Quan trọng vẫn là chứng cứ

15/05/2018 | 14:46 PM

Xem với cỡ chữ

Năm 2016, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số cán bộ, đảng viên huyện Đồng Xuân liên quan đến vụ việc hủy hoại rừng, xảy ra tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân gây hậu quả rất nghiêm trọng. Qua công tác nắm tình hình, xác định được nguyên nhân xảy ra vụ việc trên có bóng dáng đứng đằng sau của đồng chí Trưởng Công an huyện. Khi có đủ căn cứ xác định đảng viên có dấu hiệu vi phạm, năm 2017 UBKT Tỉnh ủy quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Đại tá Đỗ Minh Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí Thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, bản thân tôi là thành viên tham gia Đoàn kiểm tra.

Kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy đồng chí Đỗ Minh Tân cùng với ông Nguyễn Thành Chung - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra Công an huyện, ông Phạm Xuân Trình  trú tại  thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân móc nối với một số cán bộ địa chính xã Xuân Quang 1, Phú Mỡ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên môi trường huyện lập khống các thủ tục, hồ sơ đề nghị UBND huyện Đồng Xuân cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ trái quy định của pháp luật.

Sau khi UBND huyện Đồng Xuân cấp 3 GCNQSDĐ, đồng chí Tân dặn Trình chuẩn bị thuê nhân công để phát dọn, chặt phá rừng gây hậu quả rất nghiêm trọng. Khi vụ việc bị phát giác, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh đã xét xử  4 bị cáo về tội hủy hoại rừng trong đó có đối tượng Phạm Xuân Trình. Bên cạnh đó, cấp ủy, UBKT đảng các cấp và các cơ quan chức năng xem xét, xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên có liên quan.

Khó khăn lớn nhất  trong vụ kiểm tra  đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với cá nhân đồng chí Trưởng công an huyện những khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong quá trình thu thập chứng cứ tài liệu. Để thu thập tài liệu, chúng tôi phải mất nhiều thời gian xác định được một thông tin liên quan đến vụ việc. Khi Đoàn kiểm tra tiếp xúc và làm việc, đồng chí Trưởng Công an huyện giải trình vụ, quanh co thiếu trung thực, không nhận khuyết điểm, vi phạm của mình. Không chỉ vậy, đồng chí Đỗ Minh Tân còn gọi điện tiếp xúc với ông Phạm Xuân Trình là đối tượng đang được điều tra trong vụ án  hướng dẫn, hỗ trợ ông Trình khai báo gây cản trở hoạt động điều tra, kiểm tra. Tuy nhiên, bằng những thông tin, chứng cứ của Đoàn kiểm tra trong quá trình thẩm tra, xác minh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đảng đã làm rõ những sai phạm của đồng chí Đỗ Minh Tân mặc dù đồng chí không tự giác, thành khẩn.

Từ những sai phạm đó, ngày 3-1-2018, UBKT Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật đồng chí Đỗ Minh Tân bằng hình thức Cảnh cáo và Công an tỉnh Phú Yên đã cảnh cáo về mặt chính quyền đối với đồng chí Đỗ Minh Tân.

Với chức trách là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện có vai trò nòng cốt trong việc quản lý, bảo vệ rừng nhưng đồng chí Đỗ Minh Tân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tiếp tay cho nhiều đối tượng phá rừng, dẫn đến bị kỷ luật, nhiều diện tích rừng bị hủy hoại; làm mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cán bộ thực thi công quyền. UBKT Tỉnh Phú Yên đã kịp thời, kiểm tra kết luận rõ những sai phạm của đồng chí Đỗ Minh Tân, không để dư luận bức xúc, ổn định tình hình địa phương./.

Lê Mai Phương

(Theo lời kể của đồng chí Nguyễn Kiến Quốc- UBKT tỉnh ủy Phú Yên)