Tân Thiềng học Bác: Nói cho dân hiểu

23/05/2018 | 08:14 AM

Xem với cỡ chữ

Tân Thiềng là xã thuần nông nghèo, thuộc  vùng sâu, vùng xa, của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân số có 3.384 hộ với hơn 14 ngàn người. Đảng bộ có 290 đảng viên sinh hoạt tại 18 chi bộ trực thuộc (11/11 chi bộ ấp). Là một trong 4 xã Anh hùng lực lượng vũ trang của huyện Chợ Lách.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Tân Thiềng từng bước đổi mới. Phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo một vùng nông thôn Tây Nam bộ. Đến nay, xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Là địa phương có diện tích khá lớn về trồng cây ăn trái, nhưng do nằm gần cửa sông Cổ Chiên, những năm gần đây thường bị nước mặn xâm nhập, ảnh hưởng đến năng suất và giao thông không thuận tiện nên giá cả thị thường các loại trái cây không ổn định. Do đó, bên cạnh việc vận động nhân dân đóng góp đắp bờ bao ngăn lũ, chống mặm xâm nhập, làm giao thông nông thôn... địa phương đã thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sắp xếp cây trồng vật nuôi phù hợp, hiệu quả, an toàn, chuyển đổi một diện tích lớn cây ăn trái sang sản xuất cây giống, là mặt hàng đang có thị trường ổn định, thu lợi nhuận cao. Năm 2017, diện tích cây con giống tăng khoảng 40 ha, đến nay toàn xã có hơn 200 ha diện tích cây giống với nhiều chủng loại như sầu riêng, xoài, mãng cầu, bưởi da xanh (khoảng 2 triệu cây giống các loại); hoa kiểng trong tết Đinh Dậu xuất ra thị trường ước đạt trên 200.000 sản phẩm hoa kiểng các loại (tăng khoảng 70.000 sản phẩm so với cùng kỳ năm trước).

Học tập và làm theo lời Bác, với phương châm lấy “dân làm gốc”, “việc gì  có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”, đồng thời trong công tác lãnh đạo, Đảng bộ luôn thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Từ đó, trong mọi công việc đều phân công, chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giải thích để dân hiểu rõ về mục đích ý nghĩa của việc làm, quyền người dân phải thực hiện và những lợi ích sẽ được hưởng thụ. Ngoài việc tăng thời lượng phát thanh trên Đài truyền thanh xã, viết tin, bài về những tấm gương điển hình, những cách làm hay, những lợi ích người dân được thụ hưởng trong mỗi phong trào cụ thể, xã còn cho lắp đặt pano, áp phích, băng zôn tuyên truyền trực quan tại các nơi tập trung đông dân cư, nhằm giúp cho người dân nắm bắt được thông tin; hay tuyên truyền thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp của đoàn thể từ xã đến ấp và các buổi tọa đàm với dân để lấy ý kiến… xã còn thành lập các tổ công tác, các ban vận động của ấp để xuống tuyên truyền trực tiếp cho dân, lắng nghe ý kiến, giải thích rõ để dân hiểu.

Để dân hiểu rõ về chủ trương, nghĩa vụ và lợi ích của các phong trào, Đảng bộ luôn xác định, trước hết cán bộ làm công tác tuyên truyền phải hiểu rõ những nội dung tuyên truyền, nói ngắn gọn, xúc tích những vấn đề trọng tâm cho dễ hiểu và giải đáp được những thắc mắc của dân. Bởi vậy, trong mỗi nội dung tuyên truyền xã đều tổ chức tập huấn cho cán bộ và lựa chọn những người có uy tín ở địa phương tham gia để thực hiện việc tuyên truyền cho nhân dân. Đồng thời, mọi công việc phải được đưa ra bàn bạc kỹ trong dân thật sự dân chủ, khi dân thông suốt, đồng thuận mới tiến hành thực hiện. Mọi công việc đều được phát động, tổ chức để cán bộ, đảng viên thực hiện trước, sau đó mới triển khai rộng rãi trong nhân dân. Quá trình thực hiện đối với các công trình liên quan đến tài chính đều phải công khai tài chính và đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của dân, do đó mỗi công trình đều có ban giám sát của xã hoặc của ấp. Cán bộ gương mẫu, sát dân, vì vậy dân tin cán bộ, cán bộ nói dân hiểu, dân tự nguyện tích cực tham gia các phong trào.

Năm 2016, xã đã vận động nhân dân hiến 86.928m2 đất, vật kiến trúc, hoa màu trên đất và 8.500 ngày công lao động… với tổng giá trị trên 50 tỷ đồng để xây dựng hoàn thành 3 tuyến đê bao dài 16,7 km; 17 tuyến đường giao thông nông thôn dài 15,086km và đang chuẩn bị thi công 5 tuyến đường khác. Trong năm đã vận động xây dựng 8 căn nhà tình thương (đạt 160% kế hoạch); 1 căn nhà tình nghĩa; tặng 1.412 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền 370.800.000 đồng.

Nhờ việc thực hiện xây dựng thành công nông thôn mới, nên đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người 33 triệu đồng, năm 2017 đã tăng lên 38 triệu đồng; trên 95% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó trên 65% hộ sử dụng nước sạch theo quy định; thực hiện các chương trình y tế quốc gia đạt trên 95%; tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm 2,60%; trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiếm 10.15%; hiện toàn xã chỉ còn 110 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,29%). Phong trào xã hội hóa giáo dục cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm, trong năm đã vận động xã hội hóa bằng nhiều hình thức, với tổng số tiền là 259.454.000 đồng...

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ xã đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động theo hướng thiết thực, cụ thể; đặc biệt nâng cao vai trò gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên. Lãnh đạo các chi bộ tổ chức tốt việc cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc đăng ký thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu cán bộ, đảng viên trong tự khắc phục hạn chế khuyết điểm không để bản thân vi phạm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; mạnh dạn hơn trong nhìn nhận hạn chế, khuyết điểm của bản thân để khắc phục sửa chữa.

Học Bác có nhiều nội dung để học, nhưng học Bác về nói cho dân hiểu như Tân Thiềng chẳng hề dễ chút nào. Bởi muốn nói cho dân hiểu, dân làm theo, bản thân người cán bộ phải hiểu rõ nội dung mình tuyên truyền, phải đúng nghĩa là “công bộc” của dân, phải thật sự gương mẫu… thì nói dân mới tin.

 Trịnh Nhất