Huyện uỷ An Phú xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh sau vi phạm

18/07/2019 | 09:01 AM

Xem với cỡ chữ

An Phú là huyện biên giới của tỉnh An Giang, có diện tích tự nhiên 226,42 km2, với 12 xã, 2 thị trấn, dân số 179.666 người (dân tộc Chăm chiếm 4,53%). Đảng bộ huyện có 58 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 4.633 đảng viên.

Những nhiệm kỳ trước, do chưa phát huy tốt vai trò lãnh đạo, Huyện uỷ An Phú đã để xảy ra nhiều vi phạm, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện bị kỷ luật. Một trong những vi phạm đó là, Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2000-2005 đã chủ trương giải quyết bán 64 nền nhà cho một bộ phận cán bộ chủ chốt, nhiều trường hợp đã bán thu chênh lệch, trong khi nhu cầu chỗ ở của nhiều cán bộ cấp dưới, công chức, viên chức không được giải quyết, đã gây bất bình trong nội bộ; chủ trương và thành lập Hội đồng xét duyệt bán nền nhà cho 64 cán bộ chủ chốt không qua đấu giá sai theo quy định, cũng như tự ý áp giá bán nền, có phân biệt chức vụ càng cao thì giá càng thấp.

Huyện uỷ An Phú tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Huyện ủy quý I, năm 2019

Cũng trong nhiệm kỳ 2005-2010, Ban Thường vụ Huyện ủy chủ trương và Quyết định thành lập Hội đồng xét duyệt bán 39 nền nhà do doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho cán bộ, công chức trái quy định, không đúng chức năng và thẩm quyền của Ban Thường vụ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng việc chỉ đạo kiểm tra, giám sát thường xuyên để UBND huyện ký khống biên bản nghiệm thu hoàn thành, bàn giao công trình tuyến dân cư Kênh Thầy Ban mở rộng đưa vào sử dụng, trong khi doanh nghiệp tư nhân Thủ Tuyền chưa thi công hạng mục công viên cây xanh và lót vỉa hè. Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, để UBND huyện tự ý lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phần diện tích đất còn lại của dự án Trung tâm thương mại An Phú thành dự án đường đấu nối từ đường Bạch Đằng vào khu dân cư chợ An Phú không đúng thẩm quyền. Cho phép UBND thị trấn Long Bình bán cho cán bộ, giáo viên 40 nền nhà có được từ việc UBND thị trấn Long Bình tự ý điều chỉnh diện tích lô nền tuyến dân cư vượt lũ ấp 2, xã Khánh Bình trái pháp luật... Liên quan đến những sai phạm trên của Ban Thường vụ Huyện ủy, nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt là Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy... Bên cạnh đó, một số vụ án tham nhũng xảy ra tại các trường học, UBND xã liên quan đến hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND xã... bị các cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

Xử lý và khắc phục những sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đến nay, các trường hợp khuyết điểm, vi phạm trong việc xét bán 64 nền nhà cho cán bộ tại khu dân cư vượt lũ Kênh Thầy Ban - giai đoạn 1; Dự án Khu dân cư Kênh Thầy Ban mở rộng - giai đoạn 2; chuyển mục đích sử dụng đất thuộc Trung tâm Thương mại An Phú - giai đoạn 2; việc xác nhận khống tiền bồi thường đất công của xã Đa Phước tại dự án khu du lịch và khách sạn Minh Phương; thực hiện chính sách phân phối nền nhà tại tuyến dân cư ấp 2, xã Khánh Bình (nay thuộc ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình); công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách tại UBND xã Vĩnh Lộc; vụ án tham nhũng tại các trường học, UBND xã đã được cấp ủy và UBKT các cấp xử lý nghiêm, khắc phục, chấn chỉnh. Đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền cấp tỉnh quản lý, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện quy hoạch, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn huyện cũng đã được Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật và củng cố, kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời và có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo quy định của Điều lệ Đảng; ngăn ngừa những hiện tượng tiêu cực trong các cấp ủy, tổ chức đảng, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm của cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, cấp ủy các cấp huyện An Phú kiểm tra 121 tổ chức đảng, 288 đảng viên là cán bộ chủ chốt các cấp; giám sát 18 tổ chức đảng, 30 đảng viên là cán bộ chủ chốt. UBKT các cấp kiểm tra 20 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật 20 đảng viên; giải quyết tố cáo 1 tổ chức đảng, 16 đảng viên; kiểm tra 12 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng và thu, nộp, sử dụng đảng phí... Cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện thi hành kỷ luật 74 đảng viên, bằng các hình thức: Khiển trách 19, cảnh cáo 34, cách chức 5, khai trừ ra khỏi Đảng 16 trường hợp.

Có được kết quả trên, đồng chí Lê Bích Phượng, Phó Bí thư Huyện ủy An Phú cho biết: Trước hết, Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành củng cố, xây dựng cơ quan UBKT, UBKT các cấp bảo đảm số lượng, chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 23 UBKT với tổng số 378 cán bộ làm công tác kiểm tra. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đầy đủ các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; xây dựng, ban hành, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Phải khẳng định rằng, nhờ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, xử lý nghiêm, khắc phục, sửa chữa, củng cố, kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện sau những sai phạm của các tổ chức đảng và đảng viên tại địa phương, đã giúp củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền; vai trò lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy được phát huy hiệu quả; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương bảo đảm, giữ vững, ổn định. Với việc thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, nhiều năm liền (từ 2016 đến 2018), UBKT Huyện ủy An Phú được UBND tỉnh, huyện tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (trước đây chỉ đạt hoàn thành tốt).

Nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, đồng chí Lê Bích Phượng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng đi đôi với việc quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát để tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên nắm vững, nhằm khơi dậy ý thức tự giác, phát huy tính trung thực, thẳng thắn trong tự phê bình và phê bình, nhận rõ ưu điểm, khuyết điểm để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và thực hiện nghiêm nguyên tắc thi hành kỷ luật trong Đảng theo quy định. Tiếp tục củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm vững nguyên tắc, Điều lệ Đảng và đường lối đổi mới của Đảng. Đồng thời, làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn cho cấp ủy, UBKT cấp dưới vững nghiệp vụ, linh hoạt, nhạy bén và có phương pháp khoa học trong thu nhận, sàng lọc, xử lý thông tin, giải quyết, đấu tranh có lý, có tình, có tính thuyết phục, giúp đối tượng được kiểm tra, giám sát nhận rõ sai phạm, khuyết điểm của mình để sửa chữa, khắc phục. Kiên quyết xử lý nghiêm những người lợi dụng vị trí công tác để trục lợi, làm sai chức trách, nhiệm vụ. Duy trì thực hiện tốt nền nếp chế độ sinh hoạt, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc sinh hoạt đảng; tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của đảng viên, động viên cán bộ, đảng viên nói thẳng, nói thật, tạo ra không khí chân tình, cởi mở, không áp đặt ý kiến cá nhân; bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu trong mỗi kỳ sinh hoạt. Thực hiện đồng bộ, thường xuyên giữa công tác kiểm tra và giám sát; gắn công tác kiểm tra của Đảng với sự giám sát của các tổ chức quần chúng để kịp thời phát hiện những dấu hiệu vi phạm nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những sai phạm từ lúc mới manh nha; kiên quyết xử lý nghiêm minh và mạnh dạn đưa ra khỏi Đảng những phần tử cơ hội, những kẻ thoái hóa, biến chất về chính trị và đạo đức. Chủ động phát hiện những nhân tố mới, những gương tốt để phát huy, biểu dương nhằm cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức đảng thực hiện và làm theo./.

Lương Đức