Nhậu cùng đối tượng kiểm tra

13/03/2019 | 08:31 AM

Xem với cỡ chữ

Chuyện xảy ra đã lâu lắm rồi.

Hồi đó, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi nhận được đơn tố cáo đồng chí trưởng phòng một cơ quan trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Đơn tố đồng chí nhận tiền của một đối tượng để chạy việc. Cầm tiền xong, đồng chí ấy “chạy” đủ cửa vẫn không xin việc được cho đối tượng kia. Đối tượng kia biết chuyện không xong, cũng chẳng trách móc gì, chỉ đòi lại tiền thôi. Khổ nỗi, tiền thì đồng chí trưởng phòng đã lỡ tiêu hết. Đồng chí ấy cứ hẹn lần hẹn lữa. Đối tượng kia đến cơ quan đôi co qua lại ầm ĩ. Và, cuối cùng thì làm đơn tố cáo.

Khi UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đang trong quá trình xác minh vụ việc, thì đồng chí trưởng phòng đã chạy vạy trả được tiền cho đối tượng kia. Cả thảy, đồng chí nhận của người ta 15 triệu đồng, nhưng trả đến 22 triệu, vì… tính cả lãi trong 4 năm cầm tiền. Đối tượng kia đến UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan xin rút đơn, không tố nữa. Ừa, rút đơn thì anh cứ rút, nhưng việc phải làm thì UBKT cứ phải làm. Và, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí trưởng phòng ấy.

“Lần này có khác các lần kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trước đó” - Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh kể lại. “Trước khi ban hành quyết định kiểm tra, chúng tôi mời đồng chí trưởng phòng lên gặp gỡ, và cho biết sẽ kiểm tra. Đồng chí ấy có vẻ ngạc nhiên vì ngỡ mọi việc coi như đã ổn thỏa. Chúng tôi phân tích, nói rõ lý do vì sao phải kiểm tra: Rằng, đồng chí đã có dấu hiệu vi phạm; vi phạm ấy khiến người ngoài đến cơ quan cãi vã ồn ào; chuyện đó kéo dài trong một thời gian khá lâu, gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan, tổ chức đảng và cá nhân đồng chi…; cần phải kiểm tra, làm rõ đúng sai, để tỏ rõ tính nghiêm minh của kỷ cương, kỷ luật của Đảng - tổ chức mà đồng chí là thành viên.

Sau khi nghe phân tích mọi lẽ thiệt hơn, đồng chí trưởng phòng nhất trí, vui vẻ nhận quyết định. Nhờ sự phục thiện, tự giác hợp tác với đoàn kiểm tra của đồng chí trưởng phòng, cuộc kiểm tra nhanh chóng kết thúc. Kết quả, cân nhắc mọi khía cạnh, đối chiếu với các quy định hiện hành, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan quyết định thi hành kỷ luật đồng chí trưởng phòng bằng hình thức cảnh cáo. (Lúc ban hành quyết định kỷ luật về đảng, đồng chí ấy không còn giữ chức vụ nào bên chính quyền nữa).

“Nhưng điều làm chúng tôi cảm động nhất là, khi trao - nhận quyết định xong, đồng chí ấy phát biểu: Đồng chí rất ân hận về lỗi phạm của mình, đã làm ảnh hưởng xấu đến tổ chức, cá nhân và cả gia đình (gia đình đồng chí vốn có truyền thống cách mạng). Đồng chí thấy lỗi phạm ấy xứng đáng nhận hình thức kỷ luật như UBKT đã quyết định. Cuối cùng, đồng chí bày tỏ lòng cảm ơn và mời người ký quyết định cùng cả đoàn kiểm tra nhậu một bữa để hàn huyên tâm sự…

“Thế mới rõ, khi đảng viên tự giác trước tổ chức đảng, thành khẩn tự phê bình, nhận khuyết điểm và khi UBKT, đoàn kiểm tra làm tốt công tác tư tưởng cho đối tượng kiểm tra, thì công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được thuận lợi biết bao nhiêu! Đáng tiếc, nhiều năm làm công tác kiểm tra, tôi ít gặp những chuyện như vậy.”- Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi kết chuyện.

(Ghi theo lời kể của đồng chí Phạm Duy Cẩn,Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi)

Phan Tấn Tu