Ký sự: Lai Châu, xa mà gần

11/02/2019 | 15:17 PM

Xem với cỡ chữ

“Đường lên Tây Bắc vút xa mờ! Đường lên Tây Bắc mây trắng bồng bềnh như mơ. Vượt sông Lô ngược sông Hồng. Đường lên Tây Bắc đi trong mênh mông đất trời yêu thương. Gặp lại dấu chân cha ông...”

Giai điệu hào sảng, thân thương của bài hát Hành quân lên Tây Bắc cứ du dương trong tôi suốt hành trình dài từ Hà Nội đến với thành phố Lai Châu. Hình ảnh về cung Đường lên Tây Bắc hun hút qua nhiều thung sâu, gập ghềnh đèo, dốc và cách trở bởi nhiều dòng sông, suối nước năm xưa, nay đã đổi mới: Đường nhựa xe ô tô lưu thông 2 chiều thuận tiện; thấp thoáng bên đường là các bản làng, phố thị khang trang, được tô điểm bởi nhiều công trình kiến trúc hiện đại, rực sắc màu ngói mới; cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm, cùng các thiết chế văn hóa cần thiết được xây dựng mới đồng bộ ở khắp các đơn vị hành chính cấp xã, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho bà con các dân tộc vùng cao.

Xe bon bon dọc các cung đường đèo dốc, kéo theo niềm vui miên man trải theo những cánh đồng bậc thang cuối thu vàng rộm, cùng sự khởi sắc của các làng bản bên đường; nhưng bất chợt phảng phất tâm trạng thấp thỏm, âu lo, cứ mỗi khi xe đột ngột giảm tốc độ, chầm chậm di chuyển qua những đoạn đường đang được từng tốp công nhân, cùng máy xúc, máy ủi, máy lu khẩn trương sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, khắc phục hậu quả tàn phá của thiên tai sau mùa mưa lũ vừa qua. Tận mắt chứng kiến những hậu quả nặng nề vẫn còn đó của cơ sở hạ tầng cũng như các công trình kinh tế, dân sinh với biết bao công sức gây dựng trong nhiều năm, bỗng chốc bị lũ ống, lũ quét kinh hoàng bất ngờ tàn phá, thật xót lòng! Bài học về việc con người cần tìm cách chung sống hài hòa với thiên nhiên vẫn không bao giờ cũ. Hủ tục du canh, du cư gắn với tệ đốt phá rừng lấy đất làm nương rẫy đáp ứng cho sinh kế của đồng bào vùng cao; rồi việc chuyển đổi đất rừng phục vụ quy hoạch các dự án phát triển kinh tế - xã hội, hay đắp đập ngăn dòng sông, suối làm thủy điện... giúp giải quyết được các nhu cầu phát triển nhanh trước mắt, nhưng cũng tiềm ẩn hiểm họa thật khôn lường.   

Đường đến Lai Châu xa xôi trong ký ức xưa, nay thật gần. Thoáng chốc, sau hành trình gần 8 giờ, xe ô tô đã đưa chúng tôi đến với thành phố Lai Châu trong chiều cuối thu ấn tượng: Khu Trung tâm hành chính tỉnh được xây dựng khang trang với quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tươi rói trong nắng chiều vàng, đổ bóng dài trên Quảng trường Trung tâm, in hình lung linh trên các mặt nước hồ nước trong xanh biếc. Đến với thành phố Lai Châu, đến với Tây Bắc lần này, tôi may mắn được gặp các bác, các cô nguyên là cán bộ chủ chốt Ngành Kiểm tra Đảng của Tỉnh ủy Lai Châu qua các thời kỳ về dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng và 55 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng bộ tỉnh Lai Châu. Để có cuộc gặp mặt này là sự tận tâm chuẩn bị của UBKT Tỉnh ủy Lai Châu: Từ việc đưa, đón; bố trí cán bộ cùng bác sĩ bảo đảm y tế trong suốt hành trình... Cuộc hội ngộ vào chiều 15-10 tại Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Lai Châu thật xúc động. Các bác, các cô từ Thái Bình, Hà Nội lên, từ Điện Biên sang, rồi từ các huyện trong tỉnh về đều mừng vui khôn xiết được gặp lại nhau sau mấy chục năm cách xa. Dường như sự tươi mới của thành phố vùng biên ải xa xôi, cùng tình cảm trân quý đón tiếp của chủ nhà, đã giúp nhanh chóng xua đi mệt mỏi đường dài, mọi vị khách đều phấn chấn, dốc bầu tâm sự. Bác Nguyễn Văn Nhạc, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 1996 – 2001, nay đã 76 tuổi, đang nghỉ hưu tại quê nhà Quỳnh Phụ, Thái Bình, xúc động tâm sự: Nhận được giấy mời, bạn bè, họ hàng, gia đình đều mừng cho tôi: “Ông nghỉ đã gần hai chục năm rồi mà cơ quan vẫn nhớ, mời và đón ông à!” Rồi gia đình làm mấy mâm cơm trước là thắp hương kính báo tổ tiên, sau là liên hoan chúc cho tôi lên miền Tây Bắc thượng lộ bình an! Tâm sự về nghề, bác chia sẻ, làm công tác kiểm tra phải biết hy sinh, phải gương mẫu chấp hành tốt quy định của Đảng và Nhà nước; cán bộ kiểm tra mà không liêm, không sạch, không công tâm, khách quan thì kiểm tra được ai, nói được ai...

Bác Nguyên Duy Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 1991- 2001, vui vẻ báo tin: Nghỉ hưu nhưng mình vẫn phát triển, tiến bộ, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên. 82 tuổi rồi đấy, nhưng mình vẫn giữ vững phương châm: Còn sức, còn tiếp tục học tập, tiếp tục cống hiến. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mới tặng Hội một bộ máy vi tính mới, mình đang học cách sử dụng. Máy tính và Interner hấp dẫn thật! Chuyện về những năm tháng còn làm cán bộ Kiểm tra Đảng, bác tâm sự: Thật buồn mỗi khi phải xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm; nhưng cũng rất vui khi cán bộ, đảng viên tự giác nhận ra khuyết điểm của mình, quyết tâm sửa chữa, cố gắng phấn đấu vươn lên sau vấp ngã. Kiểm tra như bác sĩ trị bệnh cứu người, qua kiểm tra để phát hiện, chỉ ra sai phạm, giúp cán bộ, tổ chức biết lỗi vi phạm của mình, điều chỉnh hành vi, tìm cách sửa chữa, khắc phục...

Chiêm nghiệm từ bản thân sau 32 năm gắn bó với Ngành, anh Lương Thế Hào, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy giai đoạn 2005 – 2010, nguyên Phó Vụ trưởng, Cơ quan UBKT Trung ương, trải lòng: Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, cần hết sức linh động, và phải vận dụng tốt phương châm “lạt mềm, buộc chặt”; kiểm tra muốn thành công thì không nên máy móc, tùy đối tượng, tùy hoàn cảnh mà vận dụng phương pháp cho phù hợp. Có trường hợp phải cương quyết giữ vững nguyên tắc, có trường hợp phải tình cảm, động viên đối tượng... Kiểm tra không có nghĩa là “bới lông, tìm vết”, mà kiểm tra để giúp đồng chí của mình nhìn ra hạn chế, nhận ra khuyết điểm, qua đó điều chỉnh hành vi cho phù hợp, tránh dẫn đến sai phạm, vi phạm quy định của Đảng và của cơ quan, tổ chức; giúp hạn chế các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho công tác cán bộ, sự hoạt động ổn định của tổ chức, đơn vị và địa phương. Do vậy, cán bộ kiểm tra cần công tâm, khách quan; không nể nang, né tránh, sớm chỉ rõ yếu kém của đồng chí; giúp đồng chí biết sai, dừng lại để sửa chữa, khắc phục và phấn đấu tiến bộ đi lên. Đó cũng chính là tính hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát. Qua nhiều năm gắn bó với nghề, cá nhân thật vui mỗi khi gặp lại đồng chí bị kiểm tra sai phạm ngày nào, giờ tay bắt, mặt mừng: “Cám ơn ủy ban kiểm tra, cám ơn anh nhiều lắm...”

Đại diện cho Thường trực UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy vui vẻ báo cáo những kết quả nổi bật phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cũng như chặng đường 55 năm phát triển đầy khó khăn, nhưng cũng rất tự hào của các thế hệ cán bộ Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh nhà. Đồng chí đánh giá cao những đóng góp tích cực của các thế hệ cán bộ kiểm tra Đảng bộ tỉnh Lai Châu đã góp phần quan trọng bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng; bảo vệ tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên; tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng qua các thời kỳ; góp phần tích cực trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Lai Châu ngày nay.

Thành phố Lai Châu mờ ảo trong sương sớm cuối thu

Sau buổi chiều giao lưu và bữa cơm tối đoàn viên ấm áp nghĩa tình, sáng hôm sau, chúng tôi được UBKT Tỉnh ủy đưa đi thăm, giới thiệu một số công trình và mô hình kinh tế tiêu biểu của thành phố, của tỉnh. Chúng tôi thư thái ngồi thưởng thức ly trà sữa ấm nóng, được pha chế cầu kỳ theo công thức của người Nhật và cùng nhau “ôn cố, tri tân” tại Quán Tam Đường View trên đỉnh núi Nà Nùng (huyện Tam Đường). Anh Hoàng Hữu An, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy vui mừng chia sẻ: Sản phẩm Trà sữa Tam Đường được chế biến theo công nghệ Nhật Bản, đã chinh phục được thị trường Nhật Bản, trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chính đem lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân trồng chè Tam Đường. Chủ nhân của quán này chính là Giám đốc Công ty chè Tam Đường, là một nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu của địa phương. Tam Đường View nơi giới thiệu sản phẩm trà trên đỉnh núi cao thanh tịnh, mở ra một không gian thưởng thức trà thư thái, cùng một tầm nhìn rộng mở bao quát cả thành phố, bản làng xung quanh đang trở thành địa điểm thu hút người dân bản địa và khách du lịch phương xa. Trên đỉnh núi Nà Nùng, rộng tầm mắt ngắm thành phố Lai Châu được quy hoạch ngăn nắp, mờ ảo trong màn sương sáng cuối thu đã để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc.

Đến Lai Châu, tôi mới cảm nhận được hết ý nghĩa của vần thơ: Nơi ngủ dậy núi ùa đầy trong mắt; Ở ven trời tây Bắc có Lai Châu...”, và văng vẳng lời của Chí sĩ Nguyễn Thái Học: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Lai Châu - Vùng biên ải Tây Bắc thân yêu của Tổ quốc với núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình - Xa xôi đấy, nhưng thật gần gũi, thân thương!  

Tống Văn Sông