Mong đợi, ngậm ngùi rồi tin tưởng

09/02/2018 | 09:59 AM

Xem với cỡ chữ

Ông cha ta thường có câu “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ”. Những ngày đầu Xuân năm mới, mỗi người thường có thói quen, có điều kiện dành thời gian một chút, “sống chậm” lại một chút để suy nghĩ, điểm lại những việc làm nổi bật, ghi dấu ấn trong năm đã qua. Nhiều báo chí nước ta đã lựa chọn và xếp hạng các sự kiện nổi bật trong năm 2017. Một trong những dấu ấn đọng lại trong năm qua là bước ngoặt chưa từng có trong công tác phòng, chống tham nhũng. Có thể nói, trong năm qua “phát súng” các chiến dịch đánh “giặc nội xâm” bao giờ cũng bắt đầu từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng. Tâm lý mong đợi những thông tin từ Thông cáo báo chí sau các kỳ họp của UBKT Trung ương đã thành thói quen của nhiều người.

Mong đợi

Cái tên “Ủy ban Kiểm tra Trung ương” chưa bao giờ lại nổi lên và ghi dấu ấn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như trong năm 2017; đến mức cán bộ, đảng viên và người dân mong mỏi, đợi chờ để được nghe những thông tin sau mỗi kỳ họp của UBKT Trung ương. Có nhiều lý do để người ta mong đợi, trong đó có sự sốt ruột, nhức nhối, bức xúc về tệ nạn tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Từ lâu, Đảng ta đã khẳng định có “một bộ phận không nhỏ” trong cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, lãng phí nhưng chậm được đưa ra “ánh sáng” “bộ phận không nhỏ” đó.

Thế nhưng, vào ngày 9-6-2016, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư nhân nhưng gắn “biển xanh”. Tổng Bí thư giao UBKT Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các bộ: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo đã nêu. Tổng Bí thư yêu cầu UBKT Trung ương cùng cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay.

Lúc bấy giờ đã có ý kiến đặt câu hỏi, tại sao chỉ vì có mỗi một việc xe tư nhân gắn “biển xanh” mà người đứng đầu Đảng phải ra tay chỉ đạo cả một loạt các ban đảng, ban cán sự đảng ngành, tỉnh ủy địa phương “vào cuộc”? Sự chỉ đạo của Tổng Bí thư như một tiếng kèn hiệu lệnh phá vỡ sự “im lặng đáng sợ”, tấn công vào thành trì tham nhũng xảy ra từ một số năm trước đó mà hành động đi xe tư gắn “biển xanh” đến công sở tỉnh Hậu Giang của Trịnh Xuân Thanh là biểu hiện sự lộng hành, coi thường kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước được Tổng Bí thư ví như những “ông Vua con”. Có ai ngờ đâu rằng, chi tiết phản cảm từ chiếc ô tô là đầu mối để UBKT Trung ương và các ban, ngành, địa phương lần ra cả một “tổ tò vò” tham nhũng, tiêu cực, chạy chức, chạy luân chuyển, chạy huân chương bằng tiền tham nhũng được.

Mong đợi của cán bộ, đảng viên và người dân thôi thúc các cơ quan chức năng phải làm rõ những ai là đồng phạm, “đứng sau” Trịnh Xuân Thanh. “Rút dây động rừng”, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Những mong đợi của người dân và xã hội từng bước được đáp ứng. Từ vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, UBKT Trung ương đã phối hợp đưa ra hàng loạt các sai phạm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam. Hàng loạt cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ  cao cấp, kể cả cán bộ đã về hưu bị kỷ luật.

Việc làm rõ các vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Nguyễn Minh Quang, ông Võ Kim Cự... đã phần nào đáp ứng sự mong đợi của nhân dân thì việc đưa ra ánh sáng những góc khuất về công tác cán bộ lại càng được mọi người phấn khởi và mong đợi hơn nhiều. Có lẽ bởi vì đối với nhiều người chạy chức, chạy quyền suy cho cùng cũng là vì mục đích “vinh thân phì gia”. Ở ta hiện tượng tham nhũng tiền bạc vật chất với tham nhũng quyền lực gắn bó hữu cơ với nhau và trở nên phổ biến. Các kết luận của UBKT Trung ương về một loạt sai phạm trong công tác cán bộ ở nhiều nơi thể hiện những “lỗ hổng” trong công tác cán bộ như ở Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắc Lắc, Hậu Giang, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ... Mong đợi làm sao “không có vùng cấm”, không để “hạ cánh an toàn” và không “tắm từ vai trở xuống” của nhân dân đã từng bước được đáp ứng.

Ngậm ngùi

Một trong những tâm trạng nổi lên của những người có lương tri, trọng danh dự sau khi nghe Thông cáo của UBKT Trung ương là: Ngậm ngùi bên cạnh thái độ phẫn nộ, giận dữ.

Ngậm ngùi bởi về nguyên tắc, công tác kiểm tra của Đảng ví như việc uống thuốc phòng “bệnh” là chính. Khi có kết luận UBKT Trung ương thì không ít tổ chức, cấp ủy đảng, cá nhân cán bộ, đảng viên đã mắc bệnh quá nặng, có người “vô phương cứu chữa”. Sở dĩ để xảy ra những vụ việc đáng tiếc mà UBKT Trung ương kết luận, xử lý trong thời gian qua là do cấp ủy, người đứng đầu “quên mất công tác kiểm tra”.

Ngậm ngùi là bởi, hầu hết những người có tên trong danh sách những cán bộ vi phạm kỷ luật của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều là đảng viên, nhiều người đã từng “vào sinh ra tử” trong các cuộc kháng chiến cứu nước, nhiều người có những cống hiến đáng kể cho cách mạng, không ít người sinh ra, lớn lên, được xã hội, gia đình nuôi dưỡng, học hành tử tế. Trước khi trở thành lãnh đạo cấp này, cấp khác, họ đã đứng dưới cờ Đảng mà thề. Ấy vậy mà, trước sự cuối hút của đồng tiền, quyền lực, lợi ích, lời thề của họ đã thành “cá trê chui lỗ”, danh dự của họ trở thành một thứ hư vô, rẻ mạt.

Đất nước ta còn nghèo, người dân ở nhiều nơi còn khổ, còn đói, còn rét, không có nhà ở. Trong cuộc họp Chính phủ cuối năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở: “Thu nhập bình quân của dân chỉ hơn 2.300 USD phải là nỗi buồn bực của lãnh đạo chúng ta mới phải. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức ngày Tết Nguyên đán chỉ được thưởng 50 hoặc 100 nghìn đồng. Nhiều giáo viên ở vùng cao, miền núi còn không có thưởng Tết, ngược lại họ dành chút tiền lương ít ỏi của mình ra mua đồ ăn, thức uống, thực phẩm, giấy bút cho các em học sinh người dân tộc thiểu số... Ấy vậy mà trong số những tội phạm kinh tế mà UBKT Trung ương kết luận, có ngươi đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước mà cứ như không. Trong các cuộc làm ăn, chia chác, họ “cho” nhau cả va ly tiền. Trong các dịp lễ, Tết, họ biếu nhau cả hàng trăm triệu đồng. Tới đây, liệu còn bao nhiêu nghìn tỷ, trăm tỷ được khui ra, còn bao nhiêu những người lãnh đạo như ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ở Công ty Xây lắp dầu khí... được khui ra? Cứ như vậy, những người lao động chân chính, những người sống tử tế, có lương tâm sao không thể ngậm ngùi?

Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến, một trong những truyền thống tốt đẹp, là niềm vui của mỗi người, mỗi thành viên trong xã hội là được sum họp gia đình, thắp nén hương lên bàn thờ ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Ấy vậy mà, Tết này, nhiều người đã tự mình đánh mất đi niềm vui, hạnh phúc. Dẫu có nhiều tiền, nhiều của cũng không thể mua được cái Tết sum vầy, đầm ấm, yên vui. Nghĩ vậy mà thấy ngậm ngùi cho những ai đã để tiếng xấu ở đời.

Tin tưởng

Sau những tâm trạng mong đợi, ngậm ngùi là một niềm tin tưởng vững chắc vào những gì trong năm mới 2018 và Xuân Mậu Tuất. Cùng với những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội đã đạt được trong năm 2017 thì niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng tăng lên vượt bậc, trong đó nổi bật là kết quả của công tác phòng, chống tham nhũng năm qua. Công tác này đang vào thời kỳ quyết liệt, không một ai có thể cưỡng lại xu thế. Những vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực từ những nhiệm kỳ trước, những cán bộ lãnh đạo bất kể ở cấp nào, dù đã về nghỉ hay còn đương chức chắc chắn không bị “chìm xuồng” mà cũng sẽ bị phát hiện, đưa ra ánh sáng. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng để Đảng lấy lại niềm tin từ nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, nhất là người đứng đầu Đảng ta, trên cơ sở những thành tích, kinh nghiệm đã tích lũy được trong năm qua, công tâm, khách quan, thận trọng, kiên quyết, lựa chọn các vụ, việc, địa bàn, đối tượng, trong năm mới, UBKT Trung ương tiếp tục như “ngọn đèn pha” chiếu rọi “để bao nhiêu ưu điểm, khuyết điểm, bao nhiêu cán bộ tốt, cán bộ yếu kém, khuyết điểm đều rõ ra hết”.

Tin tưởng trong năm mới 2018, mong đợi Đảng ta cũng như các tổ chức, cấp ủy đảng khắc phục được tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong công tác kiểm tra, giám sát. Một khi tình trạng này được khắc phục, cùng với việc thực hiện tốt các quy định mới đây của Đảng về công tác cán bộ, kết hợp việc nghiêm túc thực hiện công tác tự phê bình và phê bình thì các dấu hiệu của “bệnh” sẽ bị phát hiện ngay, từ đó tìm ra phương “thuốc” đặc trị, không để lây lan ra thành dịch. Bác Hồ đã có lần nói “Nếu để cán bộ sai lầm và khuyết điểm trở lên to tát rồi mới đem ra “chỉnh” một lần, thế là “đập” cán bộ. Cán bộ bị “đập”, mất cả lòng tự tin, người hăng hái cũng hóa thành nản chí, từ nản chí đi đến vô dụng”.  Làm được như thế thì mỗi lần thông báo kết luận của UBKT Trung ương cũng như của UBKT các cấp, thì tâm trạng ngậm ngùi sẽ ngày càng ít đi và tâm lý mong đợi sẽ tăng lên. Nhưng đó là sự mong đợi những thông báo vui và tin tưởng, rằng UBKT các cấp đã chủ động kiểm tra được bao nhiêu cuộc mang tính “phòng bệnh” rằng công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần ngăn chặn bao nhiêu tổ chức đảng, cấp ủy, đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Như vậy công tác kiểm tra, giám sát của Đảng thật là nhân văn khi phát hiện “bệnh” sớm để trị được “bệnh” và cứu được đảng viên./.

  Vũ Lân