Thắm tình quân dân nơi địa đầu Tổ Quốc

07/02/2018 | 16:54 PM

Xem với cỡ chữ

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) vào dịp cuối năm, trong tiết trời lạnh giá của miền núi phía Bắc. Nhưng ngược lại, những chia sẻ của các chiến sĩ biên phòng thì thật thân tình, ấm áp, để lại trong tôi nhiều cảm xúc.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) và các cháu có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ, chiến sĩ Đồn nhận nuôi dưỡng. Ảnh: Phương Ngọc

Đóng tại xã Ma Lé, huyện Ðồng Văn, tỉnh Hà Giang, điểm cực Bắc của Tổ quốc, Ðồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 26,343 km đường biên giới với tổng số 26 cột mốc (từ mốc 411 đến mốc 428), quản lý địa bàn hai xã Ma Lé và Lũng Cú, có 1.637 hộ, 8.191 khẩu thuộc 11 dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông, Lô Lô. Ðồn có nhiệm vụ chính là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại biên phòng. Song song đó, cán bộ, chiến sĩ của đồn còn thực hiện công tác hỗ trợ địa phương trong việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước; dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc, khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân, hướng dẫn người dân về cách canh tác, phát triển kinh tế… Một nhiệm vụ nữa cũng rất vinh quang đối với các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú là được Đảng, Nhà nước giao cho nhiệm vụ bảo vệ Cột Cờ quốc gia Lũng Cú - cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm nào cũng vậy, khi những bông hoa rừng rộn ràng khoe sắc, người dân cả nước hối hả hoàn tất công việc cuối năm để kịp trở về sum vầy bên người thân, gia đình… cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Lũng Cú lại lên kế hoạch tăng cường các buổi tuần tra biên giới canh giữ biên cương cho nhân dân yên tâm đón Tết. Các chiến sĩ biên phòng thường bắt đầu công việc khi những con chim rừng còn chưa thức giấc và kết thúc ngày làm việc vào lúc ông mặt trời đã đi ngủ từ lâu. Cuối năm, trên vùng cao nhiều mây mù và mưa phùn, thời tiết lạnh giá đến mức cây cỏ còn khô héo, đường biên giới thì không bằng phẳng, có những đoạn chỉ vài km nhưng phải đi bộ đến nửa ngày trời. Thế nhưng, đây lại là quãng thời gian cần phải tăng cường các buổi tuần tra bởi cuối năm, tình trạng an ninh trật tự vùng biên luôn trong tình trạng phức tạp. 

Thiếu tá Hoàng Ngọc Tuấn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú, cho biết: Để xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị thì phải thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền. Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu và mất trật tự an ninh vùng biên thường gia tăng nên lịch tuần tra được tăng cường hơn so với ngày thường. Việc bám trụ biên cương, ăn Tết với đồng bào từ lâu đã trở nên quen thuộc với các chiến sĩ biên phòng. Để bảo đảm an toàn cho nhân dân, Đồn đã tổ chức ở mỗi xã một trạm công tác biên phòng bám bản, cùng dân đi làm nương, cùng công an và dân quân các xã tuần tra kiểm soát, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

Cùng với việc giúp cấp ủy, chính quyền địa phương các xã trên địa bàn triển khai thực hiện hiệu quả các dự án phát triển kinh tế - xã hội, cán bộ, chiến sỹ còn hướng dẫn bà con từ việc chăm lo cho trâu bò, che chắn chuồng trại, kỹ thuật trồng trọt, lựa chọn giống cây trồng và vật nuôi phù hợp với khí hậu thời tiết. Với mong muốn giúp bà con nâng cao cuộc sống, mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã tự tìm tòi, học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật canh tác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vận dụng vào thực tiễn; và truyền đạt, giảng giải lại cho đồng bào làm theo, xoá bỏ các thủ tục lạc hậu, sản xuất kém chất lượng. Chính những việc làm này giúp các chiến sỹ gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con, vận động bà con bám đất bám làng cùng bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới Tổ quốc. Người ta thường nói bộ đội “3 cùng” với nhân dân, nhưng riêng bộ đội biên phòng thực hiện “5 cùng” với nhân dân, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương và cùng đồng bào giữ biên cương Tổ quốc. Nhờ “5 cùng”, đến nay, các chiến sỹ trong Đồn hầu hết nói và hiểu được tiếng của người Mông, tiếng của người Lô Lô.

Và, chẳng biết từ bao giờ đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng cao đã coi bộ đội biên phòng là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Các anh trở thành người thầy dạy trẻ em học chữ, là cán bộ phân xử đúng sai trong những chuyện mâu thuẫn gia đình, làng xóm, là “chuyên gia” hướng dẫn bà con làm kinh tế nông thôn… Tình quân dân ngày càng bền chặt, các anh là người bạn, người anh, người con tin yêu của gia đình, bản làng. Những ngày giáp Tết cổ truyền, những “người con” lại cùng “gia đình” mổ lợn, gói bánh chưng cùng đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời (23 tháng chạp) là các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú lại tất bật đón khách lên chúc Tết. Khách của Đồn đa phần là người dân trong xã, họ đến để chúc Tết bộ đội biên phòng. Bằng tình cảm chân thành, những người nông dân mang theo chai rượu vừa cất xong, hay chiếc bánh chưng tự tay làm, cũng có khi chỉ mấy cân khoai lang mới thu hoạch, cành đào rừng vừa cắt… Có gia đình điều kiện, Tết đến mổ cả con lợn để đón mừng xuân mới nhưng cũng không quên mang đến biếu bộ đội biên phòng một vài cân. Vật chất tuy không lớn nhưng chan chứa tình cảm mà chẳng biết từ bao giờ, đồng bào nơi đây đã dành cho các anh bộ đội biên phòng một cách tự nhiên, chân tình, sâu nặng.

Ở nơi biên cương Tổ quốc, Đồn Biên phòng Lũng Cú hiện ra khang trang vững chãi với những dãy nhà kiên cố, trong đó, có một căn phòng thoáng đãng với công trình phụ khép kín mang tên “Nâng bước em đến trường”. Đây là phòng ở và sinh hoạt của 3 chị em ruột Thò Thị Dính (sinh năm 2005), Thò Mí Và (sinh năm 2007) và Thò Thị Xúa (sinh năm 2011). Thiếu tá Hoàng Ngọc Tuấn cho biết, hiện Đồn đang đỡ đầu 9 cháu, trong đó 3 chị em Dính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì bố mất, mẹ bỏ đi lấy chồng Trung Quốc, 3 chị em về ở với gia đình người chú ruột được một thời gian thì chú cũng mất. Trước hoàn cảnh của các em, Đồn Biên phòng Lũng Cú nhận các em làm con nuôi và đón lên đơn vị nuôi dưỡng. Thiếu tá Tuấn chia sẻ, việc vận động đưa các em trở thành con nuôi của Đồn không hề đơn giản, bởi phong tục tập quán của người dân tộc Mông nên việc vận động các cháu ra Đồn là cả một vấn đề. Không phải họ khó khăn mà mình muốn giúp đỡ là được. Bà nội các cháu còn sợ gửi vào Đồn làm con nuôi thì các cháu sẽ không về nhà nữa. Chúng tôi phải cùng các thầy cô giáo, cấp ủy, chính quyền và đoàn thanh niên địa phương vào vận động nhiều lần mới thuyết phục được gia đình yên tâm, tin tưởng. Lúc mới về Đồn, các em chưa quen và còn khóc vì nhớ nhà nên các anh phải luôn quan tâm động viên, thậm chí phải nhờ bà nội các em lên Đồn ngủ cùng các cháu những ngày đầu. Đến khi các em quen nếp sinh hoạt và “chịu” đi học thì đơn vị lại cắt cử người dùng xe máy đưa đón các em đến trường. Việc ăn uống, vệ sinh, lo căng màn cho các em không bị muỗi khi ngủ cũng được các anh chăm lo chu đáo hằng ngày. Chứng kiến cảnh các chiến sĩ chăm sóc, bảo ban các cháu nhỏ trong từng bữa ăn, giờ học, càng thấu hiểu và thấm thía sự gắn bó, gần gũi của quân và dân ở nơi biên ải này. Việc làm đầy tình người của các anh đã và đang được được chính quyền địa phương và đồng bào ghi nhận, ủng hộ.

Khi chúng tôi lên núi Rồng, nơi đặt Cột cờ Quốc gia phải đi qua 704 bậc thang đá và leo thêm 135 bậc thang xoắn ốc để lên tới đỉnh Cột cờ. Chúng tôi gặp một nhóm du khách từ miền Nam xa xôi đang nghiêm trang ngắm lá cờ Tổ quốc tung bay lồng lộng. Ngước nhìn lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay, tôi như đọc thấy, trong mỗi trái tim người đều trào dâng những xúc cảm thiêng liêng, tự hào.

Trở về với cuộc sống đô thị đủ đầy, nhà nhà đang chuẩn bị đón Tết đầm ấm, trong tôi dâng tràn cảm xúc và sự cảm phục những người lính biên phòng nơi cửa ải heo hút gió đồi. Các anh để lại quê nhà thân yêu những mong ngóng của con thơ nhớ cha, người vợ nhớ chồng trong những dịp Tết đoàn viên. Gác lại hạnh phúc riêng, các anh coi niềm vui, hạnh phúc của bà con dân bản là hạnh phúc của mình, ngày đêm vững vàng tay súng bảo vệ sự bình yên cho miền biên cương cực Bắc của Tổ quốc./.

Trọng Đức