Bị kỷ luật vì gian dối trong sử dụng bằng cấp và kê khai lý lịch

15/07/2019 | 13:57 PM

Xem với cỡ chữ

Từ đơn tố cáo nặc danh, mạo tên một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện Tây Hòa, Đông Hòa (Phú Yên) không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nhưng vẫn được giới thiệu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 và tiếp tục giữ chức Chánh Văn phòng Huyện ủy; không thi tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng trình bày đã viết giấy xin xác nhận học hết chương trình lớp 9 tại trường cấp 2 để vào học cấp 3... Qua khảo sát, nắm tình hình, năm 2017, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Võ Ngọc Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa; Nguyễn Văn Thông, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Huyện ủy Tây Hòa; Nguyễn Ngọc Tân, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Tây Hòa.

Qua thẩm tra, xác minh, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Võ Ngọc Hòa: Không có bằng tốt nghiệp THCS không đủ điều kiện lập hồ sơ vào học cấp III tại Trường Bổ túc Văn hóa Bắc Phú Khánh (nay là Trường THPT Dân tộc nội trú Phú Yên) và dự thi tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Khánh cấp bằng tốt nghiệp Bổ túc văn hóa trung học cho đồng chí Hòa không đúng Quy định. Đồng chí Võ Ngọc Hòa sử dụng văn bằng này để lập hồ sơ học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, thi nâng ngạch công chức để được đề bạt, bổ nhiệm, ứng cử. Điều đáng nói là trong bản giải trình, đồng chí Hòa nêu có xác nhận của thầy Dương Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường cấp II Hòa Thành đã học hết cấp II nhưng không cung cấp được giấy xác nhận, hồ sơ học cấp II bị thất lạc. Đối chất giữa đồng chí Hòa và đồng chí Dương Ngọc Bình, hiện công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên (nguyên Hiệu trưởng Trường PTCS Hòa Thành 1), đồng chí Bình trình bày: Trong thời gian làm Hiệu trưởng (từ năm 1984-1986), không ký văn bản xác nhận anh Võ Ngọc Hòa hoàn thành chương trình cấp II để học cấp III. Vì thời điểm này, học sinh học hết lớp 9 phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp; hơn nữa, trong thời gian đồng chí Bình làm Hiệu trưởng, đồng chí Hòa không còn học ở Trường PTCS Hòa Thành 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông có những vi phạm: Không học hết chương trình, không thi tốt nghiệp, không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng từ năm 2002-2017, đồng chí kê khai trong hồ sơ lý lịch cán bộ, công chức, đảng viên trình độ văn hóa phổ thông (12/12) để được tuyển dụng, bổ nhiệm, thi nâng ngạch công chức, ứng cử cấp ủy. Đồng chí Thông đã thiếu trung thực khi trình bày với đoàn giám sát 3220 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy Tây Hòa là đã có Bằng tốt nghiệp THPT nhưng bị thất lạc, chưa tìm thấy. Đến khi Đại hội Đảng bộ huyện bầu đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí mới trình bày với đoàn giám sát là không có Bằng tốt nghiệp THPT. Việc làm của đồng chí Thông đã vi phạm những điều đảng viên không được làm và các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai hồ sơ lý lịch đảng viên, cán bộ, công chức; báo cáo, giải trình không trung thực, kịp thời khi các tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ giám sát yêu cầu, gây khó khăn, cản trở trong công tác kiểm tra, giám sát.

Trong thời gian từ năm 1996-2017, đồng chí Nguyễn Ngọc Tân đã sử dụng bằng tốt nghiệp Bổ túc trung học cấp cho người khác, tẩy xóa, sửa chữa thành bằng tốt nghiệp của mình và kê khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên, cán bộ, công chức, dự thi, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận chính trị, nghiệp vụ để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử vào cấp ủy các cấp của huyện Tuy Hòa, Tây Hòa. Không chỉ vậy, sau khi UBKT Tỉnh ủy Phú Yên ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm vào ngày 31-8-2017, đồng chí Tân báo bị bệnh, khám điều trị dài ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhà riêng nên UBKT Tỉnh ủy chưa triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra theo quy trình. Đến ngày 23-11-2017, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo đại diện Ban Tổ chức, UBKT Huyện ủy Tây Hòa làm việc yêu cầu, đồng chí Tân mới chịu làm việc với Tổ kiểm tra để nghe công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, Tỉnh ủy Phú Yên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Văn Thông; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng các nhiệm kỳ 1995-2000, 2000-2005, 2005-2010, 2010-2015, 2015-2020 đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Tân. UBKT Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật cảnh cáo đồng chí Võ Ngọc Hòa. Hiện nay, các đồng chí Thông và Tân đã nghỉ việc dù vẫn còn thời gian công tác; đồng chí Hòa chuyển công tác khác; các chức danh của 3 đồng chí đã được Tỉnh uỷ kiện toàn, củng cố.

Qua các trường hợp vi phạm bị các cấp thẩm quyền kỷ luật nêu trên, có thể rút ra bài học kinh nghiệm: Xuất phát vì mục đích lợi ích cá nhân để đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận chính trị, nghiệp vụ, được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử... nhiều đảng viên đã bất chấp, cố ý làm trái quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; thậm chí còn được đề bạt, bổ nhiệm với chức vụ cao, là người đứng đầu tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương. Vì vậy, các cấp ủy, tổ chức đảng cần phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt, chặt chẽ công tác quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, đảng viên bằng công nghệ thông tin; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên nhằm ngăn ngừa và kịp thời xử lý những vi phạm của đảng viên trong việc hợp thức hoá đầy đủ bằng cấp, lý lịch để được bổ nhiệm, đề bạt, ứng cử…

Lương Đức