo chí, rèn luyện đạo đức cách mạng của người làm báo để phục vụ tốt nhân dân và cách mạng như Hồ Chủ tịch đã răn dạy; xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng.

Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ.

Tại Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Cờ, Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội. Trước đó, trong các ngày 15,16-4, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ, công tác văn phòng cho các hội viên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội./.

Tin, ảnh: Thu Hoài