Người dân vùng biên với phong trào học và làm theo Bác

10/09/2019 | 08:08 AM

Xem với cỡ chữ

An Phú là huyện đầu nguồn sông Hậu, dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông (trồng lúa là chủ yếu) và nuôi trồng thủy sản. Huyện có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài khoảng 42,5 km. Với quyết tâm tập trung phát triển kinh tế - xã hội của cả hệ thống chính trị và nhân dân, diện mạo của huyện những năm qua đã có những chuyển biến, thay đổi tích cực. Năm 2018 sản lượng lương thực của An Phú ước đạt khoảng 254.785 tấn, tăng 9.818 tấn so năm 2017; tổng thu ngân sách trên địa bàn ước khoảng 645,6 tỷ đồng (đạt 130% dự toán tỉnh giao), tăng so với năm 2017 hơn 110 tỷ đồng… Ngoài nguồn tiền chi từ ngân sách; hằng năm, các tổ chức đoàn thể của huyện và một số cá nhân tích cực đã vận động nhân dân, mạnh thường quân hỗ trợ, đóng góp hàng tỷ đồng, hàng ngàn phần quà… để xây dựng cơ sở hạ tầng, từ thiện, hỗ trợ học sinh, gia đình chính sách, hộ nghèo góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống dân sinh của cộng đồng dân cư.

An Phú xây dựng cầu giao thông

Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã lan tỏa mạnh mẽ đến người dân vùng biên An Phú. Những tấm gương điển hình, phong trào, mô hình hay xuất hiện ngày càng nhiều, như: Ông Mách Sa Les, là Giáo cả, Trưởng ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, Phó Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo ISLAM tỉnh An Giang, thường xuyên giáo dục, khuyến khích bà con dân tộc Chăm học tập và làm theo Bác. Cụ thể là việc xây dựng, củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc Chăm ở xã Nhơn Hội, giữa các xóm Chăm trong huyện, trong tỉnh và tình đoàn kết giữa người Chăm với người Kinh, phối hợp cùng chính quyền để giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan đến đồng bào dân tộc Chăm. Trước giờ lễ ngày thứ sáu hằng tuần, ông dành 15 phút để phổ biến, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội dung học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó bà con dân tộc nâng cao nhận thức về học tập và làm theo Bác, hiểu và chấp hành tốt chính sách, pháp luật, tích cực tham gia phong trào của địa phương. Vì vậy, số vụ xích mích giữa con em người Chăm với người Kinh đã giảm đi đáng kể. Ông vận động nhân dân và mạnh thường quân đóng góp xây dựng được 13 căn nhà trị giá 780 triệu đồng và 100 phần quà trị giá 35,5 triệu đồng cho bà con dân tộc; hỗ trợ đoàn y bác sĩ khám và cấp thuốc cho 872 hộ; vận động hiến hơn 4 ngàn m2 đất, trị giá 300 triệu đồng để làm đường ra đồng; vận động gây quỹ “cây mùa xuân”  hơn 89,4 triệu đồng và 300 phần quà (mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng) hỗ trợ bà con vui Tết Nguyên đán.

Với ông Nguyễn Văn Bình, Chánh trị sự Ban Cai quản Cao Đài thị trấn Long Bình, Tổ trưởng tổ điều hành xe từ thiện, theo ông việc đẩy mạnh "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" không chỉ riêng cán bộ, đảng viên thực hiện, mà tất cả người dân, các tín đồ các tôn giáo phải học tập và làm theo. Ông vận động người thân trong gia đình và bà con đạo hữu thị trấn luôn thực hiện đúng chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tu hành theo giáo lý của đạo, qua đó giúp bà con tín đồ “sống tốt đời đẹp đạo”, góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Những năm qua, ông cùng các thành viên trong Ban Cai quản vận động mạnh thường quân và bà con đạo hữu cả tiền và vật chất trị giá 895 triệu đồng; với mô hình “nắm gạo tình thương” đã vận động được 11 nghìn kg gạo, trị giá 110 triệu đồng; hỗ trợ 75 bệnh nhân nghèo số tiền 75 triệu đồng; tặng tập, viết cho học sinh nghèo hơn 10 triệu đồng; vận động mua xe ô tô chuyển bệnh nhân miễn phí trị giá 700 triệu đồng (bản thân vận động gia đình đóng góp 20 triệu), đến nay chiếc xe này đã chuyển gần 385 bệnh nhân...

Học Bác về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dù kinh phí chi thường xuyên giảm so với trước đây, nhưng Đảng ủy Trường Trung học phổ thông An Phú đã lãnh đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm. Do vậy, từ năm 2015 đến năm 2018 đã tiết kiệm được hơn 1,4 tỷ đồng để giải quyết chi thu nhập tăng thêm (lương tháng 13), trợ cấp nghỉ việc cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên của trường và tái đầu tư cho giáo dục như: Trang bị màn hình LCD cho các lớp để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập; mua máy lọc nước bảo đảm vệ sinh cho học sinh; trang bị các loại thuốc thông dụng để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện An Phú đã vận dụng “tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí” của Bác vào hoạt động thực tiễn của cơ quan. Qua cách khoán định mức chi: Tiền điện, nước; nhiên liệu (xe cứu thương, máy phát điện, lò đốt rác); văn phòng phẩm của từng khoa, phòng; tiền công tác phí cho mỗi bộ phận, cán bộ đi công tác... chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018 đã tiết kiệm được hơn 555 triệu đồng (so với cùng kỳ năm 2017).

Trên cương vị là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Vĩnh Trường, ông Võ Văn Minh đã cùng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã tổ chức nhiều cuộc vận động giúp đỡ bà con gặp khó khăn với số tiền bình quân hằng năm hơn 50 triệu đồng; vận động tổ chức được 9 câu lạc bộ với 181 thành viên nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi; vận động người cao tuổi trong xã trồng được hơn 40 ngàn cây các loại để thể hiện tấm lòng nhớ ơn Bác Hồ. Đồng chí Nguyễn Văn Bần, đảng viên Chi bộ ấp Phước Quản, xã Đa Phước, đã cùng tập thể cấp ủy vận động các nguồn lực giúp xóa nhà tạm, dột nát. Năm 2018, đồng chí Bần đã vận động xây dựng được 19 căn nhà đại đoàn kết trị giá 570 triệu đồng. Ngoài tích cực tham gia đóng góp các cuộc vận động do địa phương kêu gọi ủng hộ như quỹ “Xã hội từ thiện”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Cây mùa xuân”, bản thân đóng góp 50 triệu đồng để xây dựng nghĩa trang nhân dân. Đảng viên Ngô Công Hoạch, cán bộ Hội Khuyến học xã Đa Phước đã cùng Mặt trận và các đoàn thể xã vận động đóng góp gần 246 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ cho 1.215 em học sinh nghèo; hỗ trợ cho các em nghèo hiếu học, học sinh bỏ học trở lại lớp và khen thưởng tổng kết, khai giảng năm học 21 chiếc xe đạp, 6.500 quyển tập...

Trong vai trò Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Quốc Thái, từ cuối năm 2014 ông Lưu Văn Hồ đã cùng với 18 thành viên khác tổ chức 3 điểm phục vụ cơm từ thiện cho 165 xuất ăn (130 học sinh và 35 lao động nghèo), đến nay số tiền các nhà hảo tâm đóng góp còn tồn trên 85 triệu đồng. Từ năm 2015, với quỹ “vì người nghèo - xã hội từ thiện” đã vận động xây cất mới 42 căn nhà đại đoàn kết trị giá gần 993 triệu đồng, sửa chữa 6 căn trị giá trên 36 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn cho 552 hộ vui xuân đón tết số tiền gần 113 triệu đồng; mua thêm 1 chiếc xe chuyển bệnh nhân trị giá 708 triệu đồng, 1 xe chữa cháy trị giá 115 triệu đồng; hỗ trợ 1.503 hộ số gạo 14.812 kg; vận động tiền đi sưu tầm thuốc nam hơn 272 triệu đồng...

Ông Võ Thanh Liêm là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc đã cùng bà con nhân dân rải đá bụi và vỏ hến trên các tuyến đường bờ kênh và đường giao thông liên ấp, đường ra đồng với tổng chiều dài 42 km (gồm 5.400 bao vỏ hến, hơn 585 ngày công lao động, 156 triệu đồng tiền mặt); làm đê bao, đường ra cánh đồng, sửa lộ liên ấp gần 1,7 tỷ đồng; cùng đội xây cất cầu các ấp và các xã lân cận xây cất được hai cây cầu bê tông trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Ông cùng chi bộ đã vận động hỗ trợ đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và các hộ khó khăn trên địa bàn được 432 phần quà nhân các dịp lễ, tết và trợ giúp khó khăn thường xuyên trị giá khoảng 145 triệu đồng; xây dựng 7 căn nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái trị giá 210 triệu đồng. Vận động bà con nhân dân đóng góp gắn 9 camera an ninh trên các điểm xung yếu, trị giá hơn 30 triệu đồng. Lập tổ hùn vốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo với 95 thành viên tham gia, hiện quỹ có hơn 43 triệu đồng…

An Phú có địa hình kênh rạch chằng chịt, điều kiện đi lại của nhân dân rất khó khăn, nhất là các xã khu vực biên giới và vùng sâu. Từ kết quả chuyến khảo sát của đồng chí Trương Tấn Sang (nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng), chương trình Cầu nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt đã quyết định hỗ trợ huyện An Phú 15 tỷ đồng, xây dựng 15 cây cầu nông thôn (dự toán tổng kinh phí xây dựng 15 cây cầu khoảng 25 tỷ đồng). Số kinh phí còn lại huyện tiếp tục huy động các nguồn lực của địa phương và ngoài xã hội để hoàn thành (đến cuối tháng 4-2019 đã huy động quy thành tiền được gần 1,7 tỷ đồng) nhằm tiếp tục xây dựng cầu đi lại thuận lợi cho nhân dân.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội, trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác trong từng cơ quan, đơn vị và mỗi người dân; bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú chỉ đạo các chi bộ, đảng ủy cơ sở tiếp tục tập trung thực hiện tốt việc xác định những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở từng cơ quan, đơn vị để đưa ra bàn bạc, thảo luận và đề ra các biện pháp giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng kéo dài. Thay đổi cách nghĩ, cách làm để việc học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, trong sinh hoạt của các cơ quan hành chính nhà nước, mặt trận, đoàn thể; tạo sự chuyển biến trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương của tổ chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Kịp thời đề xuất khen thưởng, nhân rộng các tổ chức, cá nhân tiên tiến, nhân tố điển hình, mô hình, phong trào hay, tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên quê hương vùng biên./.

Trịnh Nhất - Lê Bích Phượng,

Phó Bí thư Huyện ủy An Phú, An Giang