Sắc xuân Tam Đảo

31/01/2019 | 10:04 AM

Xem với cỡ chữ

Đã có Tam Thanh còn Tam Điệp

Đã xanh Tam Đảo lại Ba Vì…

Chúng tôi trở lại Thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm khi những vạt hoa ven đường đang rực lên trong nắng... Xa xa trên ngọn núi cao trước mặt, tháp truyền hình cao vút ẩn hiện là rừng quốc gia Tam Đảo với những vườn đào và hoa đỗ quyên đang sắp vào mùa trổ bông. Mùa đỏ của hoa xen với mây trắng bồng bềnh tạo cho“thị trấn du lịch” một bức tranh tuyệt sắc.

Huyện Tam Đảo nằm ở phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc giáp hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, hiện có tới 44% là đồng bào dân tộc thiểu số. Với hai khu trung tâm lớn: Khu văn hóa lễ hội Tây Thiên, khu du lịch Tam Đảo hàng năm thu hút gần 3 triệu lượt khách du lịch đến thăm quan... Từ một huyện khó khăn, xuất phát điểm kinh tế thấp, sau 15 năm thành lập, đến nay Tam Đảo tốc độ phát triển kinh tế khá đạt trên 11% so với cùng nhiệm kỳ trước. Tiếp chúng tôi, đồng chí Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy không giấu được niềm vui khi nói về những kết quả đã đạt được của Tam Đảo trong quá trình phát triển.

Anh cho biết: Năm 2018, tốc độ tăng giá trị sản xuất là 10.04%, trong đó nông- lâm- thủy sản tăng 4,22%; công nghiệp –xây dựng tăng 16,6 %; dịch vụ tăng 10.4 %. Tổng giá trị sản xuất đạt giá trị 114% so với năm trước, cơ cấu kinh tế dịch vụ vẫn chiếm 40% thu nhập; giá trị sản xuất bình quân đầu người ước đạt 47,5 triệu đồng/ năm. Các chương trình phát triển kinh tế đã được triển khai trên địa bàn huyện đầu tư kích cầu, sản xuất, chăn nuôi, ưu tiên giáo dục, phát triển giao thông, mở mang du lịch.  Trong đó huyện xây dựng các mô hình dịch vụ phát triển du lịch Tam Đảo trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, làm tốt công tác tuyên truyền cho du khách về hành hương vãn cảnh, nghỉ dưỡng; duy chì lực lượng liên ngành kiểm tra các hoạt động dịch vụ- du lịch. Theo tính toán trung bình mỗi ngày Tam Đảo đón khoảng 8 ngàn khách du lịch đến thăm quan nghỉ dưỡng do đó công tác đảm bảo an ninh trật tự cho khách đến thăm quan là vấn đề quan trọng. Trong năm 2018, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, các đơn vị đã tổ chức tốt các đợt kiểm tra, tăng cường việc chấp hành pháp luật trên phạm vi toàn huyện, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. Trong tổng số trên 1.560 lượt người nước ngoài đến thăm quan, làm việc  tại Tam Đảo chưa phát hiện vấn đề đáng nghi vấn. Năm 2018, lượng khách đến Tam Đảo tăng 17%, doanh thu đạt 130 tỷ đồng. Tuy nhiên tình hình an ninh tôn giáo trên địa bàn huyện trong thời gian qua ở Tam Đảo tương đối phức tạp, nổi lên là việc mâu thuẫn, mất đoàn kết tại Chùa Tây Thiên và xuất hiện một số tình trạng tuyên truyền tà đạo, đạo lạ trái phép, làm ảnh hưởng đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng của bà con. UBND huyện đã hướng dẫn và tạo điều kiện các cơ sở tu viện tự tổ chức các dịp lễ đầu năm, vận động các chức sắc nhà tu hành thực hiện nếp sống văn minh nơi cơ sở, tín ngưỡng theo quy định của pháp luật. Đến nay tình hình sinh hoạt, hoạt động tôn giáo cũng như tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội tại chùa Tây Thiên đã dần ổn định.

Để giữ vững cảnh quan môi trường là mục tiêu là ý thức của mỗi người dân và khách du lịch khi đến Tam Đảo. Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo các xã, phường thị trấn tăng cường gom, xử lý rác thải và sử dụng kinh phí môi trường theo quy định, tổ chức ký cam kết  bảo đảm vệ sinh môi trường đến các xã, thị trấn trên địa bàn, thẩm định và xác minh các đề án xây dựng và bảo vệ môi trường, các cơ sở kinh doanh du lịch, quy hoạch thu hồi đất để chôn lấp rác thải. Hiện nay, tình trạng xả thải ra môi trường của các nhà hàng, khách sạn ở Tam Đảo đã được xử lý kịp thời.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, UBND huyện ủy Tam Đảo đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương phát triển cây trồng, vật nuôi tương đối ổn định. Một trong những mô hình phát triển nổi bật của Tam Đảo là mô hình lúa Tân Ưu 98 tại xã Yên Dương, các sản phẩm: Trà Hoa vàng và Đông Trùng hạ thảo đã trở thành đặc sản của địa phương. Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn huyện có 8/8 (100%) số xã đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu huyện nông thôn mới và huyện được công nhận huyện nông thôn mới.

Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia; trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững và ổn định; đời sống vật chất tinh thần, văn hóa của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Có được kết quả nêu trên là do các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tam Đảo đã lãnh đạo chỉ đạo sát sao, toàn diện thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào các vấn đề quan trọng và then chốt như: Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài chính, ngân sách đầu tư; quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, hoàn thiện hạ tầng các đô thị; chương trình xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đặc biệt vấn đề cải cách thủ tục hành chính luôn được quan tâm Huyện ủy quan tâm. Hiện nay Tam Đảo có phòng tiếp dân, tiếp đảng viên, các thủ tục hành chính được bảo đảm thông suốt, huyện tổ chức tiếp dân vào các ngày 5 và 20 hằng tháng, giải quyết kịp thời tốt công tác khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của người dân, không để tình trạng khiếu kiện tập thể, đông người...

Đồng chí Lưu Đức Long nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện luôn được quan tâm, tăng cường, bảo đảm cho việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị được thực hiện đúng đắn, nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát được Huyện ủy thực hiện với phương châm; chủ động, kịp thời ngăn ngừa vi phạm trong cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng. Qua kiểm tra, giám sát cùng với chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm, tồn tại còn kịp thời kiến nghị những vấn đề chưa phù hợp với quy chế, quy định... Bên cạnh đó, Huyện ủy đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát bảo đảm yêu cầu, hiệu quả.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp trong huyện xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm đảm bảo nội dung trọng tâm, trọng điểm tập trung những vấn đề được nhân dân quan tâm; phân công thành viên của cấp ủy trực tiếp chủ trì các cuộc kiểm tra, giám sát; thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức đảng, các đồng chí cấp ủy viên thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Huyện ủy còn trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp giữa UBKT Huyện ủy với các ban Xây dựng Đảng và các ngành trong khối nội chính trong công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng theo chương trình toàn khóa, hàng năm; chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định; kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên thuộc lĩnh vực quản lý.

Một góc Thị trấn Tam Đảo.

Góp phần vào những thành công đó phải kế đến công tác kiểm tra giám sát của UBKT Huyện ủy Tam Đảo đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác tham mưu giúp cấp ủy các cấp xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát sát với nhiệm vụ chính trị và thực tế của địa phương, vì thế mà mọi chủ trương, quyết sách của Huyện ủy, UBND đều được thực thi nghiêm túc, đạt hiệu quả cao.

Lên Tam Đảo vào những ngày cuối năm, con đường dẫn vào thị trấn đang trong giai đoạn mở rộng, hoàn thiện để phục vụ khách tham quan trong mùa du lịch năm 2019. Nhiều nhà hàng, khách sạn cũng được xây dựng mới, kêu gọi nhà đầu tư đến Tam Đảo. Một diện mạo mới càng làm thay đổi thị trấn du lịch miền trung du./.

  Mai Phương