Vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh – biểu hiện của sự “lạm dụng quyền lực”

09/07/2018 | 11:02 AM

Xem với cỡ chữ

Từ Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT Trung ương đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015- 2020, ngày 4-5-2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Sau thi hành kỷ luật đảng, ngày 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 24 đã chấp nhận đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh và có nghị quyết cho thôi Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Qua việc thi hành xử lý kỷ luật đảng đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh đã thể hiện rõ sự quyết tâm của Đảng kiên quyết xử lý nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, không có “vùng cấm”, bất kể đảng viên đó là ai, ở cương vị nào, đã nâng cao uy tín của Đảng, cũng như củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng.

Điều đáng nói, đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, trong thời gian chưa đầy 2 năm đã phải nhận 2 lần kỷ luật của Đảng bởi những vi phạm  nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; thậm chí có những vi phạm đã dẫn tới khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước, ảnh hưởng xấu tới uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Không chỉ vậy, qua Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT Trung ương còn chỉ rõ vi phạm của đồng chí Thanh là vi phạm có hệ thống, vi phạm kéo dài; thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, trong đó còn vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại. Nhiều lần đồng chí sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính nội bộ; vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh…

Với hàng loạt vi phạm và thậm chí vi phạm có hệ thống đã được UBKT Trung ương kết luận, thì vi phạm gây bức xúc nhất trong dư luận xã hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh đó là biểu hiện sự “lạm dụng quyền lực”; sử dụng quyền lực chính trị, ưu ái mang lại lợi ích cho doanh nghiệp gia đình. Hơn nữa, sự vi phạm kéo dài nhiều năm từ khi đồng chí Thanh với cương vị là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, đã tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên. Đặc biệt, trong thời gian giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh từ tháng 6 - 2011, đến tháng 9 - 2014, biểu hiện “sự lạm dụng quyền lực” càng rõ nét bằng việc đồng chí Thanh ký nhiều văn bản có lợi cho công ty gia đình, thậm chí ký cả những văn bản không thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Điển hình, như Quyết định số 3777/QĐ-UBND, ngày 20-12-2012, cho phép Công ty Cường Hưng thực hiện dự án Khu dân cư thương mại Phước Tân, thành phố Biên Hòa, khi không đủ năng lực tài chính của chủ đầu tư, dẫn tới chậm tiến độ, nhiều năm chưa thực hiện được; Công văn số 8118/UBND-ĐT, ngoài việc chấp thuận theo đề nghị của Công ty Cường Hưng khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án tuyến đường Long Hưng - Phước Tân vào tiền sử dụng đất dự án Khu dân cư thương mại Phước Tân, do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư, còn có nội dung chấp thuận chi phí xây lắp tuyến đường gộp vào chi phí của dự án Khu dân cư thương mại để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty Cường Hưng. Đây là Công văn đồng chí Thanh ký không thuộc lĩnh vực được giao phụ trách đã thể hiện rõ sự “lạm dụng quyền lực” có lợi cho công ty gia đình mình. Ngoài ra, cũng trong dự án này, đồng chí Thanh còn ký Công văn số 7005/UBND-ĐT, ngày 1-8-2014 của UBND tỉnh báo cáo Bộ Xây dựng có nội dung sai sự thật (nâng khống khối lượng thực hiện của dự án), khi chính  công ty gia đình tham gia dự án, đây là sự không trung thực khi báo cáo với cơ quan cấp trên. Đối với Dự án lấn sông Đồng Nai khi ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đồng chí Thanh không lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; không xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy…

Những vi phạm nêu trên của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh biểu hiện rõ sự “lạm dụng quyền lực” cho lợi ích gia đình; thậm chí dư luận còn cho rằng đây còn là biểu hiện việc “sử dụng quyền lực chính trị” cho lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình!?

Những vi phạm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, đã được UBKT Trung ương kiểm tra, kết luận rõ và Ban Bí thư đã xem xét thi hành xử lý kỷ luật nghiêm minh được dư luận đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, qua những vi phạm này, chúng ta cũng cần rút ra một số bài học kinh nghiệm để sớm phát hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sồng và ngăn chặn những biểu hiện “lạm dụng quyền lực” đối với cán bộ, đảng viên khi được Đảng, Nhà nước giao cho chức vụ, quyền hạn để thực thi pháp luật, thực thi nhiệm vụ.

Thứ nhất, đối với tổ chức đảng nơi đồng chí Thanh sinh hoạt đã coi nhẹ và buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát; tinh thần tự phê bình và phê bình còn hình thức, chưa nghiêm túc, nên những khuyết điểm, vi phạm của cán bộ, đảng viên bị che giấu không kịp thời phát hiện. Bởi, hằng tháng mỗi chi bộ đảng đều tổ chức  sinh hoạt để mỗi đảng viên tự phê bình và nêu cao tinh thần phê bình; kiểm điểm, đánh giá kết quả công việc được giao; việc tu dưỡng, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức, lối sống, sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên… song những vi phạm nêu trên chỉ được phát hiện khi UBKT Trung ương vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, mới thấy những vi phạm kéo dài và vi phạm có hệ thống của đồng chí Thanh, trong đó có những vi phạm rất nghiêm trọng dẫn tới khiếu kiện, làm mất an ninh, trật tự tại địa phương. Rõ ràng, nếu tổ chức đảng thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện nghiêm túc tinh thần tự phê bình và phê bình thì đã sớm phát hiện, sớm ngăn chặn được những vi phạm của cán bộ, đảng viên và sẽ không có những vi phạm kéo dài và vi phạm rất nghiêm trọng xảy ra.

Thứ hai, cần sớm phát hiện sớn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và ngăn chặn sự “lạm dụng quyền lực” của cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức vụ, quyền hạn khi được giao thực thi nhiệm vụ. Bởi nhìn nhận vấn đề này, từ Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII cũng đã nêu rõ: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước”. Đến Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII vừa qua tiếp tục nhận định: “Một số cán bộ, lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả cán bộ chiến lược thiếu gương mẫu, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa, vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm”. Từ những vi phạm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh nêu trên, cũng như hệ thống lại một số vụ việc cán bộ, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật gần đây do UBKT Trung ương kiểm tra kết luận, đã thấy rõ sự biểu hiện “lạm dụng quyền lực” trong thực thi nhiệm vụ cho “lợi ích nhóm”, “lợi ích gia đình” của một số cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất. Chính vì vậy, để sớm ngăn chặn sự lạm dụng này, các cấp ủy cần coi trọng và thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên, trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống; kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh những trường hợp vi phạm; chủ động thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, nhất là những người đứng đầu cấp ủy, những cán bộ, đảng viên có chức, quyền nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cho “lợi ích gia đình”, “lợi ích nhóm”.

Thứ ba, cần phát huy tốt vai trò giám sát của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các  tổ chức chính trị - xã hội… nếu làm tốt vai trò này thì chính nhân dân sẽ là “tai, mắt” giúp cấp ủy, chính quyền nhìn nhận đa chiều, toàn diện về những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong dư luận xã hội; những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong cuộc sống hằng ngày, cũng như khi thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền cần kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong thực thi công vụ; những tập thể, cá nhân tiêu biểu có tinh thần kiên quyết đấu tranh với những hành vi tha hóa quyền lực, tham nhũng, “lợi ích nhóm” và những biểu hiện tiêu cực khác. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tác dụng của việc kiểm  soát và ngăn chặn lạm dụng quyền lực; ngăn ngừa các hành vi lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cho cá nhân, gia đình, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, suy thoái trong cán bộ, đảng viên.

Khu dân cư thương mại Phước Tân do Công ty Cường Hưng đầu tư nhiều năm vẫn hoang phế

                                     Nguyễn Trọng Thành