Hậu quả khi thực hiện nhiệm vụ “vượt quyền”

05/12/2019 | 08:43 AM

Xem với cỡ chữ

Giữa tháng 9-2018, UBKT Trung ương thành lập Đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Ánh, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu. Quá trình khiếu nại kỷ luật đảng của ông Bùi Quang Ánh như sau: Ngày 16-8-2017, qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh ban hành Quyết định số 1441-QĐ/ĐUK, thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Ánh bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Qua xem xét, giải quyết khiếu nại, UBKT Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng. Không đồng ý với quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Bùi Quang Ánh gửi đơn khiếu nại toàn bộ quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến UBKT Trung ương.

Lật lại hồ sơ kỷ luật cho thấy ông Bùi Quang Ánh thực hiện nhiệm vụ vượt quyền dẫn đến có nhiều sai phạm trên các lĩnh vực chính (công tác lãnh đạo chi bộ; công tác tổ chức cán bộ; quản lý sử dụng tài chính). Cụ thể là:

Sai phạm trong công tác lãnh đạo hoạt động của Chi bộ và bản thân thiếu gương mẫu trong thực hiện Điều lệ Đảng: Nhiệm kỳ 2015-2017, Trung tâm Kỹ thuật TN&MT không tiến hành bầu cử cấp ủy mới, Ban Chi ủy cũ vẫn tiếp tục hoạt động điều hành Chi bộ đến tháng 8-2017 (thời điểm ông Ánh bị xử lý kỷ luật). Sau Đại hội Chi bộ, Chi bộ đã không xây dựng quy chế làm việc theo quy định là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Trong vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Ánh đã không tổ chức thực hiện kiểm điểm phân loại tổ chức đảng và đảng viên theo các nội dung được Đảng ủy Sở gợi ý. Phải đến giữa tháng 4-2017, Ban Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Sở trực tiếp chỉ đạo, Chi ủy Chi bộ Trung tâm mới tổ chức được việc kiểm điểm, đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên cuối năm 2016. Việc làm trên đã vi phạm Khoản 9.2, Điều 9, Quy định số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định thi hành Điều lệ Đảng và Khoản 4, Điều 9, Điều lệ Đảng.

Từ năm 2014 - 4/2017, Chi ủy Chi bộ không tổ chức họp thường lệ mỗi tháng một lần theo quy định; Chi bộ có 3 tháng liên tục họp không hợp lệ với lý do: Bí thư Chi bộ chờ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ để kiểm điểm, phân loại cuối năm 2016; có 4 đảng viên chưa đóng đảng phí (do đơn vị nợ lương), trong đó ông Ánh nhận lương đủ hằng tháng nhưng không đóng, đã thể hiện sự thiếu gương mẫu của người đứng đầu.

Sai phạm trong lĩnh vực công tác cán bộ: Quá trình lãnh đạo Trung tâm từ năm 2012 đến thời điểm bị xử lý kỷ luật, ông Ánh đã có nhiều sai phạm trong công tác cán bộ tại đơn vị. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm là do ông Ánh nghĩ mình đã được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính, nên thực hiện nhiệm vụ vượt quyền hạn quy định của luật pháp, của tỉnh, của ngành. Đã ký 10 quyết định bổ nhiệm ngạch viên chức đối với người lao động nhưng không lập kế hoạch trình Sở TN&MT phê duyệt theo quy định (qua kiểm tra việc sử dụng viên chức ở một số đơn vị trong tỉnh, Sở Nội vụ đã yêu cầu Sở TN&MT ra quyết định thu hồi 10 quyết định nêu trên). Mặc dù Ban Giám đốc Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với 2 lao động để xem xét, nhưng ông Ánh không chấp hành, vẫn ban hành quyết định, gây khiếu kiện. Từ tháng 10/2015-1/2017, ký 6 hợp đồng lao động (4 kế toán, 1 thủ quỹ, 1 nhân viên hành chính - tổ chức), không trao đổi, bàn bạc thống nhất trong Chi ủy và Ban Giám đốc Trung tâm. Nội bộ đơn vị đã có đơn tố cáo tập thể đối với ông Ánh do tháng 8-2014 ông Ánh ban hành văn bản yêu cầu thỏa thuận ký lại hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với 17 viên chức, nhân viên đang làm việc tại Trung tâm sai quy định, trong đó có trường hợp cán bộ quản lý (Phó Giám đốc Trung tâm) thuộc diện cán bộ Sở quản lý, bổ nhiệm. Chỉ là Giám đốc Trung tâm trực thuộc Sở, nhưng ông đã ký nâng lương trước thời hạn ngạch chuyên viên từ bậc 4/9 lên bậc 5/9 sai thẩm quyền...

Quá trình cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số viên chức của Trung tâm, đã có văn bản yêu cầu Sở TN&MT tạm đình chỉ công tác hoặc tạm thời chuyển đổi vị trí công tác khác đối với ông Ánh. Ngày 5-4-2016, Sở ra quyết định tạm đình chỉ công tác 60 ngày theo đề nghị của Cơ quan điều tra, yêu cầu ông Ánh có trách nhiệm tạm bàn giao toàn bộ hồ sơ, công việc và tài sản của đơn vị nhưng ông không chấp hành, yêu cầu Giám đốc Sở ra quyết định hủy bỏ quyết định này. Ngày 22-7-2016, Giám đốc Sở ban hành quyết định điều động về Văn phòng Sở chờ Cơ quan điều tra kết luận để phân công nhiệm vụ, ông không chấp hành, tự ý thuê thợ thay ổ khóa Phòng Hành chính - Tổng hợp và mở tủ của thủ quỹ, văn thư lấy con dấu cùng một số tài liệu của đơn vị. Ngày 7-4-2017, Sở ra quyết định tạm thời chuyển đổi vị trí công tác đến Văn phòng Sở chờ phân công nhiệm vụ cho đến sau khi Cơ quan điều tra có kết luận và yêu cầu ông bàn giao con dấu, toàn bộ hồ sơ, công việc, nhưng ông vẫn chống đối…

Sai phạm trong lĩnh vực tài chính: Quá trình lãnh đạo, điều hành hoạt động Trung tâm, ông Ánh có nhiều sai phạm trong việc đóng bảo hiểm, nộp thuế và trả lương cho người lao động. Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài chính xin tạm ứng ngân sách tỉnh gần 3 tỷ đồng để thanh toán nợ BHXH, BHYT, BHTN, trả lương, trả công cho người lao động. Trong thời gian từ năm 2012 đến 2014, ông cho 3 đội đo đạc ứng hơn 12 tỷ đồng, đến nay nhiều khoản không thanh toán được, trong đó có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Ánh và một số viên chức giữ vị trí đội trưởng của Trung tâm.

Những sai phạm trên cho thấy, trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm, ông Ánh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Sở TN&MT, của Chi ủy Chi bộ và Trung tâm; chưa thực hiện đúng quy định về sinh hoạt đảng và công tác cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý để chi bộ, đơn vị mình trực tiếp phụ trách xảy ra nhiều sai phạm, mất đoàn kết nội bộ kéo dài, gây dư luận xấu, bức xúc trong nội bộ; trong quá trình kiểm điểm, thiếu tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm, vi phạm của mình... Các tổ chức đảng xử lý kỷ luật và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đã áp dụng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Ánh là thỏa đáng, đúng hành vi, tính chất, mức độ sai phạm.

Đây cũng là bài học cho những lãnh đạo coi thường tổ chức, thực hiện nhiệm vụ vượt quyền hạn các quy định của pháp luật và cấp trên trong quản lý điều hành đơn vị. Tuy nhiên, cũng cần phải nói đến trách nhiệm của cấp ủy cấp trên mà trực tiếp là Đảng ủy Sở TN&MT đã không kịp thời củng cố Chi ủy Chi bộ Trung tâm sau Đại hội Chi bộ theo quy định; kiên quyết xử lý các vướng mắc, sai phạm dẫn đến những sai phạm của ông Ánh và mất đoàn kết nội bộ tại Trung tâm kéo dài, cũng là bài học đối với các cấp ủy trong việc nâng cao trách nhiệm quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đảng cấp dưới./.

Trịnh Nhất