Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm việc tại tỉnh Long An, Đồng Tháp

20/05/2020 | 13:22 PM

Xem với cỡ chữ

Sáng 19-5-2020, Đoàn công tác của UBKT Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về tình hình thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; các đồng chí thành viên UBKT Trung ương; lãnh đạo một số vụ thuộc Cơ quan UBKT Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Long An có đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy báo cáo khái quát tình hình thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, sau khi tiếp thu Chỉ thị 35 và các văn bản có liên quan của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện đến tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Đảng bộ tỉnh đã chọn 2 đảng bộ cơ sở làm đại hội điểm của tỉnh, 33/33 đảng bộ cơ sở làm điểm của cấp huyện, trong đó có 12 đảng bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Đến nay có 104/565 tổ chức cơ sở đảng đã tổ chức đại hội, chiếm tỷ lệ 18,4%; dự kiến 30-6-2020 kết thúc đại hội cấp cơ sở...

Về tình hình đơn, thư và thi hành kỷ luật từ khi có Chỉ thị 35 đến nay: UBKT Tỉnh ủy nhận được 240 đơn khiếu nại, phản ánh, tố cáo; qua phân loại có 12 đơn tố cáo liên quan đến 12 đảng viên thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định; đã xử lý kỷ luật khiển trách 1, cách chức 1 và không thi hành kỷ luật 1 đảng viên do hết thời hiệu. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 tổ chức đảng và 99 đảng viên (có 44 cấp ủy viên, chiếm 41,4%) bằng các hình thức: Khiển trách 66, cảnh cáo 17, cách chức 4, khai trừ 12 trường hợp.

Qua quá trình tổ chức chỉ đạo đại hội điểm, Đảng bộ tỉnh đã nêu những vướng mắc, bất cập để Trung ương xem xét: Quy định, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về việc lấy phiếu giới thiệu bí thư cấp ủy chưa rõ ràng, thống nhất và đồng bộ trong thực hiện. Đồng thời đề xuất, kiến nghị Trung ương: Đối với đại hội hơn 100 đảng viên (hoặc đại biểu) nên chia tổ thảo luận các văn kiện đại hội cấp trên và cấp mình trước đại hội (phiên trù bị); đến đại hội chính thức diễn ra chủ yếu thông qua góp ý ở các tổ, thảo luận những vấn đề còn khác nhau, tập trung công tác nhân sự để giảm thời gian đại hội. Một số trường hợp đủ tuổi tái cử nhưng có nguyện vọng xin nghỉ, tỉnh vận dụng chế độ tinh giản để cho các đồng chí nghỉ chức vụ quản lý, nhưng liên quan đến chế độ bảo hiểm (chưa có chính sách chung và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền để giải quyết).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Long An đạt được. Mặc dù trong bối cảnh tỉnh phải chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng Đảng bộ vẫn đoàn kết, nhất trí lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội (tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đạt 9,58%; thu ngân sách năm 2019 được 18.243 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra), bảo đảm an ninh quốc phòng. Triển khai, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị: Tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; tiến hành đại hội các chi đảng bộ cơ sở là điểm của tỉnh, huyện; xây dựng văn kiện chuẩn bị đại hội cấp huyện, tỉnh; thực hiện bố trí một số vị trí chủ chốt không phải là người địa phương; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn, thư tố cáo, khiếu nại kịp thời phục vụ cho đại hội

Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong đó tập trung công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện và tổ chức đại hội đảng bộ phải tuân thủ đúng những yêu cầu cơ bản của Chị thị số 35-CT/TW, bảo đảm thực chất, tránh hình thức; tạo sự đoàn kết trong nội bộ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc được ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội; tiếp thu các ý kiến đóng góp vào văn kiện đại hội, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân; chủ động đấu tranh, phòng chống, ngăn chặn thông tin xấu, độc, đặc biệt là những thông tin tác động đến công tác nhân sự cấp ủy các cấp và nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc.

Một số nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, nhạy cảm cần phát huy tập trung dân chủ; đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; chủ động dự báo tình hình những vấn đề phát sinh. Công tác nhân sự đại hội cần chú ý lựa chọn cán bộ có uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực triển khai và tổ chức thực thi nghị quyết (quan tâm đến tiêu chuẩn và cơ cấu, nhưng phải lấy tiêu chuẩn làm chính); không để xảy ra tiêu cực. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo phục vụ đại hội; xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp, chống chạy chức, chạy quyền… Tiếp tục thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đề ra.

Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng đã giải thích, trao đổi lại một số kiến nghị của địa phương tại buổi làm việc và tiếp thu, ghi nhận một số kiến nghị báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét cho ý kiến.

Đồng chí Phạm Văn Rạnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đoàn công tác.

* Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của UBKT Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tập thể UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp báo cáo tình hình tổ chức, bộ máy, nhân sự và kết quả hoạt động của UBKT Tỉnh ủy từ đầu năm 2020 đến nay. Hiện Cơ quan UBKT Tỉnh ủy có 28/31 biên chế được duyệt, theo lộ trình tinh giản biên chế đến 2021 Cơ quan UBKT Tỉnh ủy còn 29 biên chế và 11 thành viên UBKT (có 2 kiêm chức là Trưởng ban Tổ chức và Chánh Thanh tra). Thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy từ 4 phòng giảm còn 3 phòng nghiệp vụ.

Về thực hiện nhiệm vụ, ngoài việc thực hiện tốt toàn diện nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, nhiệm vụ cấp ủy giao, UBKT Tỉnh ủy tập trung giải quyết đơn, thư tố cáo liên quan đến nhân sự dự kiến cấp ủy, phục vụ cho đại hội đảng bộ các cấp và thành lập một số đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị nhân sự UBKT cấp huyện để kịp thời giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương.

Tiếp đó Đoàn được nghe đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy thông tin một số nét nổi bật về kết quả xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng Tháp là địa phương được xếp thứ 2 của cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); xếp thứ 3 về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) cấp tỉnh năm 2019. Các nỗ lực của tỉnh nhằm tạo môi trường thân thiện, thu hút đầu tư, xây dựng chính quyền phục vụ cho dân. Bên cạnh đó, đã quan tâm tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy những mô hình hay, trong đó có mô hình hội quán của người dân tự khởi xướng (gặp gỡ nhau, trao đổi cách làm ăn, tiến đến bàn liên kết sản xuất, đóng góp xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh nông thôn…). Về công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, sau khi việc giãn cách xã hội do phòng, chống dịch Covid-19 được nới lỏng, Đảng bộ tỉnh đã tiếp tục tổ chức đại hội cấp cơ sở, chỉ đạo tập trung hoàn thành các công việc phục vụ để tổ chức thành công đại hội cấp huyện, cấp tỉnh, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao kết quả công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ, trong đó có vai trò và sự đóng góp quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát. Đồng Tháp phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, là địa phương năng động, sáng tạo, tận dụng và phát huy được những điều kiện thuận lợi, thế mạnh của địa phương để vươn lên; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành 3 chương trình đột phá để phát triển; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; nguồn lực được đào tạo đáp ứng cho cả trong nước và xuất khẩu lao động…

Đồng chí đề nghị, thời gian đến ngày Đại hội còn ngắn, Đảng bộ tỉnh cần tiếp tục tập trung chỉ đạo để sớm hoàn thành các công việc phục vụ cho đại hội. Các chỉ tiêu nghị quyết đã hoàn thành, nhưng đề nghị cố gắng phấn đấu để cuối năm 2020 hoàn thành tốt hơn, tạo đà cho nhiệm kỳ tới. Thời gian gần Đại hội, công tác kiểm tra, giám sát sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, do đó phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tạo được sự đồng thuận trong nội bộ Đảng và ngoài xã hội, góp phần phục vụ thành công đại hội đảng bộ các cấp. Đồng thời, việc giải quyết đơn thư phải kịp thời, đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp có sai phạm; việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp phải bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đúng nguyên tắc, quy trình. Tiếp tục làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng; sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, nhất là năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng…

Trước đó, Đoàn đến viếng và dâng hương mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tại thành phố Cao Lãnh).

Đoàn dâng hoa viếng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Trịnh Nhất