Những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

29/10/2016 | 05:53 AM

Xem với cỡ chữ

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, khi Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai thực hiện, cán bộ, đảng viên và người dân phường Tân Lộc đã tích cực đón nhận và nghiêm túc, nhiệt tình thực hiện.

Cách thành phố Cần Thơ 40 km, phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt) nằm trên dòng sông Hậu hiền hòa, với 7.558 hộ và 31.154 khẩu  trong đó người dân theo đạo Phật giáo Hòa Hảo chiếm 73,5%. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, khi Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được triển khai thực hiện, cán bộ, đảng viên và người dân phường Tân Lộc đã tích cực đón nhận và nghiêm túc, nhiệt tình thực hiện.

Việc thực hiện Chỉ thị số 03 được Ban Chấp hành Đảng ủy phường Tân Lộc sớm tiếp nhận và thường xuyên quan tâm chỉ đạo các chi bộ trực thuộc; Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể đưa nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vào Nghị quyết, chương trình hành động hằng tháng, hằng quý của chi bộ, cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện; cá nhân từng cán bộ, đảng viên đưa vào hoạt động, sinh hoạt hằng ngày, trong đó chú trọng việc "làm theo". Đối với cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trung thực, trách nhiệm với công việc, gắn bó và tôn trọng lắng nghe ý kiến nhân dân; có đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, đoàn kết nội bộ; thường xuyên đổi mới phong cách làm việc khoa học...

Năm 2015, ngoài 244 đảng viên đang tham gia sinh hoạt tại 20 chi bộ trực thuộc, có 378 là cán bộ ngoài đảng tham gia đăng ký thực hiện các chuẩn mực đạo đức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (mỗi cá nhân đăng ký 2 - 3 nội dung để rèn luyện). Ngoài việc đánh giá kết quả thực hiện việc "làm theo" của từng cá nhân, định kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng, Đảng ủy phường Tân Lộc đã xây dựng và thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát, hằng năm, phân công từng thành viên trực tiếp theo dõi, kiểm tra, giám sát kết quả việc tổ chức học tập các chuyên đề, đặc biệt là việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Trong những năm qua, Đảng ủy phường đã tổ chức 20 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 20/20 chi bộ và 168 đảng viên; kết luận các chi bộ và đảng viên đều quan tâm thực hiện tốt nội dung được kiểm tra, giám sát.

Để phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, Đảng ủy phường đã giao cho bộ phận giúp việc thực hiện Chỉ thị 03 của Đảng ủy, chủ động phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể và các trường trên địa bàn phường lồng ghép với việc sơ kết, tổng kết, hội thảo, tọa đàm và sinh hoạt chào cờ… Tổ chức được hơn 310 cuộc tuyên truyền với gần 12 ngàn lượt đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang và học sinh tham dự về nội dung "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức trong giới trẻ, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 03.

Việc tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh những năm qua đã đạt được những kết quả thiết thực. Các phong trào xã hội hóa ngày càng được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tham gia, như: Vận động xây dựng và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa, 55 căn nhà tình thương, 133 căn nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí là 2,351 tỷ đồng. Vận động nạo vét 8 tuyến kênh dài trên 15,7 ngàn mét để phục vụ tưới tiêu và sản xuất nông nghiệp. Vận động xã hội hóa trong nhân dân xây dựng vỉa hè trước trụ sở UBND phường; xây dựng nghĩa trang nhân dân; tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp; câu lạc bộ hoa kiểng; thu gom, xử lý rác thải và thực hiện tuyến đường hoa, làm cột cờ, lắp đặt 60 trụ panô tuyên truyền cổ động trực quan các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên cung đường dài 6,4 km… với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng, góp phần tạo vẻ mỹ quan của phường và thu hút khách du lịch. Nổi bật lên là phong trào vận động xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn, phường Tân Lộc là đơn vị dẫn đầu của quận Thốt Nốt. Phường đã xây dựng mới và sửa chữa nâng cấp 31 cây cầu bê tông với kinh phí trên 13 tỷ đồng (dân hiến đất trị giá trên 6,481 tỷ đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 144 triệu đồng và 1.850 bao xi măng, số kinh phí còn lại do nhân dân đóng góp); mở rộng 13 tuyến lộ nhánh, tổng chiều dài trên 5 ngàn mét, với kinh phí 2,459 tỷ đồng; hiến đất, di dời vật kiến trúc, hoa màu với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tuyến đường 6,4 km (đưa vào sử dụng trước thời hạn 1 năm so với dự kiến); làm đường giao thông nông thôn bê tông với chiều dài 30.725 mét…

Nhiều mô hình, phong trào hay, hiệu quả được nhân dân tích cực tham gia và duy trì lâu dài như: Mô hình xử lý rác thải tại các khu vực dân cư; mô hình câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư, trợ giúp pháp lý trong tín đồ phật giáo Hòa Hảo; mô hình nắm gạo tình thương cấp phát hàng tháng đến hộ nghèo trị giá 24 triệu đồng/tháng; phong trào khuyến học khuyến tài được thực hiện ở các chi hội khuyến học ở các trường và các đoàn thể nhận đỡ đầu giúp học sinh nghèo vượt khó học tập; mô hình Đội mai táng từ thiện; Tổ trại mộc từ thiện để cất nhà tình thương giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn; mô hình nữ tôn giáo hoạt động từ thiện xã hội; mô hình nấu cháo trắng và nước sôi từ thiện phục vụ bệnh nhân và các em học sinh; mô hình cổng rào an ninh trật tự; mô hình xây dựng nghĩa trang nhân dân được thành phố công nhận và khen thưởng… Các phong trào, mô hình hay được các ngành các cấp khen thưởng, ngoài bằng khen, giấy khen còn có giá trị hiện vật hơn 44 triệu đồng.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở phường Tân Lộc có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội; gương điển hình tiên tiến trong thực hiện công tác xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa… xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó, đặc biệt tiêu biểu như: Đội xã hội tình nguyện của Chú Chín Bạn (khu vực Lân Thạnh 1); Đội xã hội tình nguyện của chú Hai Lít (khu vực Trường Thọ 2); Đội xã hội tình nguyện của Chú Hai Hiệp (khu vực Đông Bình)… không chỉ thực hiện công tác xã hội hóa xây dựng giao thông, xây dựng cầu đường, cất nhà tình thương, tình nghĩa tại địa phương, các đội còn phục vụ, hỗ trợ các địa phương lân cận. Có thể nêu ra một gương điển hình là anh Trần Minh Trung đi dặm vá lộ, được biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc, Bộ Giao thông Vận tải tặng danh hiệu "Hiệp sĩ vá lộ", đến nay đã có trên 30 "Hiệp sĩ vá lộ" cùng tham gia.

Kết quả trên, không những đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống dân sinh, thay đổi diện mạo của địa phương, duy trì danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh mà còn góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, khơi dậy ý thức tự giác, lòng nhân ái trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tín đồ tôn giáo, qua đó các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng chung tay cùng tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương tích cực tham gia thực hiện phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết quả trên đã góp phần xây dựng Tân Lộc ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Trịnh Nhất