Mùa xuân với chiến sỹ Cảnh sát biển

31/01/2019 | 10:07 AM

Xem với cỡ chữ

Cũng như lực lượng vũ trang khác, những ngày áp Tết, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam lại càng bận rộn, ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền và thực thi pháp luật trên mọi vùng biển, đảo Tổ quốc. Đây cũng là thời điểm biển động, người chiến sỹ Cảnh sát biển luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, gian khổ bảo vệ ngư dân bám biển; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; đấu tranh với những thủ đoạn buôn lậu tinh vi; chống xâm phạm chủ quyền và những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về vấn đề biển, đảo… góp phần giữ vững chủ quyền, bảo vệ bình yên biển, đảo để nhân dân đón Tết vui xuân.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được thành lập muộn so với các lực lượng vũ trang khác, song trong những năm qua Cảnh sát biển Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh, trật tự thực thi pháp luật trên các vùng biển, đảo rộng lớn của Tổ quốc với hơn 1 triệu km2; hàng nghìn đảo và quần đảo, trải dài trên 3.600 km bờ biển qua 28 tỉnh, thành phố. Đây cũng là những tỉnh, thành phố có thế mạnh về phát triển kinh tế biển, đảo; là cửa ngõ đầu mối giao thương về kinh tế, văn hóa, du lịch qua các cảng biển Việt Nam giữa các nước trong khu vực và thế giới.

Nhận thức sâu sắc về vị trí chiến lược và tầm quan trọng của biển, đảo, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã lãnh đạo, xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hướng tới “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, dù ở đâu, trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, trong thực thi pháp luật trên biển và đã lập lên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao.

Những năm gần đây, cũng như những ngày áp Tết là thời điểm an ninh, trật tự trên các vùng biển, đảo thường có nhiều diễn biến phức tạp, từ việc vi phạm pháp luật và hoạt động của các loại tội phạm trên biển có chiều hướng gia tăng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh chủ động chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm về tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh, trât tự; bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phòng, chống với những thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trong dịp Tết Nguyên đán. Xác định và khoanh vùng các “điểm nóng” đối với những địa bàn có nhiều phức tạp về buôn lậu và gian lận thương mại, như: Vùng biển Móng Cái (Quảng Ninh), khu vực biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), đảo Phú Quốc (Kiên Giang), vùng biển Tây Nam Tổ quốc và các vùng biển giáp ranh với Malaysia, Indonesia, Thái Lan…

Cùng với phát động thi đua đợt cao điểm đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu và gian lận thương mại, Bộ Tư lệnh và các Vùng Cảnh sát biển đã làm tốt việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, nhất là cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên các “điểm nóng”, không để cán bộ, chiến sĩ bị lợi dụng, móc nối, mua chuộc, tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại cho cán bộ, chiến sĩ. Quán triệt học tập, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại; nâng cao ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, trình độ năng lực, ý thức tổ chức kỷ luật của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát biển. Xây dựng ý chí quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với hành vi vi phạm pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ của lực lượng khi thực hiện nhiệm vụ.

Các Vùng Cảnh sát biển, các Hải đoàn, Đoàn Trinh sát, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy… tăng cường công tác nghiệp vụ trinh sát, chú trọng ở các địa bàn, vùng, tuyến trọng điểm. Tăng cường công tác nắm tình hình, xác định các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, để có phương án đấu tranh phù hợp, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại như: Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường… Thực hiện có hiệu quả mối quan hệ trong công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin giữa các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài ngành để phối hợp, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện mất an ninh, trật tự và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Cùng với giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nghiệp vụ, phát động thi đua cao điểm cho cán bộ, chiến sỹ trong dịp cuối năm, thì một yếu tố hết sức quan trọng luôn thấm nhuần và trở thành truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là “Quân với dân như cá với nước”. Chính vì vậy, trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh Lực lượng Cảnh sát biển luôn biết phát huy sức mạnh của sự đoàn kết quân dân; gắn bó mật thiết với nhân dân; xây dựng vững chắc thế trận lòng dân. Nhiều phong trào thể hiện “tình quân dân” đã phát huy hiệu quả, được duy trì liên tục, thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân. Điển hình như mô hình: “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”; “Cảnh sát biển chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Cảnh sát biển chung tay làm sạch môi trường biển”; “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn viên, thanh niên Cảnh sát biển…

 

Buổi văn nghệ đón Xuân mới của Lực lượng Cảnh sát biển

Riêng mô hình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", trong 2 năm qua, lực lượng Cảnh sát biển đã thăm, tặng 1.580 suất quà, 7 tấn gạo, 500 bộ quần áo, 1.500 lá cờ Tổ quốc, 850 áo phao, 500 phần hạt giống rau, 350 bình chữa cháy mini, 60 xe đạp, 50 ti vi... với tổng số tiền, quà trị giá hơn 4,5 tỷ đồng. Nhận phụng dưỡng suốt đời 8 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 24 cháu học sinh nghèo vươn lên học giỏi đến khi đủ 18 tuổi, mỗi tháng 500 ngàn đồng; tặng 40 sổ tiết kiệm cho thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ… đã tạo điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước và xây dựng “thế trận vững chắc trong lòng dân”.

Với tinh thần chủ động, tích cực, sẵn sàng hy sinh, vượt qua sóng to, bão lớn, Cảnh sát biển đã thực hiện thành công hàng trăm vụ cứu dân, cứu tàu nơi biển xa, xác định rõ việc tham gia cứu hộ, cứu nạn là “mệnh lệnh từ trái tim”, là nhiệm vụ chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển. Đến nay, lực lượng Cảnh sát biển đã thực hiện hơn 150 vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; cứu kéo hàng trăm phương tiện với hơn 409 ngư dân gặp nạn, trong đó có 4 phương tiện và 34 thủy thủ tàu nước ngoài; huy động 5 lượt tàu thuyền đón 943 ngư dân Việt Nam do Indonesia trao trả về đất liền an toàn. Đặc biệt, trong những ngày giáp Tết cổ truyền năm 2016, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đã không quản hiểm nguy, vượt qua bão tố, kịp thời vận chuyển 660 cán bộ, nhân dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị mắc kẹt do bão lớn kịp trở về nhà sum vầy cùng gia đình đón tết, vui xuân. Với những tình cảm đó  đã khắc đậm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trong lòng dân ngày càng bền chặt.

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp tới Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cũng là lúc các chiến sỹ Cảnh sát biển Vùng 3 đang tham gia cứu nạn tàu đánh cá của ngư dân Thanh Hóa bị đắm tại vùng biển Bình Định. Với sự nỗ lực của các chiến sỹ Cảnh sát biển Vùng 3 đã cứu vớt được 13/16 ngư dân vào bờ an toàn. Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cho biết: Dịp cuối năm, mùa biển động cũng là mùa thu hoạch cá của bà con ngư dân, song cũng là thời điểm nhiều bão tố luôn rình rập đe dọa tới tính mạng, tài sản của ngư dân, nhưng vì kế mưu sinh người dân vẫn phải ra khơi bám biển, chính vì vậy, với cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển mỗi dịp Tết đến, xuân về, cũng là lúc phải bận rộn hơn, sẵn sàng vượt qua mọi hiểm nguy, thực hiện tốt nhiệm vụ gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển, đảo để mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc chung vui đón xuân, vui Tết bình yên./.

 Trọng Thành