Khai thác tốt tiềm năng để phát triển

08/05/2019 | 13:33 PM

Xem với cỡ chữ

Lại Sơn là xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, được thành lập từ năm 1983 trên cơ sở tách từ xã Lại Sơn của huyện An Biên và Hòn Sơn nằm giữa xã đảo Hòn Tre và quần đảo Nam Du. Xã có diện tích tự nhiên là 1.082,92 ha, có 4 ấp với 1.780 hộ dân. Vẻ đẹp thu hút của Hòn Sơn đối với du khách là những bãi cát trắng trải dài ven đảo; những ngọn núi gắn với nhiều di tích lịch sử; là sự thú vị của du khách khi được đến thăm những làng nghề truyền thống… Với những lợi thế đó, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã đảo Lại Sơn đang nỗ lực phát huy tiềm năng du lịch nhằm đưa Hòn Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Từ thành phố Rạch Giá, sau hơn một giờ đồng hồ trên tàu cao tốc, chúng tôi đặt chân lên đảo Hòn Sơn. Trước mắt chúng tôi là những bãi cát trắng trải dài với bãi đá tự nhiên, điểm tô là hàng dừa duyên dáng trong gió. Màu xanh của trời lẫn vào màu xanh của nước biển. Cảnh sắc tự nhiên và yên bình. Để lại những ồn ào của cuộc sống đô thị, du khách có dịp thư giãn và hoà mình vào thiên nhiên gần gũi, hoang sơ… Dễ hiểu vì sao du khách thường bị “phải lòng” khi đến Hòn Sơn là vậy!

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Đình Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lại Sơn cho biết: Trước đây, nhân dân trong xã chủ yếu làm nghề nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản. Trước năm 2017, xã đảo chưa có điện, cơ sở dịch vụ ăn, nghỉ còn kém nên chưa thu hút được đông khách du lịch đến thăm quan, nghỉ ngơi. Nhưng khoảng 3 năm gần đây, đời sống người dân có nhiều khởi sắc hơn nhờ du lịch. Nếu như năm 2016 số khách du lịch đến Hòn Sơn là hơn 17 nghìn người thì đến năm 2017 đã tăng vượt lên mức hơn 61 nghìn người; năm 2018 là hơn 80 nghìn người… Hiện nay, trên địa bàn xã có 35 nhà nghỉ, nhà trọ với 335 phòng; 9 điểm phục vụ ăn uống cho khách du lịch. So với nhu cầu của khách du lịch thì chưa thực sự đáp ứng hết các dịch vụ, yêu cầu của khách.

Đảng uỷ và chính quyền xã đều nhìn nhận khả năng phát triển du lịch trong thời gian tới là rất lớn, xác định đây là điều kiện quan trọng để chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội của xã. Để phát triển du lịch một cách bền vững trong tổng thể phát triển chung, xã đã triển khai thực hiện quy hoạch sử đụng đất, hạ tầng thiết yếu cho sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; Quy hoạch và phát triển kinh tế-xã hội-môi trường đến năm 2020; hoàn chỉnh, phê duyệt quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính xã, quy hoạch dân cư. Đồng thời, ban hành Kế hoạch số 60-KH/ĐU, ngày 6-12-2018 về phát triển du lịch của xã Lại Sơn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Quan điểm phát triển du lịch của Đảng uỷ và chính quyền xã Lại Sơn là phải gắn với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và kinh tế - xã hội; gắn với quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn cảnh quan và bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc; giải quyết tốt việc làm và an sinh xã hội; giải quyết hài hoà lợi ích giữa người dân địa phương với doanh nghiệp kinh doanh du lịch và nhà nước…

Cảnh đẹp trên đảo Hòn Sơn.

Cùng với việc tập trung khai thác và phát huy nguồn lực cho phát triển du lịch, các lĩnh vực khác của xã cũng được đầu tư toàn diện. Về thương mại - dịch vụ - du lịch, tổng giá trị thương mại dịch vụ năm 2018 đạt hơn 75 nghìn tỷ đồng, đạt 115,66% mức kế hoạch và tăng 12% so với năm 2017. Trên địa bàn xã đã sử dụng điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt của nhân dân với tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%. Trạm cấp nước sinh hoạt đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Về nông, lâm, thủy sản đều tăng cao so với kế hoạch đặt ra. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đến nay đã thành lập được 2 hợp tác xã nuôi cá lồng bè phục vụ khách du lịch thăm quan ăn uống và Hợp tác xã du lịch; triển khai các mô hình trồng cây: Cây bơ, cây gió bầu, hồ tiêu, thí điểm mô hình rau rừng… Về công nghiệp, xây dựng đạt tổng giá trị gần 16 nghìn tỷ đồng, đạt 102,90% so với kế hoạch. Đầu tư xây dựng cơ bản đạt 48 tỷ đồng bằng 106,38% so với kế hoạch. Về công tác xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành và đạt 19/19 tiêu chí. Xã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn; huy động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất làm Nhà văn hoá ấp, trường học, trung tâm văn hoá xã, nghĩa trang, giao lộ nông thôn… với tổng số tiền là hơn 45 nghìn tỷ đồng. Năm 2018, Lại Sơn là xã đảo đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Kiên Giang.

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, Đảng uỷ xã Lại Sơn đã chú trọng đến công tác xây dựng Đảng. Trong đó, công tác phát triển đảng viên được quan tâm, trong năm 2018 đã kết nạp được 11 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn xã lên 141 đồng chí. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ đều đạt hơn 95%. Công tác kiểm tra, giám sát được triển khai thực hiện bám sát vào các nghị quyết, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Mặc dù cán bộ kiểm tra của Đảng uỷ xã kiêm nhiệm nhưng các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ và UBKT Đảng uỷ xã được thực hiện nghiêm túc.

Trong năm 2018, Đảng uỷ xã đã hoàn thành 2 cuộc kiểm tra, 2 cuộc giám sát theo kế hoạch; nội dung kiểm tra việc thực hiện các phần việc xây dựng nông thôn mới, giám sát về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và chuyên đề năm 2018 về “xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu của cán bộ, đảng viên”. Các chi bộ trực thuộc đã kiểm tra đảng viên chấp hành đối với 19 đồng chí; giám sát 16 đảng viên. UBKT Đảng uỷ xã đã kiểm tra 2 tổ chức đảng về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với chi bộ cơ quan… Sau các cuộc kiểm tra, phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp theo dõi việc khắc phục, hạn chế, khuyết điểm sau các cuộc kiểm tra, giám sát và báo cáo kết quả thực hiện cho cấp uỷ.

Qua kiểm tra, giám sát giúp tổ chức đảng và đảng viên thấy rõ những ưu điểm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và cấp mình để tự chấn chỉnh, uốn nắn; kịp thời ngăn chặn những sai phạm, tiêu cực và có giải pháp phù hợp để phòng ngừa vi phạm; xử lý nghiêm những đảng viên có vi phạm. Đặc biệt, trong công tác quản lý nhà nước đối với ngành du lịch, cấp uỷ và chính quyền đang từng bước có những giải pháp đối với phát triển kinh tế, phát triển du lịch bền vững, bảo vệ và giữ gìn đảo sạch, đẹp. Với những nỗ lực của lãnh đạo cấp uỷ và chính quyền, của người dân, Lại Sơn đang được đánh thức nhiều tiềm năng trở thành điểm thu hút du khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng./.

An Bình