BHXH Việt Nam: Tăng cường hợp tác quốc tế

27/11/2019 | 16:00 PM

Xem với cỡ chữ

Nhằm mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hoạt động bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cơ quan Phúc lợi, đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL) vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020. Theo đó BHXH Việt Nam và KCOMWEL sẽ thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: Việc thực hiện chế độ đền bù cho người lao động và mức đóng bảo hiểm;chi trả và quản lý quyền lợi tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho người lao động bị tai nạn lao động; truyền thông và công nghệ thông tin, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động, bao gồm đào tạo cho người lao động, đào tạo về kiểm toán nội bộ và nghiên cứu thực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho người lao động. Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Phát biểu tại Lễ ký, ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết: Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan được ký hôm nay mang ý nghĩa nhân văn vì giúp chăm lo cho con người, đặc biệt là người lao động, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh dịch chuyển lao động ngày càng tăng. Đây cũng là thành quả của quá trình hợp tác giữa hai cơ quan trong suốt 10 năm qua, cùng với đó là mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thời điểm hiện tại. Việt Nam  khẳng định sự ủng hộ, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao đối với sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam và KCOMWEL. Bản ghi nhớ hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi được ký vào dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc và Mekong - Hàn Quốc cũng như chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Mekong - Hàn Quốc diễn ra từ ngày 24 đến 28-11-2019.

Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL cho biết trong thời gian qua, hai cơ quan đã cố gắng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, mang lại nhiều kết quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; cùng với đó chính là thị trường lao động thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng. Điều đó đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, người lao động. Vì vậy, hai cơ quan cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực này, phù hợp với xu thế phát triển an sinh xã hội toàn cầu. Trong thời gian tới, hai bên cần nâng cao nền tảng hợp tác để tạo ra sự tăng trưởng bền vững; mở rộng các lĩnh vực hợp tác đa phương kết nối với các tổ chức như ISSA, AWCA... hướng tới mục tiêu chung trong thực hiện chính sách BHXH ở hai nước, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật mỗi nước, phù hợp với thông lệ quốc tế./.

Thu Phương