Cách làm thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

07/08/2017 | 13:28 PM

Xem với cỡ chữ

Huyện ủy Bình Sơn trao "Ngôi nhà cấp ủy" tặng các gia đình có công cách mạng, đảng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Những năm qua, xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác, Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức đảng, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan tuyên truyền xây dựng kế hoạch tuyên truyền Chỉ thị 03 và nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nội dung tập trung vào các chuyên đề, tác phẩm, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nêu những tấm gương tiêu biểu, cách làm hay của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác với nhiều hình thức phong phú, sinh động; gắn với công tác tuyên truyền các ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước, quê hương, các cuộc vận động, phong trào chung trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở đó, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở,  gắn việc thực hiện làm theo Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của đơn vị một cách chặt chẽ, qua đó đã nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và nhân dân. Điển hình, như tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn giai đoạn 1975-2005, bằng hình thức sân khấu hóa đã lồng ghép tuyên truyền về học tập và làm theo Bác đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên và nhân dân trong huyện. Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện đưa nội dung học tập, làm theo Bác vào giảng dạy, bồi dưỡng nghiệp vụ vào chương trình giảng dạy ở các lớp học. Đài Truyền thanh huyện viết hơn 200 tin, bài về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phản ánh những tập thể, cá nhân tiêu biểu; đặc biệt đã xây dựng phóng sự về kết quả làm theo Bác. Các cơ sở Đoàn trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua các hình thức như: Lồng ghép chuyển tải những nội dung trong các chuyên đề, tác phẩm về học tập, làm theo Bác trong các buổi sinh hoạt; trường học các cấp lồng ghép vào các môn học lịch sử, văn học, giáo dục công dân; tổ chức các buổi kể chuyện về Bác cho học sinh nhân các ngày lễ lớn; hành trình về các địa danh lịch sử trong và ngoài huyện; kể những câu chuyện về Bác Hồ trong sinh hoạt hằng tháng của các chi đoàn; thông qua chương trình phát thanh học đường...

  Đáng chú ý là, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã ban hành Công văn 805 về việc tổ chức nghi lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca và sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tháng. Ban Tuyên giáo Huyện ủy ban hành Hướng dẫn 17 thực hiện một số nội dung Công văn 805. Qua đó, hầu hết các chi, đảng bộ trên địa bàn huyện thực hiện, lồng ghép kể chuyện về Bác đến toàn thể cán bộ, đảng viên nhằm thể hiện tính nêu gương, đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân.

Trong đợt sinh hoạt chuyên đề nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng 3-2 (1930-2017) với chủ điểm: "Thực hành phong cách làm việc Hồ Chí Minh" được các chi bộ trực thuộc Huyện ủy và Đảng bộ cơ sở tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên nhận thức những việc đã làm và chưa làm được theo phong cách làm việc của Bác, để tự khắc phục và tìm giải pháp thời gian tới. Nổi bật sinh hoạt chuyên đề này là Chi bộ Tài chính - Kế hoạch và Thống kê huyện đã lồng ghép phát động thi đua thực hiện làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các nội dung: Thi đua xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; thực hiện tốt "3 không" gồm các tiêu chí "không quan liêu, hách dịch, gây mất đoàn kết trong cơ quan; không tiêu cực, sách nhiễu trong thực hiện nhiệm vụ; không để công việc tồn đọng".

Sổ tay đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Huyện ủy ban hành phát cho mỗi đảng viên, gồm những nội dung cần thiết như: Khái quát đặc điểm tình hình của huyện; nguyên tắc hoạt động của Đảng; một số hướng dẫn về sinh hoạt chi bộ; điểm mới trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương; kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và các chỉ tiêu cơ bản năm 2017; danh sách Ban Chấp hành, lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Huyện ủy, trưởng các phòng ban huyện, lãnh đạo xã, thị trấn; những lời dạy của Bác đối với cán bộ, đảng viên; nội dung chủ đề cụ thể của từng tháng để nghiên cứu sinh hoạt chi bộ…

Qua học tập và làm theo Bác ở huyện Bình Sơn, đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình, cách làm hay, sáng tạo thiết thực, nhân rộng hiệu quả. Điển hình như: Các phong trào làm đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà họp, cổng chào của thôn, khu dân cư; đặt ống bi ở các đồng ruộng để bỏ vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; mô hình "Người con hiếu thảo", "Hũ gạo tình thương", "Hai phòng, bốn giữ" (phòng ngừa tội phạm, tai nạn giao thông; giữ người, của, xóm làng, tình thương) được triển khai rộng rãi, hưởng ứng, tham gia tích cực của nhân dân, thật sự lan tỏa trong toàn huyện. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các xã Bình Thuận, Bình Hải, Bình Thạnh, Bình Phước, Bình Đông... với mô hình "Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin", hằng tháng, tổ chức gặp mặt, cảm hóa các đối tượng thanh thiếu nhi vi phạm pháp luật trở thành người tốt. Mô hình "Vòng tay nhân ái", "Ấm áp tình quê" vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hộ ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo... trên địa bàn xã Bình Trị, Bình Hải, Bình Minh... "Tiếp sức đến trường" của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Ban Chỉ huy Quân sự xã Bình Hải, đã hỗ trợ mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn 200 nghìn đồng/tháng, giúp các em tiếp tục đến trường...

Đặc biệt, BTV Huyện ủy đã xây dựng và ban hành Kế hoạch 43 về phát động phong trào ủng hộ xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy" theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị cho các đối tượng người có công với nước, đảng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Đến nay, tổng số tiền cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ, được 3,7 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, huyện và các xã, thị trấn đã hỗ trợ xây dựng được 57 ngôi nhà, trị giá mỗi nhà 40 triệu đồng và hỗ trợ thêm 5 triệu đồng sau khi hoàn thành, bàn giao nhà để gia đình mua sắm lễ vật thờ cúng, lo hương khói cho liệt sỹ. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong việc học tập, làm theo Bác, cũng là việc làm hướng đến các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7 (1947-2017). Đồng thời, để ghi ơn những người mẹ, người con quê hương chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc, cho đồng bào; giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ và nhân dân địa phương, Đảng ủy, UBND xã Bình Đông đã phát động phong trào ủng hộ quỹ xây dựng "Nhà ghi ơn" Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn xã, với tổng số tiền vận động và ngân sách được 2,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BTV Huyện ủy đã ban hành kế hoạch "Bình Sơn, hướng về cơ sở - rèn luyện cán bộ", với nội dung: Nắm tình hình chung về nhân dân, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, các phong trào đoàn thể ở địa phương đưa ra kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để củng cố, khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém. Cùng với tập thể lãnh đạo địa phương bàn bạc, nghiên cứu những giải pháp, vấn đề mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tham mưu, đề xuất phối hợp với cơ quan cấp trên giải quyết những vụ việc nổi cộm, phức tạp nảy sinh ở địa phương, đơn thư kéo dài. Tuyên truyền, vận động các nguồn lực về tài chính và lực lượng để làm đường giao thông, kênh mương, bảo vệ môi trường, thắp sáng đường quê... Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo Bác, nhất là kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị 03 và Chỉ thị 05. Trong gần 6 năm qua, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong huyện đã kiểm tra, giám sát trực tiếp tại 371 tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra, giám sát, đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn, hướng dẫn, đôn đốc việc rà soát, bổ sung chuẩn mực đạo đức của các tập thể, đăng ký làm theo của cá nhân; đưa nội dung học tập, làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đơn vị; xây dựng, nhân rộng mô hình học tập, làm theo Bác…

Qua học tập và làm theo Bác, đã kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có cách làm hay, sáng tạo. Chỉ tính riêng cấp huyện và tỉnh, trong 5 năm (2012-2016) có 66 tập thể, 106 cá nhân trong huyện được biểu dương, khen thưởng. Với cách làm hay và thiết thực trong học tập và làm theo Bác, Đảng bộ huyện Bình Sơn đã nâng cao nhận thức chính trị và tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

    Lương Đức