Nghệ An: Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 03 đến triển khai thực hiện Chỉ thị số 05

19/11/2016 | 01:02 AM

Xem với cỡ chữ

Đã nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đảng bộ tỉnh Nghệ An trở thành việc làm thường xuyên ở các tổ chức, cơ quan, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Đã nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đảng bộ tỉnh Nghệ An trở thành việc làm thường xuyên ở các tổ chức, cơ quan, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Đây là nền tảng và động lực thiết thực để Đảng bộ tỉnh Nghệ An làm tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Với hiệu quả trong việc thực hiện tốt Chỉ thị số 03 vừa qua, đã và đang sẽ là nền tảng để Tỉnh ủy Nghệ An tiếp tục phát huy thực hiện tốt Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị 17-CT/TU và Đề án số 07 nhằm kịp thời chấn chỉnh tác phong, nền nếp sinh hoạt ở cơ quan, đơn vị với các nội dung như: Thực hành tiết kiệm xăng xe công, kinh phí nghiệp vụ; chào cờ và nhận xét công việc vào sáng thứ 2 hằng tuần; không uống rượu, bia vào các buổi trưa các ngày làm việc; treo ảnh, đặt tượng Bác Hồ tại công sở, phòng làm việc, nhà riêng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở hầu hết các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh. Công an tỉnh duy trì phong trào làm việc "Ngày thứ 7,chủ nhật vì dân" và cử cán bộ, chiến sỹ đến từng địa bàn cơ sở đăng ký hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân miễn phí cho gia đình chính sách, người già, người ốm đau, người có hoàn cảnh khó khăn. Công an thị xã Cửa Lò thực hiện chào cờ, hát Quốc ca gắn với giao ban, hội ý công việc trong tuần vào sáng thứ 2 và vệ sinh cơ quan vào chiều thứ 2 hằng tuần. Huyện ủy Tân Kỳ đã ban hành Chỉ thị về "Không sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, trong các hội nghị có tổ chức ăn cơm trưa và điều khiển phương tiện giao thông đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn". Từ những chấn chỉnh này, công tác cải cách hành chính trong tỉnh cũng đạt nhiều kết quả. Tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng lên, kỷ luật, kỷ cương được giữ vững.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với tư duy đổi mới cách nghĩ, cách làm đã xuất hiện nhiều phong trào điển hình trong việc xây dựng nông thôn mới. Một trng những việc làm cụ thể, thiết thực là việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, đầu tư phát triển ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi trồng thủy sản, trồng nấm, chanh leo, trồng rau sạch, vườn rau dinh dưỡng, nuôi trâu bò. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo 110 sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có những hỗ trợ bằng tiền mặt, giống cây, giống con, vật tư nông nghiệp, xây dựng nhà tình nghĩa số tiền lên tới 232,5 tỷ đồng. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, nhiều gia đình ở nông thôn đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, tài sản hàng chục tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Các địa phương làm tốt phong trào này là các huyện: Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn… Từ việc phát triển kinh tế, xuất hiện ngày càng nhiều phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ người nghèo như phong trào "Tiết kiệm bản thân để phần người khó" của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, từ năm 2011-2015 đã quyên góp được hơn 4 tỷ đồng; ngoài ra, đơn vị còn giúp đỡ xã Nậm Giải - Quế Phong từ năm 2012 đến nay 1,5 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng đã xây dựng được 4.705 hũ gạo, ống tiền tiết kiệm, huy động 13,5 tỷ đồng, hơn 5 nghìn tấn gạo để giúp đỡ 70 ngàn gia đình hội viên khó khăn. Năm 2015, Hội đã thực hiện các mô hình "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", "Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo", "Tiết kiệm tín dụng", "Thực hành tiết kiệm" và huy động được 31 tỷ đồng với gần 500 người tham gia để giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo. Hội viên Cựu chiến binh trong toàn tỉnh đã xây dựng được 5.835 mô hình, điển hình (693 tập thể và 5.142 cá nhân) về thực hiện Chỉ thị 03, hiến hơn 2 triệu m2 đất, tài sản trên đất trị giá hơn 200 tỷ đồng, trên 520 nghìn ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới. Thành ủy Vinh đã vận động cán bộ, đảng viên đương chức tiết kiệm hằng tháng trong 2 năm để ủng hộ giúp đỡ 2 xã nghèo Mai Sơn và Nhơn Mai xây dựng nông thôn mới, làm 15 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng…

Từ phong trào học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật như: Em Lê Văn Được (Thanh Ngọc-Thanh Chương) cứu 5 bạn bị đuối nước; cô giáo Phạm Thị Thúy Vinh (THPT Tân Kỳ), ông Nguyết Viết Học (Tân Long, Tân Kỳ), thầy giáo Trịnh Quang Phương (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn) và hội viên Hội Cựu giáo chức huyện Hưng Nguyên tự nguyện mở lớp dạy học miễn phí tại nhà cho các em có hoàn cảnh khó khăn... Đây là những tấm gương xuất sắc trong phòng trào thực hiện và làm theo lời Bác đã được cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, đồng nghiệp nhân dân nơi cư trú tôn vinh. Ghi nhận những thành tích đã đạt được qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn tỉnh Nghệ An đã có 3.078 tập thể, 6.116 cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Có được kết quả đó một phần là do Ban Thường vụ Tỉnh ủy sau khi triển khai đã chỉ đạo các cấp ủy luôn đôn đốc kiểm tra, giám sát để nhân rộng phong trào và để uốn nắn những việc làm chưa hiệu quả. Hằng năm, cấp ủy, UBKT các cấp xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm  tra, đã tổ chức 24 cuộc kiểm tra ở 29 đảng bộ trực thuộc và hơn 50 cuộc kiểm tra ở các đơn vị cơ sở; đôn đốc nắm tình hình ở hơn 100 tổ chức đảng trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện biểu dương những cách làm hay, sáng tạo, đồng thời chỉ ra những mặt hạn chế, khuyết điểm, tồn tại nhằm rút kinh nghiệm, có giải pháp, khắc phục, tiếp tục chỉ đạo để thực hiện tốt hơn. Từ đó, Ban Thường Vụ Tỉnh ủy Nghệ An tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm "trên trước, dưới sau", "trong trước, ngoài sau", "học đi đôi với làm theo", chú trọng "làm theo" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực kết hợp giữa "xây" với "chống"; kết hợp thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với các cuộc vận động.

Có thể thấy việc học tập và thực hiện chỉ thị 03 trong ở Nghệ An đã tạo ra một bước chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; nâng cao ý thức, trách nhiệm được giao; khắc phục, hạn chế sai lầm của cán bộ, đảng viên; đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Từ hiệu quả của việc học tập và làm theo Chỉ thị số 03, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục quốc dân; nâng cao nhận thức và vai trò của hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và đạo đức xã hội. Cụ thể, mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện xây dựng kế hoạch "làm theo Bác", bổ sung, hoàn thiện cơ chế kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến đạo đức công vụ. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và trọng tâm chính là việc thực hiện Nghị Quyết TW 4; tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề nội cộm, mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm./.

Lê Mai Phương