Kết luận kiểm tra đã tháo “quả bom” ra khỏi người tôi…

13/01/2021 | 09:03 AM

Xem với cỡ chữ

Đồng chí Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Đức Phổ (phải) kể chuyện với Tạp chí Kiểm tra.

Cuối năm 2017, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy và 2 cá nhân là cán bộ chủ chốt xã Phổ Ninh (nay là phường Phổ Ninh), Ban Thường vụ Huyện ủy (nay là Thị ủy) Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, quyết định xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bí thư Đảng ủy và đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh. Kết quả, đồng chí bí thư đảng ủy bị cách chức ủy viên ban thường vụ đảng ủy; đồng chí phó bí thư bị cách chức đảng ủy viên.

Bùi Thanh Cường (sinh năm 1978), khi còn ở lứa tuổi học trò, cũng như khá nhiều học trò khác, là cậu bé năng động và có phần ngổ ngáo. Tháng 8-1996, trong khi chờ kết quả thi đại học, Cường ở nhà, có uống rượu với bạn bè rồi gây rối trật tự công cộng. Cường bị xử 7 tháng tù giam. Tháng 3-1997, ra tù, ân hận vì việc làm sai trái của mình, Cường tu chí sửa đổi. Anh tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, nhất là những hoạt động thanh thiếu niên. Ghi nhận những tiến bộ tích cực cùng khả năng của Cường, tháng 3-1999, anh được lãnh đạo địa phương cho đi học lớp nghiệp vụ thanh vận và trung cấp chính trị ở Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu niên Trung ương II. Tốt nghiệp, Cường về lại địa phương, tiếp tục tham gia công tác Đoàn; được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư, rồi Bí thư Đoàn xã Phổ Ninh; tháng 3-2002, anh được kết nạp Đảng. Từ tháng 8-2011, Bùi Thanh Cường được bầu vào Ban Thường vụ Đảng ủy xã, giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh. Thời gian cứ trôi, công việc cứ thế suôn sẻ.

Trở lại chuyện 2 cán bộ chủ chốt xã Phổ Ninh bị cách chức. Gần tròn một năm, huyện vẫn chưa tăng cường, điều động cán bộ về xã. Suốt thời gian ấy, Bùi Thanh Cường năng nổ, xốc vác, vừa làm tròn chức phận phó chủ tịch, vừa cáng đáng gần như mọi công việc của chủ tịch UBND xã. Nhiều người đã nghĩ, Cường xứng đáng để đảm nhiệm vai trò chủ tịch UBND xã. Bỗng đâu, có một lá đơn nặc danh, tố cáo Bùi Thanh Cường man khai lý lịch khi chuẩn bị kết nạp Đảng: Trong lý lịch người xin vào Đảng, và sau này bổ sung lý lịch, Cường không khai thời gian bị ở tù.

Đơn có nội dung rõ ràng và không khó để xác minh làm rõ. Đúng là trong hồ sơ đảng viên và trong vài lần bổ sung lý lịch sau đó, Bùi Thanh Cường không khai việc bị tù giam. Trong bổ sung lý lịch đảng viên năm 2009 và lý lịch cán bộ, công chức năm 2018, Bùi Thanh Cường có khai khoảng thời gian ở tù thành “bị Công an Đức Phổ bắt phạt, lý do: Gây rối trật tự công cộng”. Như vậy, Bùi Thanh Cường không trung thực trong kê khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ, công chức. Trong bản tự kiểm điểm, Cường cũng tự nhận hành vi sai phạm của mình. Lỗi phạm này không hề nhẹ. Tuy nhiên, tổ kiểm tra xem xét thi hành kỷ luật đối với đồng chí Bùi Thanh Cường, qua quá trình thẩm tra thận trọng, lại phát hiện điều khá thú vị: Trong lý lịch viết lần đầu để xin vào Đảng, Cường khai rất rõ lý do, thời gian bị bắt ở tù. Bản lý lịch, với một vết ố của bản thân, Cường xem là một kỷ niệm và anh vẫn còn cất giữ đến tận bây giờ. Vậy vì sao chi tiết ấy lại không có trong hồ sơ?

Tiếp tục thẩm tra, hóa ra sự thể là, khi xem xét lý lịch tự khai của Cường để kết nạp Đảng, các đồng chí trong chi bộ và  ban thường vụ đảng ủy xã bảo rằng: Thời điểm vi phạm là học sinh, còn bồng bột, nông nổi, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của bản thân; vi phạm cũng không ảnh hưởng lớn đến chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ có chút dư luận trong nhân dân, nhưng đã qua lâu rồi. Tổ chức đề nghị Cường về khai lại lý lịch không có chi tiết ấy. Nghe lời tổ chức, Cường làm theo. Và đó chính là bản lý lịch khiến Cường bị tố là không trung thực. Khi làm việc với các tổ chức đảng liên quan, tổ kiểm tra đã nghe được nhiều ý kiến của các đồng chí có trách nhiệm vào thời điểm Cường được kết nạp Đảng. Hầu hết các đồng chí ấy đều tự nhận khuyết điểm của bản thân khi đề nghị Cường không khai rõ khoảng thời gian ở tù.

Cân nhắc tất cả các yếu tố khách quan, chủ quan, nguyên nhân, hậu quả vi phạm…, UBKT Huyện ủy Đức Phổ quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Thanh Cường bằng hình thức khiển trách. “Hôm chúng tôi công bố quyết định kỷ luật, Cường rưng rưng: Cảm ơn kiểm tra. Gần hai chục năm nay, chỉ vì chi tiết không trung thực với tổ chức ấy, mà tôi cứ thấp thỏm trong lòng như đang tự ôm một “quả bom”. Bao lần bổ sung lý lịch, tôi vẫn không biết làm cách nào để khai thật với tổ chức. Cùng lắm, tôi chỉ bổ sung là: Bị Công an Đức Phổ bắt phạt, lý do: Gây rối trật tự công cộng… Kết luận kiểm tra đã tháo “quả bom” ấy ra khỏi người tôi.”- Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Đức Phổ Lê Văn Bình kể lại.

Kết quả kiểm tra, thi hành kỷ luật được công khai. Nhiệm kỳ 2020-2025, Bùi Thanh Cường tái cử Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Phổ Ninh với tỷ lệ phiếu tín nhiệm rất cao.

                                              Phan Tấn Tu   

(Ghi theo lời kể của đồng chí Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi)