Phải biết vượt lên chính mình

25/12/2018 | 07:49 AM

Xem với cỡ chữ

Đó là những trăn trở, suy tư của đồng chí Trần Đức Quốc, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện uỷ Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) khi trao đổi với chúng tôi về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Anh cho biết: Cán bộ kiểm tra Đảng luôn gặp khó khăn từ nhiều phía, nhiều hướng mà có lẽ chỉ có cán bộ trong Ngành mới hiểu hết. Khó khăn lớn nhất mà bản thân anh và nhiều đồng nghiệp phải vượt qua chính bản thân mình khi làm nhiệm vụ là lo lắng và sự cám dỗ… Nhiều cán bộ kiểm tra khi làm nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đã bị sự can thiệp, tác động từ nhiều phía, trong đó có cả tác động của lãnh đạo cấp trên; sự cám dỗ về vật chất của đối tượng kiểm tra mà nhiều đoàn, cán bộ kiểm tra đã gặp; nhất là, khi kiểm tra các đối tượng có sai phạm về tài chính, ngân sách. Không chỉ vậy, chính sinh mệnh chính trị của cán bộ kiểm tra cũng bị ảnh hưởng bởi trong nhiều trường hợp đối tượng kiểm tra lại là người bỏ phiếu tín nhiệm khi thực hiện công tác cán bộ…!

Khó khăn là vậy nhưng mỗi cán bộ kiểm tra và tập thể UBKT Huyện uỷ Bù Đăng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng bộ huyện Bù Đăng có hơn 3,5 nghìn đảng viên với 67 tổ chức đảng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kiểm tra, giám sát được Đảng bộ huyện tổ chức thực hiện đồng bộ trên tất cả các mặt, từ giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề đến kiểm tra, kiểm điểm, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong đó, kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm là một trong những nội dung được UBKT các cấp quan tâm thực hiện, nhằm hoàn thành và đạt được nhiều kết quả tích cực. UBKT các cấp đã kiểm tra 2 tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, thực hiện Quy chế làm việc, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao và việc xây dựng mối đoàn kết nội bộ…. Qua kiểm tra, kết luận 1 tổ chức đảng vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, bỏ sinh hoạt chi bộ nhiều kỳ, vi phạm quy chế làm việc của chi bộ và nguyên tắc tập trung dân chủ; cơ quan có biểu hiện mất đoàn kết. UBKT Huyện uỷ đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 13 đảng viên; trong đó, UBKT Huyện uỷ kiểm tra 7 đảng viên, UBKT đảng uỷ cơ sở kiẻm tra 6 đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung vào: Việc chấp hành các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; thực hiện Quy chế làm việc; lãnh đạo, chỉ đạo quản lý sử dụng các nguồn ngân sách nhà nước; việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ… Kết quả kiểm tra kết luận 12 đảng viên có vi phạm; trong đó, vi phạm đến mức xử lý kỷ luật 8 đảng viên; còn lại kiểm điểm rút kinh nghiệm. Qua kiểm tra, UBKT Huyện uỷ đã đề nghị UBND huyện thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 41 triệu đồng; kiến nghị UBND huyện xem xét và có hướng xử lý đối với gần 139 triệu đồng do đơn vị vi phạm việc sử dụng ngân sách đang quản lý.

Qua thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy Bù Đăng đã kịp thời rút kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Đồng chí Trần Đức Quốc cho biết: Trước hết, UBKT các cấp cần chủ động xây dựng kế hoạch, nắm thông tin kịp thời, lựa chọn vấn đề, phát hiện vi phạm và xác định đối tượng, nội dung, thời điểm kiểm tra. Việc lựa chọn vấn đề phải có tính trọng tâm, trọng điểm để tiến hành kiểm tra trên các lĩnh vực nhạy cảm. Thực tế cho thấy, hầu hết các sai phạm đều bắt nguồn từ vấn đề dân chủ trong đơn vị, đặc biệt trong công tác quản lý tài chính và việc thực hiện quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị. Muốn vậy, phải tăng cường công tác giám sát thường xuyên, tích cực theo dõi địa bàn, khai thác tài liệu, chủ động thu thập, lựa chọn, xử lý các nguồn thông tin, nắm được hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên thuộc đối tượng giám sát để sớm phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Ở Bù Đăng, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện cho thấy, UBKT Huyện uỷ đã nắm tình hình tốt qua thực hiện công tác giám sát thường xuyên, qua dư luận của cán bộ, đảng viên và nhân dân và có cả nguồn đơn thư nặc danh. Để bảo đảm cơ sở quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm chính xác, ngay từ tháng 3-2017, UBKT Huyện uỷ đã thực hiện giám sát chuyên đề đối với tập thể chi bộ nhằm xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác lãnh đạo. Qua giám sát, UBKT Huyện uỷ nhận thấy có một số biểu hiện mất dân chủ và dấu hiệu vi phạm trong quản lý các nguồn kinh phí phục vụ cho các dự án của huyện. Vì vậy, tháng 4-2017 UBKT Huyện uỷ quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Kết quả kiểm tra cho thấy: Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban nhưng đồng chí đã thiếu dân chủ trong sinh hoạt, thiếu lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên dẫn đến trong tập thể cơ quan có một số biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Chỉ đạo quản lý, sử dụng một số nguồn kinh phí trái nguyên tắc kế toán, vi phạm nguyên tắc tài chính, vi phạm Luật ngân sách Nhà nước như: Chỉ đạo lập thủ tục rút tiền từ kho bạc để ngoài sổ sách kế toán cùng với các nguồn thu bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng để gửi ngân hàng bằng tài khoản cá nhân của thủ quỹ, các nguồn lãi thu được không kê khai trong sổ sách…

Không chỉ vậy, qua kiểm tra đã phát hiện ra một số nội dung vi phạm ít xảy ra trong hệ thống các cơ quan nhà nước: Nhiều năm liền đơn vị luôn nợ lương và bảo hiểm xã hội của cán bộ, viên chức, người lao động. Cán bộ, viên chức và người lao động làm việc từ đầu năm nhưng mãi đến tháng 8, tháng 10 hằng năm mới được trả lương một lần và đóng bảo hiểm xã hội. Những việc làm trên đã vi phạm Khoản 2, Điều 95, Luật Lao động.

Bên cạnh đó, trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tổ chức đảng kiểm tra cần chuẩn bị kế hoạch kiểm tra và dự kiến diễn biến những vấn đề phát sinh và hướng xử lý. Trong quá trình kiểm tra luôn dựa vào chứng cứ chắc chắn, làm tốt công tác thẩm tra, xác minh; từ đó động viên đối tượng kiểm tra phát huy tính tự giác, nhận thức được khuyết điểm, sai phạm. Thực tế qua 4 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện uỷ đều thực hiện quy trình kép; đó là, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên. Do thực hiện tốt quy trình, đối tượng kiểm điểm, xử lý kỷ luật đều nhất trí với kết luận kiểm tra và hình thức xử lý, không có khiếu nại.

Cùng với đó, để có một tập thể UBKT “mạnh” cần có những cán bộ kiểm tra “khỏe”. Cán bộ kiểm tra “khoẻ” là phải bảo đảm được trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường tư tưởng “khoẻ” đủ sức đề kháng vượt qua những cám dỗ về lợi ích, vững vàng trước những lo lắng khi có sự can thiệp, tác động từ bên ngoài…

Thu Hoài