Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBKT Tỉnh uỷ Vĩnh Long

04/02/2020 | 09:22 AM

Xem với cỡ chữ

Chiều 3-2-2020, Đoàn công tác của UBKT Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương dẫn đầu đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Long. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Văn Nở, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ và tập thể cán bộ, công chức cơ quan UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Đồng chí Trần Văn Rón tiếp đồng chí Trần Cẩm Tú và Đoàn cán bộ của UBKT Trung ương.

Năm 2019, các cấp ủy trong Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã kiểm tra 292 tổ chức đảng và 411 đảng viên; giám sát 249 tổ chức đảng và 587 đảng viên. UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 122 tổ chức đảng và 174 đảng viên; giám sát chuyên đề 310 tổ chức đảng và 246 đảng viên; kiểm tra 330 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và 49 tổ chức đảng về việc thi hành kỷ luật trong đảng; giải quyết 1 đơn tố cáo tổ chức đảng và 22/24 đơn tố cáo liên quan đến đảng viên; giải quyết 3 trường hợp khiếu nại kỷ luật đảng; kiểm tra 46 lượt tổ chức đảng về thu, chi ngân sách và 517 tổ chức đảng về chu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí, kết luận số tiền sai phạm trên 1,7 tỷ đồng, trong đó đề nghị xuất toán, thu hồi số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Đảng bộ đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 101 đảng viên (có 35 cấp ủy viên) bằng các hình thức: Khiển trách 56, cảnh cáo 24, cách chức 11, khai trừ 10 đảng viên.

Tại buổi làm việc, UBKT Tỉnh ủy kiến nghị một số vấn đề: Trung ương cần sớm thống nhất về thời hiệu xử lý kỷ luật giữa đảng và chính quyền; những khó khăn, vướng mắc trong việc hợp nhất 2 cơ quan thanh tra với kiểm tra; đề nghị ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách đối với cán bộ khóm, ấp…

Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao kết quả Ngành Kiểm tra của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đạt được trong năm qua, qua đó giúp các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra có sự chuyển biến tích cực hơn, tạo được sự đồng thuận của xã hội, đoàn kết thống nhất trong nội bộ, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Đồng chí lưu ý: Năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ngành Kiểm tra của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long phải xác định tham mưu giúp cấp ủy  tổ chức thành công đại hội đảng các cấp là nhiệm vụ chính trị then chốt của Ngành; tiếp tục triển khai cho UBKT các cấp trong Đảng bộ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Tăng cường sự chỉ đạo của UBKT cấp trên theo Quy định số 195-QĐ/TW của Ban Bí thư, để UBKT cấp dưới thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ. Tham mưu phục vụ cấp ủy giải quyết tốt vấn đề thẩm định nhân sự cấp ủy, giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo liên quan đến tổ chức đảng và đảng viên nằm trong cơ cấu dự kiến nhân sự cấp ủy. Phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy để chuẩn bị tốt nhân sự cho UBKT các cấp, nhất là phải bảo đảm số lượng UBKT Tỉnh ủy. Đồng chí cũng đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm và là chỗ dựa tin cậy để UBKT Tỉnh ủy thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao. 

Giải đáp những kiến nghị, đề xuất của địa phương, đồng chí Trần Cẩm Tú thông tin thêm việc hiện nay các cơ quan chức năng đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung những vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện đồng bộ giữa kỷ luật đảng với kỷ luật chính quyền; đồng tình với quan điểm của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, tinh nhưng phải hiệu quả, việc sáp nhập đang còn ở giai đoạn thí điểm, chưa phải là bắt buộc thực hiện, do đó phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, chín muồi thì mới tổ chức thực hiện chung. Nội dung về ban hành chính sách cho cán bộ khóm, ấp… đồng chí ghi nhận để báo cáo Ban Bí thư xem xét và thông tin cho các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu.

* Cũng tại Vĩnh Long, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình cầu Truyền hình đặc biệt “Ánh sáng niềm tin”. Đây là chương trình chào mừng 90 năm vẻ vang của Đảng; tôn vinh các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên và công dân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Chương trình diễn ra tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Hải Phòng, Côn Đảo và Vĩnh Long.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Vĩnh Long có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, các mẹ Việt nam Anh hùng, các đồng chí lão thành Cách mạng, các đảng viên và quần chúng nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Quang cảnh của điểm cầu truyền hình tại Vĩnh Long.

Chương trình gồm 5 chương với các chủ đề: Ngọn đuốc soi đường; Khát vọng độc lập tự do; Đổi mới và hội nhập; Giữ vững niềm tin; Tự hào đi lên. Xuyên suốt chương trình là thông điệp: Mọi thời kỳ lịch sử cách mạng của Đảng, của dân tộc đều xuất hiện những tấm gương đảng viên tiêu biểu, "nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm". Trước kia là dũng cảm đấu tranh giành độc lập tự do; ngày nay là sự chủ động lên tiếng trước cái ác cái xấu, hành động vì lẽ phải; dũng cảm đổi mới, nắm bắt thời cơ để phát triển đất nước văn minh, giàu mạnh… Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng sáng 3-2-2020 tại Hà Nội là lời kết sâu sắc, lắng đọng của chương trình.

Đồng chí Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Cẩm Tú trao Kỷ niệm chương tặng các tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu.

Tại điểm cầu Vĩnh Long, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã trao Kỷ niệm chương tặng đảng viên và tổ chức đảng tiêu biểu.

Trịnh Nhất