Cần Thơ tích cực học tập và làm theo Bác

18/12/2017 | 18:51 PM

Xem với cỡ chữ

Xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức đảng, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền Chỉ thị 03 và nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nội dung tập trung vào các tác phẩm, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tấm gương tiêu biểu, cách làm hay của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác với nhiều hình thức phong phú, sinh động; gắn với công tác tuyên truyền các ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước, quê hương, các cuộc vận động, phong trào chung trên địa bàn thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 05- CT/TW đối với gần 400 cán bộ chủ chốt; chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc tổ chức triển khai chỉ thị đến cán bộ, đảng viên cơ sở; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy các cấp xây dựng kế hoạch làm theo, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ hằng tháng của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị ở các quận, huyện và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy. Nhiều cấp ủy đã chủ động cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát hợp, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị.

Sau 2 năm thực hiện chỉ thị số 05, Cần Thơ đã có 633 cuộc triển khai học  cho tới cán bộ, đảng viên; với tổng số 45.245 đảng viên tham gia học tập, đạt tỷ lệ 97,63%. Nổi bật tại Đảng bộ phường Thốt Nốt (quận Thốt Nốt) gắn việc học tập và làm theo với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng bằng việc thực hiện mô hình biên soạn Sổ tay "Nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Một số Đảng bộ trong Quận đã tổ chức mô hình kể chuyện Bác Hồ trong sinh hoạt chi bộ. Hằng tháng, mỗi đảng viên sưu tầm tài liệu nói về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để kể chuyện trong sinh hoạt Chi bộ và tự soi rọi bản thân để thấy những hạn chế, khuyết điểm, tập thể Chi bộ đóng góp ý kiến xây dựng. Huyện ủy Vĩnh Thạnh với sổ tay "Làm theo gương Bác", chiếu phim tư liệu "Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo kể chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh", giúp cho cán bộ, đảng viên hiểu sâu thêm về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thông qua câu chuyện đời thường, chân thật về cuộc sống và phong cách của Người.

Từ việc triển khai ở Cần Thơ đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm có hiệu quả; phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, như Thốt Nốt nổi lên mô hình: Xây dựng chính quyền thân thiện của Chi bộ Cơ quan; mô hình vận động camera giám sát an ninh trật tự tại các khu vực công cộng, các điểm chợ, trường học và doanh nghiệp… của Chi bộ Công an phường Tân Lộc; mô hình xây dựng 2 căn nhà "Tình bạn" và "Khăn quàng đỏ" của Chi đoàn phường Trung Kiên. Hay Quận Bình Thủy với mô hình "Giáo dục truyền thống cho học sinh các cấp trên địa bàn", "Câu lạc bộ Tiểu thương", "Cổng trường an toàn, văn minh". Mô hình đột phá về cải cách hành chính "Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ quận đến phường"  của Quận Ô Môn được các cấp đề nghị khen thưởng.

 Đảng ủy Quân sự thành phố gắn triển khai thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Từ các cơ quan quân sự thành phố đến ban chỉ huy quân sự các quận huyện đã luôn đi đầu phong trào xứng danh danh bộ đội Cụ Hồ với nhiều việc làm thiết thực trong lề lối và tác phong làm việc. Tổ chức sinh hoạt định kỳ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc đưa các tiêu chí đăng ký học tập và làm theo Bác theo mẫu sổ thống nhất toàn quân. Đảng ủy Công an đưa việc học tập chỉ thị số 05 đã gắn phong trào Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và việc siết chặt kỷ cương Điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, tổ chức mô hình "Sổ tay rèn luyện Đoàn viên" học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong giai đoạn 2016 - 2018.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Cần Thơ còn hướng dẫn đảng viên và cán bộ, chiến sĩ của mình tự giác đăng ký, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc nhỏ nhất, thường ngày qua việc cấp phát giấy chứng minh nhân dân đến cho người dân qua đường bưu chính, thành lập tổ cấp phát giấy chứng minh nhân dân lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, lắp đặt camera quan sát nơi tiếp dân nhằm kiểm tra giờ giấc làm việc, chấn chỉnh về tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ khi tiếp xúc với nhân dân. Đại học Cần Thơ đã đẩy mạnh nhiều phong trào hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, sinh viên. Cụ thể là phong trào sinh viên tình nguyện, mùa hè xanh, chiến dịch tình nguyện, lồng ghép tuyên truyền ở  khu vực của trường. Hội sinh viên hoạt động văn nghệ, thi Olypic các môn khoa học chính trị, cuộc thi Bác Hồ và pháp luật, tiểu phẩm, thuyết trình. Đại học Y Dược Cần Thơ triển khai 2 chuyên đề "Tăng cường y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm phiền hà cho người bệnh"; "Tăng cường cơ sở, vật chất, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện có, đầu tư có trọng điểm" đưa sinh viên về các vùng khó khăn khám và chữa bệnh cho người nghèo.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhận thức và hành động "làm theo" của cán bộ, đảng viên đã có chuyển biến tích cực, rõ nét, sát hợp với nhiệm vụ được giao. Hầu hết cán bộ, đảng viên giữ vững phẩm chất đạo đức, lập trường kiên định, vững vàng, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hết lòng và tận tụy với công việc. Tinh thần đoàn kết, quy chế dân chủ trong nội bộ cũng như trong xã hội tiếp tục phát huy; đa số cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí và các tiêu cực xã hội khác. Bên cạnh những mặt tích cực đạt được vẫn còn một số những hạn chế, tồn tại: Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW chưa gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch "làm theo" chưa cụ thể; vẫn còn tâm lý đợi hướng dẫn của cấp trên; chưa phát huy tính chủ động, sáng tạo gắn với tình hình thực tế của địa phương. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí làm theo còn thiếu cách làm mới hoặc những khâu đột phá trong biện pháp thực hiện, nên kết quả có lúc chưa thật sự nổi bật; chưa xây dựng được mô hình mới làm theo Bác để nhân rộng.

Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo đưa công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào chương trình kiểm tra giám sát thường xuyên, gắn với kiểm tra việc thực hiện các nội dung: Tình hình triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; công tác tự phê bình và phê bình và việc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) của Đảng; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các địa phương, đơn vị. Ngoài ra, Thành ủy cũng chỉ đạo cấp ủy các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy quan tâm tổ chức khảo sát trình độ lý luận chính trị trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong đó xác định rõ nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn để các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn thể các cấp khắc phục những hạn chế, phát huy ý nghĩa, kết quả đạt được.

Kết quả thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Đảng bộ thành phố Cần Thơ đã góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên; nâng cao hiệu quả công tác; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; xây dựng và hình thành môi trường công tác, học tập và nếp sống văn minh, văn hoá tại địa phương./.

Lê Mai Phương