Hiệu quả từ một Nghị quyết đi vào cuộc sống

21/01/2019 | 08:08 AM

Xem với cỡ chữ

Với tép mọng, sắc đỏ hồng đào, vị ngọt thanh; cây lại dễ trồng, cho năng suất cao - Giống bưởi đỏ Tân Lạc (Hòa Bình) đang trở thành đặc sản giàu tiềm năng, giúp cho bà con trong huyện xóa đói, giảm nghèo bền vững và vươn lên.

Cùng các anh cán bộ khuyến nông huyện Tân Lạc về thăm vùng trung tâm trồng bưởi đỏ của huyện vào chính vụ thu hoạch, ngắm nhìn những vườn bưởi trĩu quả, làng xóm rộn ràng cảnh bán mua, cùng diện mạo nông thôn mới khang trang, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của bà con vùng đất nghèo khó bao năm qua. Người dân nơi đây đã có hướng đi mới: Trồng cây đặc sản bưởi đỏ, làm giàu chính trên mảnh đất quê hương xứ Mường Bi.

Đến thăm vườn của anh Bùi Văn Thạch, xóm Đông 1, xã Thanh Hối, chúng tôi thật bất ngờ, chính khuôn viên vườn nhà rộng 4.500 m2 là một trang trại với 150 gốc bưởi đỏ, bưởi da xanh đã trồng được hơn 5 năm, đang vào giai đoạn khai thác, các cây đều trĩu quả. Dưới tán là đàn ngan, vịt hơn 200 con. Anh Thạch vui mừng chia sẻ, giống bưởi đỏ rất sai quả, bình quân hằng năm mỗi cây có hơn 200 quả, thậm chí 500 quả; chất lượng bưởi ngon, nên thương lái đến tận vườn đặt thu mua hết. Năm 2017, gia đình anh thu từ bưởi hơn 600 triệu đồng; năm nay thời tiết không thuận, đậu quả có ít hơn, nên cộng cả tiền lãi 2 lứa ngan, vịt thả nuôi trong vườn mới thu bằng năm trước.

Thăm xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối, đến nhà vườn của vợ chồng trẻ chị Nguyễn Thị Khoái, chúng tôi thật mừng vui trước thành quả mà cây bưởi đã mang lại cho gia chủ. Với 1ha vườn nhà, trồng 300 gốc bưởi, hằng năm đôi vợ chồng trẻ thu hơn 700 triệu đồng. Chính từ vườn bưởi này, gia đình chị Khoái đã xây được căn nhà 2 tầng, mái Thái khang trang, trần nhà ốp gỗ, với nhiều trang thiết bị nội thất hiện đại. Xung quanh nhà, những tán bưởi rợp bóng mát, cây hoa cảnh rực rỡ, đâu đó vang ngân tiếng chim hót thật như cảnh thần tiên,...

Sang thăm nhà vườn của bác Trần Văn Hùng, 85 tuổi, được xem là bậc cao niên, trưởng bối của các nhà vườn tại xóm Tân Hương 1, đang sở hữu cây Bưởi đỏ Tân Lạc đầu dòng 21 năm tuổi. Bác Hùng cho biết, tình cờ trong một lần về quê Ba Vì (khi ấy là tỉnh Hà Tây) ăn giỗ năm 1997, được thừa lộc múi bưởi đỏ tươi ngon sau khi thắp hương các cụ, bác đến cám ơn người biếu. Được gia chủ giới thiệu về cây bưởi quý trong vườn nhà có nguồn gốc từ giống bưởi Ca-ti-pô xuất xứ từ Pháp, đang được trồng tại Nông trường Ba Vì, bác đã xin một cành chiết đem về Tân Lạc. Cành bưởi nghĩa tình quê hương ấy được bác nâng niu trồng giữa vườn nhà, cây phát triển thuận lợi, cho nhiều trái, mẫu mã đẹp, ăn thơm ngon, bán được giá. Thế rồi, khu vườn tạp quanh nhà được quy hoạch hàng lối, phủ bóng xanh của giống bưởi đỏ từ quê hương, đời sống kinh tế gia đình bác từ đó được cải thiện dần. Đến nay, bác cùng các con của mình đã trồng được 8 ha bưởi; riêng trong vườn nhà rộng 4.500 m2, bác trồng 150 gốc, năm 2017 thu 1,2 tỷ đồng từ bán quả và cây giống. Gốc bưởi đỏ quê hương năm ấy, nay là cây bưởi đầu dòng phủ tán rộng chừng 50m2, luôn được chăm sóc rất kỹ càng, là “cây gia bảo”, năm nào cũng sai quả, mẫu mã đẹp và chất lượng ngon, năm 2017 ra hơn 700 trái (có cành đậu đến 18 quả), tiền bán quả thu được 27 triệu đồng; năm nay cây đậu hơn 500 quả, vừa được đại lý thu mua hết, cũng đem lại cho bác hơn 18 triệu đồng. Bác Hùng cho biết, năm nay sương muối nhiều, bưởi đậu quả ít, vườn nhà bác giảm thu còn khoảng hơn 700 triệu đồng.  

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, khuyến lâm huyện Tân Lạc cùng anh Bùi Văn Thạch, xóm Đông 1, xã Thanh Hối thăm, kiểm tra cây bưởi tại vườn.

Vui mừng tiếp đoàn chúng tôi về địa phương thăm mô hình trồng cây đặc sản của Huyện, đồng chí Bùi Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Lạc cho biết: Từ thực tiễn sinh động của những nông trại, nhà vườn tại địa phương, năm 2013, Huyện ủy Tân Lạc ra Nghị quyết số 10 – NQ/HU về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn giai đoạn 2013 - 2020. Theo đó, huyện Tân Lạc tăng cường chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật, tập trung sản xuất kinh doanh bưởi đỏ hàng hóa, gắn với xây dựng thương hiệu, công tác bảo quản, dịch vụ và thị trường tiêu thụ; phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng bưởi trên địa bàn Tân Lạc đạt 1.200 ha. Đưa Nghị quyết số 10-NQ/HUBKT vào cuộc sống, cả hệ thống chính trị huyện Tân Lạc vào cuộc. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây bưởi đỏ, bưởi da xanh. Hằng năm, UBND huyện tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển cây bưởi trên địa bàn huyện, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, bám sát cơ sở triển khai kế hoạch sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho nhân dân trồng bưởi.

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, khuyến lâm huyện Tân Lạc cho biết, để đáp ứng nhu cầu giống bưởi có chất lượng cao, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm giống cây trồng - Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có múi Xuân Mai và một số hộ xây dựng vườn ươm giống bưởi. Ngoài ra, nguồn giống còn được nhân dân mua bán, trao đổi theo hình thức giống nông hộ, một số hộ đã áp dụng kỹ thuật nhân giống vô tính (ghép, chiết) nhu cầu về giống bưởi của nhân dân được đáp ứng. Tăng cường công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật, trong giai đoạn 2013 - 2017, huyện đã tổ chức 43 lớp tập huấn kỹ thuật; xây dựng và nhân rộng 6 mô hình chuyển giao kỹ thuật trồng, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh và mở một số lp học hiện trường cho hơn 2.114 lượt người tham gia. Năm 2017 hỗ trợ cho 30 hộ dân trồng bưởi xã Đông Lai sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP) với diện tích là 25ha.

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đối với sản phẩm bưởi đỏ, góp phần phát triển sản xuất hàng hóa bền vững, năm 2017 - 2018 huyện Tân Lạc triển khai Dự án liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị thực hiện trên diện tích 300ha bưởi đỏ thời kỳ kinh doanh, trong vùng quy hoạch cây có múi của tỉnh, tập trung ở 3 xã: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê. Việc xây dựng và triển khai thành công dự án này là cơ sở để bảo đảm sản xuất phát triển theo đúng quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, tăng cường mối liên kết giữa nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp; góp phần cải tạo cảnh quan nông thôn, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.

Từ thành công ban đầu của huyện Tân Lạc, ngày 29-4-2016, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt Đề án sản xuất bưởi đỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời ban hành quy định một số cơ chế hỗ trợ sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt và ra quyết định Mô hình sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc là mô hình điển hình tiên tiến để triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh. Từ tháng 11-2017, Cục Sở hữu Trí tuệ chính thức công nhận và cấp Bằng Bảo hộ nhãn hiệu Hàng hóa Tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc.

Sau 5 năm đưa Nghị quyết số 10-NQ/HU vào cuộc sống, từ gần 100 ha ban đầu, đến nay huyện Tân Lạc đã phát triển được hơn 1.046,8 ha bưởi đỏ, trồng phần lớn ở các xã Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê; trong đó có gần 350 ha đã cho thu hoạch, thu nhập bình quân đạt 700 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ đạt hơn 1 tỷ đồng/ha; trong khi đó cây mía tím truyền thống chỉ cho thu nhập từ 220 - 250 triệu đồng/ha/năm. Cây bưởi đỏ Tân Lạc đã và đang góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm và giảm nghèo bền vững cho người dân. Câu chuyện về cây bưởi đỏ đã mang lại cuộc sống mới cho gia đình bác Hùng cùng bà con Tân Lạc xem như tình cờ, nhưng lại là kết quả tất yếu của quá trình đổi mới, thay đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế hàng hóa trong nông nghiệp của Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Lạc, Hòa Bình./.

Trường Giang