Vượt qua khó khăn xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh

13/02/2019 | 08:45 AM

Xem với cỡ chữ

Hơn 43 năm sau ngày giải phóng, nhất là gần 22 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, nghị lực và sức mạnh đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng đã phát huy mạnh mẽ. Bài học đồng thuận được Đảng bộ thành phố thể hiện sâu sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị nhằm xây dựng Đà Nẵng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Trong những năm trước đây, Đà Nẵng được biết đến là một thành phố năng động. Du lịch phát triển nhanh, dần khẳng định là nền kinh tế mũi nhọn. Các chương trình "Thành phố 5 không" (không hộ đói, không người lang thang xin ăn, không người mù chữ, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không giết người để cướp của); "Thành phố 3 có" (có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị) tiếp tục được triển khai đạt kết quả rõ rệt. Công tác kiểm tra, xử lý sai phạm và điều chỉnh chính sách đất tái định cư hiệu quả; qua đó, giải quyết triệt để những tồn tại trong quản lý, bố trí đất tái định cư đã tạo nên đồng thuận xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc chỉnh trang, mở rộng đô thị theo hướng hiện đại, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân...

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị, phát huy dân chủ và sức mạnh đồng thuận, xây dựng và phát triển thành phố trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước. Công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ thành phố đặt lên hàng đầu. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đoàn kết, nhất trí, có trình độ, năng lực chuyên môn vững vàng và có phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng; nêu cao tinh thần sáng tạo, năng động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích chung lên trên hết.

Nửa nhiệm kỳ qua, kinh tế thành phố Đà Nẵng tăng trưởng nhanh và ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Ngành dịch vụ - du lịch tăng trưởng cao và phát triển mạnh mẽ, khẳng định Đà Nẵng là trung tâm du lịch có thương hiệu mang tầm quốc gia và khu vực. Công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, nhờ đó thu ngân sách các năm luôn vượt chỉ tiêu. Đà Nẵng được các cấp, các ngành đánh giá cao trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại, có môi trường sống tốt. Công tác quản lý đô thị gắn với thực hiện chủ trương xây dựng văn hóa, văn minh đô thị có bước chuyển biến rõ nét. Thành phố triển khai nhiều biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút các nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội gắn với khuyến khích phong trào khởi nghiệp.

Song song với đó, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, thành công của sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đặc biệt đã tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, mở ra cơ hội, thuận lợi lớn cho thành phố về quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch. Nhờ đó, giai đoạn 2015-2018, tổng vốn đầu tư phát triển huy động ước đạt 111.331 tỷ đồng, tăng 7,2%/năm, chiếm khoảng 48,3% GRDP, riêng năm 2018 ước đạt 40.000 tỷ đồng, tăng 1,13 lần so với năm 2016, chiếm 44,7% GRDP thành phố. Hoạt động đầu tư của các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động và khởi sắc.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền, Đà Nẵng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có sự chuyển biến tích cực. Thành phố đã đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa với nhiều hoạt động sôi nổi, như: phát động phong trào văn hóa đọc, khai trương tủ sách Đà Nẵng, tổ chức các phiên chợ sách, hội sách tại các quận, huyện... Triển khai tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích cấp quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải; phối hợp với tỉnh Thừa Thiên  Huế khởi công khai quật khảo cổ di tích cấp quốc gia Hải Vân quan. Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn, mang tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức thường niên tại Đà Nẵng.

Trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thành phố luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng trong quản lý, công tác dạy và học, công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở. UBND thành phố đã ban hành và triển khai hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016-2020, Đề án Sữa học đường. Hiện nay, thành phố có 150 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 41%.

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, thành phố đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống các bệnh viện chuyên sâu, đa khoa và trung tâm y tế; triển khai đầu tư và đưa vào hoạt động Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị miền Trung tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhờ đó, mạng lưới khám, chữa bệnh từ tuyến thành phố đến quận, huyện, phường, xã ngày càng hoàn thiện. Cạnh đó, công tác thông tin, truyền thông, thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường. Đà Nẵng là địa phương thứ 2 trên cả nước đã thành lập thí điểm Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm; từ đó đưa công tác này đi vào nền nếp, hiệu quả...

Một góc thành phố Đà Nẵng khang trang, hiện đại hôm nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết đạt được, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, khi Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố cũng như của một số quận, huyện có những khuyết điểm, sai phạm, bị các cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật. Nghiêm trọng hơn, nhiều cán bộ về hưu hoặc đương nhiệm bị khởi tố, trong đó có hai đồng chí nguyên Chủ tịch UBND thành phố. Vì vậy đã ảnh hưởng không ít đến cán bộ, công chức hoang mang, phân tâm, sao lãng trong công việc; ảnh hưởng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Với ý thức trách nhiệm cao, vì sự phát triển của thành phố và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã tập trung giải quyết và xử lý đúng các vấn đề nóng, cơ bản, kịp thời ổn định tình hình, củng cố, kiện toàn nhân sự chủ chốt, phát huy sự thống nhất trong Đảng bộ thành phố và sự đồng thuận trong nhân dân.

Thực tiễn phát triển vượt bật của thành phố Đà Nẵng liên tục trong mấy chục năm qua khẳng định sức mạnh đồng thuận là nền tảng tinh thần để chuyển hóa thành sức mạnh vật chất cho phát triển. Ngược lại, nếu một thời gian ngắn nào đó không có sự đồng thuận, thậm chí là không đồng ý, phản đối của các tầng lớp nhân dân về việc đưa ra những chủ trương, quyết định, kết luận chưa hợp lý của lãnh đạo thành phố thì khó có thể thực hiện thành công. Do đó, lãnh đạo thành phố nói chung và cán bộ, đảng viên nói riêng đã phát huy sức mạnh đồng thuận cả trong nội bộ Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, để phát triển Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại; xứng đáng với vai trò thành phố anh hùng, thành phố động lực của khu vực, đô thị kiểu mẫu của cả nước./.

Lương Đức