Sức mạnh lan tỏa từ việc nêu gương

07/09/2020 | 13:26 PM

Xem với cỡ chữ

Tôi có một niềm vui lớn, là mặc dù đã hơn 20 năm nghỉ hưu, chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng bộ phường Vĩnh Phúc, Quận ủy Ba Đình, thành phố Hà Nội, nhưng nhiều đồng chí trong Chi bộ vẫn trìu mến gọi tôi là cựu cán bộ UBKT Trung ương. Có được niềm vui này, trước hết là nhờ các thế hệ cán bộ kiểm tra, trong đó cuộc đời của nhiều đồng chí lãnh đạo tiền bối đã để lại cho thế bộ cán bộ ngày nay những tấm gương sáng. Nhiều tấm gương bình dị nhưng đi sâu vào lòng người và trở thành huyền thoại. Một trong những tấm gương bình dị đó là câu chuyện về cố Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Kiên, trước khi về hưu từ chối nhận quân hàm cấp tướng và chỉ xin nhận quân hàm cấp tá “để kỷ niệm vinh dự một thời được làm lính Bộ đội Cụ Hồ”, được Chi bộ chúng tôi thường đem ra đàm luận làm tấm gương soi để tự tu, tự sửa, tự rèn và đã góp phần thiết thực xây dựng, chỉnh đốn Chi bộ trong sạch, vững mạnh đạt mức xuất sắc.

Câu chuyện xúc động này được Chi bộ chúng tôi đem ra soi đúng lúc Bộ Chính trị ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, và cũng đúng vào dịp lúc Chi bộ đánh giá kết luận phẩm chất đảng viên một số trường hợp chưa được thống nhất. Ban đầu, nhiều đồng chí nghĩ rằng vai trò nêu gương là chỉ ở những cán bộ đương chức, đương quyền, cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp cao chứ lớp đảng viên cao tuổi đã nghỉ hưu thì làm gì để nêu gương được? Thế nhưng, từ những bài viết đăng trên Tạp chí Kiểm tra đã trao truyền cảm hứng cho nhiều đảng viên chúng tôi nhận ra những tấm gương sáng ở ngay trong Chi bộ của mình, ở cả những đồng chí, đồng đội đang nằm trên giường bệnh, thậm chí lúc đã hấp hối, trước khi qua đời…

Câu chuyện bắt đầu từ khi có dư luận râm ran về đồng chí N.P.L - Đại tá Quân đội, 50 tuổi Đảng vừa được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Dư luận cho rằng, đồng chí L vừa thiếu trung thực trong khai báo lý lịch vừa giỏi “chạy” nên mới được tặng thưởng Huân chương. Bởi đồng chí L có nhiều chiến công trong kháng chiến nhưng đồng chí cũng mắc phải vi phạm và đã bị thi hành kỷ luật cảnh cáo. Do vậy, khi nhận được Huân chương, không những uy tín của đồng chí không được tăng thêm mà còn bị giảm sút. Dư luận còn cho rằng, Chi bộ thiếu sâu sát, không xem xét khách quan, làm rõ trắng đen để kéo dài, gây phân tâm và mất đoàn kết trong Chi bộ.

Trước tình hình đó, một số đảng viên là cựu cán bộ kiểm tra đề nghị Chi bộ đưa câu chuyện đồng chí Trần Kiên xin không nhận quân hàm cấp tướng để cùng nhau học tập noi gương. Khi biết được mong muốn của đồng chí Trần Kiên là: “Chỉ nhận quyền lợi, chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đúng với mức độ cống hiến của mình, thì mới thực sự hạnh phúc”; tất cả đảng viên trong Chi bộ, nhất là đồng chí N.P.L đã rất xúc động. Đồng chí N.P.L. đã tự giác tự phê bình và phê bình, nêu rõ thời gian trong quân ngũ, đồng chí có bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, nhưng nguyên nhân chủ yếu do yếu tố khách quan nên đồng chí viết đơn khiếu nại, cấp trên có xem xét, kết luận nhưng không ra quyết định bằng văn bản. Thực tế là như vậy, nhưng đồng chí cũng tự thấy có khuyết điểm, đã vi phạm những điều đảng viên không được làm trong việc khai báo lý lịch không đầy đủ, không báo cáo rõ việc bị kỷ luật cảnh cáo cho cơ quan thẩm quyền trước khi xem xét đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương. Đồng chí tự nguyện trả lại Huân chương. Đến đây, cả Chi bộ hết sức vui mừng và coi đây là một tấm gương sáng về  tự phê bình và phê bình, tự soi, tự sửa, tự rèn, rất đáng biểu dương. Và, quần chúng nhân dân trong khu dân cư, nhất là số người trước đây có thái độ không thuyết phục, đồng tình với đồng chí N.P.L và cả với Chi bộ, thì nay đã có cảm tình và tín nhiệm cao hơn.

Đặc biệt hơn nữa, từ khi có đại dịch Covid- 19 bùng phát, thì tất cả đảng viên trong Chi bộ càng thấy rõ vai trò nêu gương trước quần chúng về “phòng chống dịch như chống giặc”, chấp hành nghiêm túc quy định của Chính phủ và thực hiện quyết liệt các biện pháp hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng tâm dốc sức chiến thắng đại dịch, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân./.

Nguyễn Anh Liên