Tăng cường giáo dục đảng viên trong phát ngôn

26/12/2018 | 09:29 AM

Xem với cỡ chữ

Khiếu nại kỷ luật là quyền của đảng viên, đây là việc làm bảo đảm dân chủ trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Tuy nhiên, nhiều đảng viên thiếu ý thức tự giác, không nhìn nhận khuyết điểm, thường đổ lỗi cho khách quan và liên tục khiếu nại, hoặc khiếu nại để cầu may... Năm 2018, UBKT Trung ương đã giải quyết nhiều khiếu nại kỷ luật đảng của đảng viên, trong đó có giải quyết khiếu nại của đảng viên Hồng X, Chi bộ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang). Đây là vụ việc cần nêu để các tổ chức đảng lưu ý, tăng cường công tác giáo dục đảng viên trong phát ngôn nơi công tác cũng như trong sinh hoạt đời thường.

Đầu tháng 2-2016, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) kết luận: Trong vai trò là Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN huyện, đồng chí Hồng X. thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, thể hiện chưa tốt vai trò gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo; hoàn thành chưa tốt nhiệm vụ được giao; có những lời lẽ thiếu tế nhị gây ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của bản thân. Sai phạm của đồng chí Hồng X. đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật; UBKT Huyện ủy đã thực hiện quy trình kép xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Không nhìn nhận được sai lầm, khuyết điểm để có ý thức tự giác sửa chữa, đồng chí Hồng X. gửi đơn khiếu nại kỷ luật đảng lên Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Gạo, đồng thời gửi đơn tố cáo một số đảng viên trong chi bộ đến nhiều cơ quan không đúng thẩm quyền. Qua xem xét giải quyết theo quy trình, Ban Thường vụ Huyện ủy kết luận: UBKT Huyện ủy Chợ Gạo xử lý kỷ luật đồng chí Hồng X. bằng hình thức khiển trách là thỏa đáng. Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định kỷ luật của UBKT Huyện ủy, đồng chí Hồng X. không lắng nghe ý kiến góp ý của các đồng chí trong cơ quan để sửa chữa khuyết điểm, không tự giác nhận khuyết điểm của mình mà còn quanh co, che giấu; gửi đơn tố cáo cán bộ, đảng viên trong chi bộ đến nhiều cơ quan không đúng thẩm quyền; cung cấp những thông tin, chứng cứ có nội dung sai sự thật, mâu thuẫn, chồng chéo lẫn nhau… Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy thay đổi hình thức kỷ luật của đồng chí Hồng X. từ khiển trách lên cảnh cáo.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Gạo, đồng chí Hồng X. tiếp tục khiếu nại đến Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chợ Gạo UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang. Qua xem xét, giải quyết khiếu nại, các tổ chức trên đều quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo. Đồng chí X. tiếp tục khiếu nại đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang vẫn quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật “cảnh cáo”. Đồng chí Hồng X. tiếp tục khiếu nại lên UBKT Trung ương. Qua xem xét, giải quyết, UBKT Trung ương quyết định vẫn giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Hồng X. và xác định đây là quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật cuối cùng theo quy định tại Mục 7.2, Khoản 7, Điều 39, Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng “Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là cấp giải quyết khiếu nại cuối cùng đối với các hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cách chức do cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương trở xuống quyết định”.

Đồng chí Hồng X. có những sai phạm, khuyết điểm ban đầu là không thực hiện tốt những nhiệm vụ được phân công, như: Không dự tập huấn mô hình xây dựng nông thôn mới theo sự phân công; tự ý hướng dẫn cho các xã xây dựng kế hoạch nhiều phong trào nhưng không thông qua Ban Thường vụ Hội; không xây dựng các báo cáo được giao. Tiếp đến là việc thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật, thiếu tôn trọng tập thể trong sinh hoạt, như: Tự ý sửa chữa nhiệm vụ của bản thân trong bản thông báo phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đã thông qua tập thể; vắng mặt không lý do và không nghe điện thoại của các đồng chí ở cơ quan gọi đến khi diễn ra cuộc họp Ban Chấp hành Hội LHPN huyện để bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Hội LHPN huyện; vắng họp chi bộ không lý do; chi bộ góp ý kiến, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm nhưng không thực hiện… Với những vi phạm trên, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hồng X. bằng hình thức khiển trách.

Sau khi Hội LHPN Huyện bầu bổ sung Chủ tịch mới, đồng chí Hồng X. đã có những câu nói về đồng chí nguyên Chủ tịch Hội LHPN huyện thiếu tôn trọng và cảm thông. Những phê bình của các đảng viên trong Chi bộ tại cuộc họp tháng 7-2015, đồng chí không những không tiếp thu sửa chữa mà còn có thái độ thách thức. Chiều 25-9-2015, Hồng X. tuyên bố là hơn đồng chí Bí thư Chi bộ “cái đầu nhưng do đồng chí Bí thư Chi bộ “A dua, xu nịnh lãnh đạo” nên mới được chức vụ như hiện naylớn tiếng gây mất trật tự trong cơ quan và các cơ quan lân cận. Trong cuộc họp Chi bộ tháng 10-2015, Hồng X. phát biểu: “Tôi thừa khả năng làm báo cáo và văn kiện Đại hội nhưng tôi không làm, đề nghị đồng chí Chủ tịch Hội làm”. Ngày 19-10-2015, trong cuộc họp Chi bộ, đồng chí Hồng X. tiếp tục có những lời phát ngôn xúc phạm đồng chí Bí thư Chi bộ, đồng chí nguyên Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHNP huyện, lớn tiếng gây sự với đồng chí nguyên Chủ tịch Hội LHPN

Đồng chí Hồng X. đã không nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, tính tự giác kém, không nhìn nhận khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, tiếp tục có những sai phạm mới, nghiêm trọng hơn trong quá trình các cơ quan giải quyết khiếu nại, như: Lấy số ghi biên bản họp Chi bộ, họp Ban Thường vụ Hội đem photo nhằm mục đích riêng, dẫn tới việc làm mất sổ ghi biên bản Chi bộ; gửi đơn tố cáo một số đồng chí trong chi bộ đến nhiều cơ quan không đúng thẩm quyền; gửi tiền vào tài khoản điện thoại và đưa phong bì có tiền cho các đồng chí trong đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật của UBKT Tỉnh ủy… Do đó, các tổ chức đảng giải quyết khiếu nại đã áp dụng hình thức kỷ luật cao hơn và các tổ chức đảng giải quyết tiếp theo đều nhất trí chuẩn y.

Những vi phạm của đồng chí Hồng X. là bài học đối với mỗi cán bộ, đảng viên cần thận trọng chú ý đến phát ngôn, đừng vì đụng chạm lợi ích cá nhân có những lời nói tùy tiện, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, tổ chức đảng, cơ quan công tác, làm mất đi hình ảnh của người cán bộ, đảng viên. Đồng thời, khi đã được chi bộ nhắc nhở nhưng không tự giác tiếp thu, cố tình vi phạm, chống đối và tiếp tục mắc thêm những sai phạm mới...

Qua vụ việc trên cho thấy, các tổ chức đảng đã xử lý kỷ luật đối với Hồng X. là rất nghiêm túc, khách quan, vừa răn đe vừa có tác dụng giáo dục, giúp đảng viên vi phạm nhìn nhận khuyết điểm, sửa chữa, tiếp tục phấn đấu. Tổ chức đảng cần tăng cường giáo dục đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, là cán bộ lãnh đạo cần nêu cao trách nhiệm nêu gương, nghiêm khắc với bản thân, và luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện để trưởng thành trong công tác và cuộc sống./.

Trịnh Nhất