Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương thăm và làm việc với một số tỉnh uỷ, thành uỷ khu vực phía Nam

06/02/2020 | 17:49 PM

Xem với cỡ chữ

Từ ngày 4-2-2020 đến ngày 6-2-2020, Đoàn công tác của UBKT Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Trưởng Đoàn đã có chương trình thăm và làm việc với thường trực cấp ủy và UBKT các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bình Dương. Tham gia Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và các đồng chí Ủy viên UBKT Trung ương.

* Sáng 4-2-2020, Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Danh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Trầm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT và tập thể cán bộ, công chức cơ quan UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang.

Đoàn công tác đã được nghe Tỉnh uỷ Tiền Giang báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2019. Theo kế hoạch chung, đến nay Đảng bộ tỉnh Tiền Giang đã thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội cấp tỉnh; công tác chuẩn bị đại hội ở cấp cơ sở cơ bản đã hoàn thành. Năm 2020, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào việc rà soát, giải quyết đơn, thư phục vụ thẩm định nhân sự cấp ủy và thẩm tra tư cách đại biểu đại hội đảng bộ các cấp. Tỉnh đang tiến hành khảo sát trong toàn tỉnh để sắp xếp, bố trí cán bộ, nhân sự các cấp cho phù với yêu cầu của địa phương.

Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ Tiền Giang.

* Tại tỉnh Long An, đồng chí Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thanh Nghiêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT và tập thể cán bộ, công chức cơ quan UBKT Tỉnh ủy Long An đã có buổi làm việc với Đoàn.

Đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh. Năm 2019, cấp ủy và UBKT các cấp tỉnh Long An đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướng, tăng trưởng kinh tế đạt hơn 9,5%, tỷ trọng công nghiệp chiếm hơn 50%, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt nghị quyết Đảng bộ đề ra, thu ngân sách đạt hơn 18 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người gần 72,7 triệu/năm, hộ nghèo giảm còn 1,52%. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay đã có 45% số xã được công nhận đạt chuẩn. Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, tỉnh đã hợp nhất 14/15 đơn vị thanh tra với UBKT cấp huyện.

Đồng chí Trần Cẩm Tú chụp hình lưu niệm với cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh uỷ Long An.

* Tại Thành ủy T.p Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy và Thường trực UBKT Thành ủy đã tiếp Đoàn.

Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với UBKT Thành ủy T.p Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy và tập thể cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Thành ủy đã báo cáo và trao đổi với Đoàn về kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của Đảng bộ Thành phố. Năm 2019, Đảng bộ thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội theo nghị quyết đề ra. Xác định kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm là nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm tra và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy T.p Hồ Chí Minh tiếp Đoàn.

* Sáng 5-2-2020, Đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh. Tại buổi làm việc đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh và đồng chí Võ Văn Sớm, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kết quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng bộ tỉnh năm 2019.

Trước buổi làm việc, Đoàn đã đến dâng hương tại Nhà Bia Ban Kiểm tra Trung ương Cục miền Nam và thăm Nhà trưng bày Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam tại Tân Biên, Tây Ninh.

Đoàn dâng hương tại Ban Kiểm tra Trung ương Cục miền Nam.

* Chiều 5-2-2020, Đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Bình Dương. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực và đồng chí Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Châu, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ và cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Bình Dương.

Đồng chí Trần Cẩm Tú tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương.

Đoàn đã được nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Sau 24 năm phát triển, tốc độ đô thị hóa của tỉnh Bình Dương đã đạt tới 82%, với 3 thành phố và 2 thị xã, 4 huyện. Hiện nay, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ còn chiếm gần 3%. Với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc những ngành nghề công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, Bình Dương là điểm đến của 65 nước và vùng lãnh thổ, tổng vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh đạt hơn 34,4 tỷ USD, xuất khẩu năm 2019 đạt 28 tỷ USD; thu ngân sách năm 2019 đạt hơn 59 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 146 triệu đồng. Bình Dương là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo với chuẩn gấp 2 lần chuẩn chung toàn quốc… Đồng thời, Đoàn cũng được nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng bộ tỉnh; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và những kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Qua các buổi làm việc, trao đổi với Đoàn công tác, các địa phương đã tập trung kiến nghị một số vấn đề chính liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng: Việc chuẩn bị nhân sự UBKT; chính sách cán bộ cơ sở; vướng mắc trong thực hiện sắp xếp bộ máy, hợp nhất các cơ quan có chức năng tương đồng (trong đó có UBKT với thanh tra); thời hiệu xử lý kỷ luật… Về nhân sự UBKT các cấp, các địa phương kiến nghị Trung ương cho cơ cấu tái cử ủy viên UBKT các cấp đối với những đồng chí còn đủ từ 24 tháng trở lên như nhiệm kỳ trước (trừ các vị trí ủy viên UBKT là cấp ủy viên), vì các đồng chí này chỉ làm công tác nghiệp vụ, không tham gia công tác lãnh đạo. Về chính sách cán bộ kiểm tra, các địa phương kiến nghị sớm quy định vị trí ủy viên UBKT các cấp trong thang bảng lương; có chính sách, chế độ cho cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở. Về thời hiệu giữa xử lý kỷ luật đảng với kỷ luật chính quyền chưa tương đồng dẫn đến vướng mắc trong bố trí cán bộ.

Việc hợp nhất các cơ quan có chức năng tương đồng theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, hầu hết các địa phương đã xây dựng phương án, trong đó có Ngành Kiểm tra, song hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên một số địa phương mới hợp nhất chức danh ở cấp huyện, chờ có chỉ đạo hướng dẫn cụ thể của cấp trên để thực hiện tiếp. Hiện các địa phương đang vướng mắc về một số vấn đề trong quá trình hợp nhất 2 cơ quan kiểm tra - thanh tra: Thanh tra hoạt động theo luật, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện theo Điều lệ Đảng; nguồn cấp tài chính khác nhau đối với 2 cơ quan; việc kiểm soát hoạt động của cơ quan mới sau khi đã hợp nhất lại; vị trí ủy viên kiêm nhiệm quy định cụ thể để phù hợp sau khi hợp nhất; người đứng đầu là chủ nhiệm UBKT nhưng không làm trưởng đoàn thanh tra được vì không phải là thanh tra viên…

Qua trực tiếp nghe tình hình của các địa phương, đồng chí Trần Cẩm Tú đã phát biểu chỉ đạo cụ thể và giải đáp những kiến nghị, vướng mắc của các địa phương. Đồng chí đánh giá cao kết quả đạt được của Ngành Kiểm tra các đảng bộ tỉnh, cụ thể là đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định tại Điều 30 và Điều 32, Điều lệ Đảng; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cấp ủy giao. Đáng lưu ý như UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên vượt kế hoạch đến 500%. Kết quả công tác kiểm tra, giám sát đã giúp các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra khắc phục khuyết điểm, sai phạm, có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận, nâng cao tinh thần đoàn kết thống nhất trong nội bộ, được dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng lưu ý đối với UBKT các tỉnh uỷ, thành ủy trong việc tham mưu giúp cấp ủy và xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của UBKT các cấp. Đó là phải xác định năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện thắng lợi nghị quyết của đảng bộ và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Vì vậy, nhiệm vụ chính trị then chốt của Ngành Kiểm tra trong năm 2020 là: Tham mưu giúp cấp ủy tổ chức thành công đại hội đảng các cấp. UBKT các cấp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Tham mưu phục vụ cấp ủy và tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng ở địa phương, những vi phạm mới phát sinh và giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên, nhất là những trường hợp thẩm định nhân sự cấp ủy và thẩm tra tư cách đại biểu phục vụ đại hội các cấp. Phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy để chuẩn bị tốt nhân sự cho UBKT các cấp, bảo đảm số lượng, chất lượng.

Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ mà trực tiếp là Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ và là chỗ dựa vững chắc, tin cậy để UBKT các cấp hoàn thành nhiệm vụ chính trị theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao. Tăng cường chỉ đạo UBKT các cấp tổ chức thực hiện tốt Quy định số 195-QĐ/TW, ngày 18-6-2019 của Ban Bí thư về chỉ đạo của UBKT cấp trên đối với UBKT cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng để Ngành Kiểm tra của đảng bộ thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; góp phần giúp đảng bộ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.  

Giải đáp những kiến nghị, vướng mắc của địa phương, đồng chí Trần Cẩm Tú cho biết UBKT Trung ương đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư cho ý kiến về độ tuổi tái cử vào UBKT các cấp như nhiệm kỳ XII. Đồng chí cũng đồng tình với quan điểm của các địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, tinh gọn nhưng phải hiệu quả, việc sáp nhập đang còn ở giai đoạn thí điểm, chưa phải là bắt buộc thực hiện, do đó phải thận trọng kỹ lưỡng, khi đủ điều kiện thì mới tổ chức thực hiện. Hiện nay các cơ quan chức năng đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung những vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện đồng bộ giữa kỷ luật đảng với kỷ luật chính quyền và chế độ chính sách cho cán bộ Ngành Kiểm tra Đảng, nhưng trước mắt các địa phương phải tìm biện pháp để khắc phục không để xảy ra tình trạng cán bộ kiểm tra cơ sở xin nghỉ việc như tỉnh Tây Ninh đã báo cáo.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, đại diện lãnh đạo cấp uỷ các địa phương đã thể hiện rõ trách nhiệm: Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Và ngay tại buổi làm việc với Đoàn công tác, lãnh đạo Thành uỷ T.p Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu UBKT Thành uỷ, UBKT Tỉnh uỷ có báo cáo đề xuất về chế độ, chính sách đối với cán bộ kiểm tra cơ sở để chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu dùng ngân sách Nhà nước, ngân sách đảng hỗ trợ theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân và quy chế chi tiêu của Đảng bộ…

Trịnh Nhất