Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Bắc Ninh

26/02/2018 | 15:00 PM

Xem với cỡ chữ

Ngày 25-2-2018, tại khu di tích Lăng Kinh Dương Vương, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018.

Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu trồng cây tại khu di tích Lăng Kinh Dương Vương.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTTQ tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo huyện Thuận Thành; lãnh đạo Hội Nông dân 14 tỉnh, thành phố phía Bắc và đông đảo các tầng lớp nhân dân dự.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định, Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã trở thành một nét đẹp văn hóa, cứ mỗi mùa Xuân đến, toàn dân lại sôi nổi, hào hứng tham gia để “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Trồng cây không chỉ để phát triển kinh tế, mà sâu xa hơn là để bảo vệ môi trường sống cho con người và chống biến đổi khí hậu, một vấn đề mà các quốc gia đang phải hành động. Trong 58 năm thực hiện lời dạy của Bác, cả nước đã trồng được hàng triệu cây xanh, chăm sóc bảo vệ hàng triệu hecta rừng ngày càng tốt hơn, diện tích trồng rừng, độ che phủ rừng được tăng thêm… Bắc Ninh là địa phương có vinh dự được Bác Hồ về thăm, trồng cây tại xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) vào dịp Tết Đinh Mùi (9-2-1967). Từ đó đến nay, làm theo lời Bác, phong trào trồng cây dịp Tết được tổ chức ở các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên trên địa bàn cả nước việc trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng còn số hạn chế trong như: Tình trạng phá rừng, đốt rừng có nơi còn nghiêm trọng, chưa được ngăn chặn kịp thời. Cùng với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường… gây nhiều sự cố về môi trường, thiên tai, bão lũ, làm thiệt hại nhiều sinh mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết, việc trồng cây gây rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, ngành và mỗi người dân.

Để thực hiện tốt phong trào Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trồng cây, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân mà cán bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu nhất;  trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng phải có kế hoạch cụ thể, thiết thực, hiệu quả; Hội Nông dân Việt Nam phải là nòng cốt trong phòng trào trồng cây, vận động hội viên nông dân tham gia trồng và chăm sóc cây; mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ hãy tích cực tham gia trồng và chăm sóc cây góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp…

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu khẳng định: Trồng cây là nhiệm vụ quan trọng trong chỉ đạo của các cấp Hội Nông dân, các cấp, ngành, địa phương tỉnh Bắc Ninh; trở thành nét đẹp truyền thống của nhân dân trong những ngày đầu xuân. Tết trồng cây được coi là nhiệm vụ thường xuyên và xây dựng trở thành một phong trào rộng khắp “người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”; góp phần quan trọng xây dựng đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Ninh  nói riêng xanh, sạch, đẹp và là điểm đến hấp dẫn để mọi người sống và làm việc.

Ngay sau Lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh đã tham gia trồng 100 cây xanh trong khu di tích đền thờ Kinh Dương Vương.

 Các đồng chí Trần Quốc Vượng, Nguyễn Nhân Chiến tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Thuận Thành.

Tại  lễ phát động, Ban Tổ chức trao 20 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Trước đó, đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu dâng hương tại Đền thờ và Lăng Kinh Dương Vương.  

(Theo baobacninh.com.vn)