Tham vọng chức quyền ẩn nấp sau con rồng đá

04/06/2018 | 07:37 AM

Xem với cỡ chữ

Tôi không ngờ rằng câu nói “hãy nói ít nghe nhiều, càng nghe nhiều càng tốt” của đồng chí Ngô Thuyền, Phó Trưởng Ban thường trực UBKT Trung ương  trao đổi khi tôi mới về nhận công tác tại UBKT Trung ương, lại trở thành cẩm nang nghiệp vụ kiểm tra, để tôi ghi sâu và nhớ lâu đến thế.

Vào một buổi chiều sáng chủ nhật, tôi vừa đi tập thể dục về thì đã thấy vợ chồng anh cán bộ (cấp Tổng cục trực thuộc Chính phủ) đến “thăm”. Chưa kịp mời nước, chị vợ đã nhanh nhẩu: Vợ chồng em vừa đi công tác ở miền Trung, quê anh về có chút quà kính tặng anh chị làm kỷ niệm. Miệng nói hai tay nâng con rồng đá được tạo tác theo dáng rồng đang bay lên: “Đá non nước - Ngũ hành sơn, quê hương anh hùng của anh đây”. Anh chồng tiếp lời: Chúng em vào quê anh, rất nhiều cán bộ ca ngợi anh là anh hùng thời chống Mỹ, nay cũng anh hùng trong công tác kiểm tra…Tôi nóng mặt và định ngắt lời, nhưng chợt nhớ tới “cẩm nang” nghiệp vụ kiểm tra nên tỏ vẻ “hưng phấn” để càng săn được những điều ẩn giấu phía sau con rồng đá. Anh cán bộ nói tiếp: nhiều người trong ấy và cả nhiều cán bộ ở khối cơ quan trung ương ngoài này cũng đều rất tiếc cho anh, nhưng càng tiếc thì càng quý anh hơn bao giờ hết. Nếu anh không quá kiên trì xin rút khỏi danh sách đề cử đến lần thứ 3, thì chúng em tin chắc anh sẽ trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương Đảng với số phiếu cao tuyệt đối. Chúng em hôm nay xin tặng anh linh vật “rồng thiêng” để chúc anh không ngừng thăng tiến. Có lẽ thấy tôi “cảm động” nên anh ta nháy mắt cho chị vợ rút trong cặp ra một phong bì đô la khá dày và “trăm sự nhờ anh”…

Câu chuyện trăm sự nhờ anh khá dài dòng, nhưng tóm tắt lại là “tác động” với trung ương đề bạt anh ta lên chức vụ lãnh đạo một cơ quan ngang Bộ, trực thuộc chính phủ. Lúc đó, tôi muốn nói thẳng hành vi này là hối lộ, đừng làm vấy bẩn bản lý lịch cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ trong diện đề bạt. Song, vẫn vì  “nghiệp vụ” nên tôi nhỏ nhẹ với cả 2 vợ chồng. Tôi sẽ ủng hộ cậu, nhưng ủng hộ một cách trong sáng, chân thành, nên tôi chỉ nhận con rồng đá để làm kỷ niệm. Còn về phong bì này cậu cầm về, nếu để lại đây thì tôi nói thẳng là tôi sẽ đưa ra trước tập thể trước khi xem xét việc đề bạt cho cậu đấy.

Việc tôi không nhận phong bì trên, nhưng vẫn nhận con rồng đá, nên vợ chồng anh ta, nhất là chị vợ vẫn đầy hy vọng, tin tưởng vào sự “giúp đỡ” của tôi. Và cũng nhờ vậy mà tôi còn dịp để tiếp tục theo dõi, thẩm tra tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất trước khi ra xem xét đề bạt. Chị vợ anh ta tiếp tục phân trần: Chúng em cũng đã gặp nhờ nhiều đồng chí và đồng chí nào cũng ủng hộ nhà em, nhưng chỉ có anh mới có vai trò quyết định. Qua một thời gian theo dõi, tôi biết được không chỉ một mình tôi mà khá nhiều cán bộ “cấp cỡ” cũng được vợ chồng anh ta “tặng rồng” kèm theo “biếu đô”.

Đến khi đưa ra tập thể, đa số nhất trí, đề bạt, riêng tôi thì không. Tuy là thiểu số nhưng tôi vừa là Ủy viên UBKT Đảng ủy Khối nên việc đề bạt không thành. Thế là bản chất một “quan tham” bộc lộ ra tất cả và dù “cố giấu đầu phải hở đuôi” vì những thủ đoạn “đi đêm”, “chui cửa sau”, dùng vật chất kèm theo những lời “đường mật” hòng “chạy- mua” chức quyền, không thể “qua mặt” được những cán bộ có bản lĩnh và nghiệp vụ kiểm tra vững vàng. Nhận thấy, tình hình đi vào ngõ cụt nên anh ta hằn học, thậm chí còn “văng” với cả những người mà trước đó anh ta ca tụng hết lời như đã ca tụng tôi. Và, cũng thế là, con rồng đá đã “đá văng” chức vụ anh ta đang mơ…

Nguyễn Anh Liên

(Nguyên Ủy viên UBKT Trung ương)