Bị khai trừ Đảng vì gian dối trong sử dụng văn bằng

10/12/2020 | 09:57 AM

Xem với cỡ chữ

Trong các vụ đảng viên bị xử lý kỷ luật do vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, có lẽ vụ việc sau đây là một trong những vụ điển hình cán bộ vi phạm, tái phạm nhiều lần, kéo dài trong hàng chục năm công tác; mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng, từ hành vi tự sửa chữa, làm giả, đến việc kê khai gian dối, sử dụng không hợp pháp và sử dụng  văn bằng, chứng chỉ giả; giả mạo cả giấy tờ của cơ quan, tổ chức nhà nước; vi phạm diễn ra tại nhiều cơ quan và địa phương khác nhau…

Năm 1992, Trần Hiếu T. Học xong lớp 12 THPT tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp, do thi trượt tốt nghiệp. Cũng trong thời gian đó, T. Thi đậu vào Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Ngữ văn, T. Mượn bằng tốt nghiệp THPT của người khác, chỉnh sửa lại thành tên mình nhưng không nộp cho trường. Kết thúc năm học thứ nhất, T. Bị nhà trường xóa tên, đuổi học vì thiếu Bằng tốt nghiệp THPT.

Năm 1999, T. Lấy bản photo Bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngữ văn, của Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cấp cho một sinh viên tốt nghiệp năm 1997, rồi sửa chữa thông tin thành tên mình, dùng con dấu giả, tự khắc đóng lên. Đến tháng 11-1999, T. Dùng văn bằng tốt nghiệp THPT và Đại học giả mạo trên hoàn thiện hồ sơ xin việc, được Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau tiếp nhận vào làm việc tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện U Minh.

Năm 2003, T. Được chuyển công tác về Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Thới Bình. Năm 2006, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm kiểm tra văn bằng, chứng chỉ đã phát hiện việc T. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau xử lý kỷ luật “buộc thôi việc” đối với T.

Năm 2007, T. Tiếp tục chỉnh sửa Giấy chứng nhận học xong Chương trình cải cách giáo dục thành Bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngữ văn để nộp hồ sơ cho Ban Tổ chức Thị ủy Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) xin chuyển công tác và được đồng ý tiếp nhận vào làm việc tại Ban Tuyên giáo Thị ủy Bạc Liêu. Tiếp đó, T. Tự soạn thảo làm giả Quyết định của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau ký đồng ý cho T. Chuyển công tác (tự làm nội dung Tờ trình của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau; ý kiến đồng ý tiếp nhận của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bạc Liêu…), gửi cho các cơ quan chức năng có liên quan cho chuyển và tiếp nhận công tác về Ban Tuyên giáo Thị ủy Bạc Liêu đối với Trần Hiếu T.

Đến năm 2009, tiếp tục sử dụng Bằng tốt nghiệp Đại học không hợp pháp trong hồ sơ dự khóa Đại học Triết học do Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở. Năm 2012 kết thúc khóa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cấp bằng tốt nghiệp nhưng Trường Chính trị tỉnh Bạc Liêu giữ lại, đồng thời báo cáo cho Ban Tổ chức và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu xem xét xử lý việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp. T. Tiếp tục gian dối, báo mất bằng với Học viện Báo chí và Tuyên truyền và làm thủ tục xin cấp lại. Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp cho Trần Hiếu T.

Tháng 4-2013, T. Xin chuyển công tác đến làm việc tại Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau. Năm 2014, T. Bị cơ quan phát hiện ra việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ không hợp pháp; UBKT Đảng ủy Dân chính đảng vào cuộc, đã xử lý kỷ luật T. Bằng hình thức cảnh cáo.

Tháng 4-2015, T. Tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp Đại học Triết học do Học viện Báo chí và Tuyên truyền cấp và Phiếu tuyển sinh không hợp pháp (vì T. Đang là Ủy viên MTTQ tỉnh Cà Mau nhưng Phiếu xác nhận T. Là cán bộ Trung tâm Y tế huyện U Minh; vợ T. Là nhân viên Trung tâm giả mạo chữ ký của Giám đốc ký tên và đóng dấu) để lập hồ sơ học khóa Đại học Luật (văn bằng 2). Do những vi phạm nêu trên, tháng 3-2017, Đảng ủy Dân chính đảng tỉnh Cà Mau đã xử lý kỷ luật đảng đối với T. Bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Cho rằng hình thức xử lý kỷ luật của Đảng ủy là quá nặng, T. Khiếu nại lên cấp trên. Kết quả thẩm tra, xác minh, đủ cơ sở để kết luận T. Đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật và của Đảng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Cà Mau thống nhất giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với T.

Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Học viện Báo chí và Tuyên truyền thu hồi các văn bằng, chứng nhận đã cấp cho Trần Hiếu T; đề nghị Trường Đại học Cần Thơ xử lý buộc thôi học khóa Đại học Luật (văn bằng 2) đối với Trần Hiếu T; yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy U Minh tiếp tục kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Huỳnh Huyền (vợ Trần Hiếu T) để xử lý theo quy định.

Do tính chất vi phạm nghiêm trọng, nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBKT Tỉnh ủy Cà Mau đã chuyển hồ sơ vi phạm của Trần Hiếu T. Sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ việc trên cho thấy: Trước hết là sự lơi lỏng trong công tác tuyển dụng của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau và Ban Tổ chức Thị ủy Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, nhưng Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau không phát hiện ra Bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh do Trần Hiếu T. Sử dụng là không hợp pháp. Ban Tổ chức Thị ủy Bạc Liêu chưa làm tốt công tác thẩm tra lý lịch, không phát hiện việc T. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc; việc T. Làm giả các giấy tờ, công văn trong hồ sơ xin việc. Sau đó, Trường Chính trị tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện việc Trần Hiếu T. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp theo học lớp Đại học Triết học đã giữ lại Bằng tốt nghiệp, nhưng không báo cáo về Học viện Báo chí và Tuyên truyền biết để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Năm 2014, khi phát hiện Trần Hiếu T. Sử dụng Bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp trong hồ sơ học Đại học Sư phạm Ngữ văn (khóa 1993 – 1997) và Đại học Triết học (khóa 2010 – 2012), UBKT Đảng ủy Dân chính đảng chưa thẩm tra, xác minh cặn kẽ cả quá trình tái phạm, hình thức kỷ luật chưa nghiêm minh, giảm tác dụng răn đe, ngăn ngừa hành vi tái phạm. Trần Hiếu T. Công tác ở nhiều đơn vị và địa phương khác nhau, một số cấp ủy chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Vì vậy, chưa phát hiện những sai phạm của T. Để giáo dục, ngăn chặn, hạn chế, xử lý kịp thời./.

Trịnh Nhất