Xuân về nơi đảo xa

24/01/2020 | 14:48 PM

Xem với cỡ chữ

Thời tiết biển cuối năm với sóng to, gió lớn, mỗi chuyến tàu ra Trường Sa rất khó khăn, vất vả. Nhưng với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, hằng năm Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Hải quân tổ chức các Đoàn gồm cán bộ Quân chủng; phóng viên của các cơ quan báo, đài từ Trung ương đến địa phương tham gia chuyến công tác thay, thu quân, kiểm tra, tặng quà và chuẩn bị hậu cần Tết Nguyên đán cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo nhằm động viên các chiến sĩ trên đảo.

Lễ tiễn Đoàn công tác ra đảo

Tết Canh Tý năm nay cũng vậy, Bộ Quốc phòng tổ chức các đoàn đi theo ba tuyến (bắc, giữa và nam), mỗi tuyến được bố trí lên thăm, làm việc và tặng quà ở một số đảo và các điểm đóng quân theo dọc tuyến. Chúng tôi được tham gia Đoàn công tác tuyến Nam do đồng chí Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa làm Trưởng đoàn đến thăm và tặng quà tết cho quân và dân trên 7 đảo và các điểm đóng quân.

Các chiến sĩ trên đảo nhận hàng tết từ đất liền gửi ra

Ngay khi xuồng cập đảo, quân và dân trên đảo hân hoan chào đón Đoàn công tác và phân công chiến sĩ vận chuyển hàng hóa, quà tết lên đảo. Cũng như mọi năm, quà tặng từ Bộ Quốc phòng; Huyện ủy, HĐND, UBND và MTTQ Việt Nam huyện Trường Sa và một số đơn vị gửi tặng gồm những đặc sản của nhân dân đủ mọi vùng, miền trên cả nước gửi tới quân, dân trên Quần đảo Trường Sa. Quà Tết mang đậm hương vị cổ truyền của dân tộc, như: Bánh, kẹo, trà, chuối, bưởi diễn… để bày ngày Tết. Ngoài ra, còn có lá dong, gạo nếp và lợn để gói bánh chưng. Đặc biệt, chuyến hải trình phải vượt qua bao dặm trùng khơi vất vả là thế, nhưng Đoàn công tác vẫn bao bọc, chăm sóc tốt cho hằng trăm cây quất cảnh do chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên, hằng trăm giò hoa lan do doanh nghiệp ở Đà Lạt gửi tặng cán bộ, chiến sỹ các đảo và điểm đóng quân.

Lần đầu được về với đảo, lại vào dịp tết Nguyên đán, trong tôi tràn ngập cảm xúc. Không khí trên đảo đã nhộn nhịp với việc thay, thu quân và bốc xếp hàng, quà cho quân, dân. Hành trình của chúng tôi được lưu lại đêm ở một số đảo, đây là một trải nghiệm thú vị, cũng là thời gian để đi thăm hỏi các hộ dân, tham gia một số hoạt động của bộ đội trên đảo và nhất là có thời gian để tâm sự, trò chuyện cùng “lính đảo”, hiểu thêm về đời sống của quân và dân trên các đảo.

Trẻ em vui chơi trên đảo

Khu vực dân cư sinh sống trên các đảo đều được treo cờ Tổ quốc trang trọng. Trong mỗi nhà, đã có những chậu hoa tươi đủ màu, nếu nhà nào chưa có hoa tươi thì cành mai, cành đào giả đã được trang trí đèn nhấp nháy trông thật vui mắt, không khác gì các gia đình trong đất liền. Các cháu bé nô đùa vui vẻ, nhóm thì đá bóng, vài bé chạy xe (những chiếc xe mới được chở từ đất liền do các nhà tài trợ tặng), có bé được bố chở đi xem các chú bộ đội đá bóng hoặc được mẹ đưa đi xem các chú bộ đội biểu diễn văn nghệ chào mừng 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020…

Các chiến sĩ trang trí đón Tết

Vui xuân không quên nhiệm vụ, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, canh gác thường xuyên, những ngày trước, trong và sau Tết nguyên đán, bộ đội ta luôn nâng cao cảnh giác, tăng cường canh gác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của kẻ thù, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc cả trên đất liền và nơi biển, đảo xa xôi. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ, bộ đội trên các đảo cũng hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, các hoạt động vui chơi giải trí như: Thi đấu cờ tướng, ném bóng vào chậu, thi đá bóng, đánh bóng chuyền, bóng bàn được các anh tổ chức hết sức sôi nổi.

Những giò hoa lan và cây quất Đoàn công tác mới chuyển ra được các chú “lính đảo” nâng niu từng cánh hoa, trang trí đèn nhấp nháy cho không khí thêm phần vui tươi. Đằng xa, mấy “ông” lính già với bàn tay điêu luyện đang bẻ cho những chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh… Chỉ một lúc sau, tiếng nồi bánh chưng sôi ùng ục, mùi lá dong quyện cùng mùi gạo nếp, thịt lợn bay phảng phất vào không trung tỏa ra khắp đảo, báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu.

Gói bánh chưng trên đảo

Dù đêm giao thừa của lính đảo Trường Sa thiếu vắng không khí gia đình, nhưng bù lại các anh có tình đồng đội, đồng chí luôn kề vai sát cánh để vượt qua bao thử thách khắc nghiệt nơi vùng đất tiền tiêu, nhất là các anh có cả dân tộc Việt Nam đang quan tâm, dõi theo và cùng kề vai sát cánh, chia sẻ những khó khăn, thử thách. Trong những giây phút thiêng liêng chào đón năm mới, các chiến sĩ hải đảo thường quây quần với nhau để nhìn lại những thành quả của năm cũ và đề ra một số kế hoạch cho năm mới; cùng thưởng thức nước trà, bánh, kẹo và tâm sự với nhau về những chuyện vui, buồn, kỷ niệm những lần đón giao thừa cùng gia đình, bạn bè trên đất liền… Phút giao thừa, những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ canh gác, được thủ trưởng đơn vị đến tận nơi thăm hỏi và chúc Tết.

Mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất, trời, mùa của giao hòa giữa tình người với tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. Ở nơi xa ấy, chỉ có niềm vui và sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ đang bảo vệ, giữ gìn bờ cõi thiêng liêng của đất Mẹ Việt Nam, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Thủ trưởng đơn vị chúc Tết các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo

Đêm cuối năm, tiếng xào xạc của lá bàng, tiếng sóng vỗ ầm ào ngoài khơi không thể làm át đi tiếng đàn ghi ta bập bùng cùng tiếng hát cất lên từ trái tim mọi người: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…”. Khúc hát, như một lời thề son sắt của người lính đảo với gia đình, quê hương, đất nước trong thời khắc chào đón năm mới, xuân Canh Tý năm 2020./.

Trịnh Nhất