Bài học từ vi phạm quy định xử lý tố cáo

28/09/2018 | 07:43 AM

Xem với cỡ chữ

Giải quyết tố cáo thiếu khách quan, bỏ lọt vi phạm, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc dư luận, tác động xấu đến sự ổn định của đơn vị và uy tín của tổ chức đảng. Đó là bài học từ việc giải quyết tố cáo đối với đồng chí Trần Ngọc Thanh, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước (nguyên Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước).

Năm 2014, UBKT Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Bình Phước nhận được đơn tố cáo đồng chí Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ tỉnh. Nội dung tố cáo: Vi phạm về nhận giao khoán đất rừng; quản lý, sử dụng giấy chứng nhận Ngành Công an; để vợ khai hộ khẩu sai, kinh doanh trốn thuế; kê khai tài sản không trung thực; lợi dụng chính sách để được được cấp đất tái định cư; sai phạm trong thi cử bằng cấp, chứng chỉ; vi phạm chế độ tài chính; quy định trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Ngày 1-4-2015, sau khi giải quyết tố cáo UBKT Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Bình Phước Kết luận đơn tố cáo đồng chí Thanh với nhiều nội dung không đúng sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với đồng chí Thanh và có hình thức kỷ luật đối với người tố cáo. Ngày 20-10-2015, Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 19-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật người tố cáo (là đồng chí Nguyễn Ngọc Du, công tác tại Văn phòng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước) bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với các vi phạm: Đồng chí Nguyễn Ngọc Du giả danh Phó Chủ tịch UBND xã Nha Bích để bảo lãnh cho con trai đang bị tạm giữ tại công an phường vì có hành vi vi phạm pháp luật; có những phản ánh với các đồng chí lãnh đạo huyện, thị và sở, ngành trong tỉnh thiếu trung thực, gây dư luận không tốt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; đặc biệt là tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác....

Không đồng ý với hình thức kỷ luật trên, đồng chí Du khiếu nại đến Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước. Các tổ chức đảng giải quyết khiếu nại giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng. Đồng chí Du tiếp tục khiếu nại đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ngày 3-11-2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Quyết định số 828-QĐ/TU giải quyết khiếu nại, giữ nguyên hình thức khai trừ Đảng đối với đồng chí Du. Không nhất trí với những nội dung trên, đồng chí Du tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBKT Trung ương.

Qua thẩm tra, xác minh giải quyết khiếu nại, UBKT Trung ương kết luận: Về nội dung đồng chí Du tố cáo đồng chí Thanh, gồm 9 nội dung, trong đó có: 5 nội dung tố đúng, 3 nội dung tố sai; nội dung về tài chính, có nội dung tố đúng, có nội dung tố sai. Cụ thể là, nội dung tố đúng: Giả danh công dân có hộ khẩu tại xã Bù Gia Mập để xin mảnh đất 27,7 ha ở Bù Gia Mập; sử dụng chứng minh thư Công an nhân dân khi đã chuyển ngành; để vợ giả danh có hộ khẩu tại Lộc Ninh để xin 10,5 ha đất; cố tình không kê khai tài sản đối với mảnh đất 10,5 ha và Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp Minh Thắng theo quy định và không kê khai thửa đất ở được tỉnh cấp; được chuyển chuyên viên chính khi chưa có bằng Đại học.

Nội dung tố sai: Công ty Minh Thắng do vợ đồng chí Thanh đứng tên trốn thuế; lợi dụng chính sách của tỉnh để được cấp đất tái định cư và đem bán; lừa dối tổ chức có bằng C ngoại ngữ, B vi tính; công tác thẩm tra, xác minh phục vụ công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ cố tình làm oan, sai nhiều cán bộ. Như vậy, đồng chí Thanh có khuyết điểm, vi phạm là: Có hành vi khai báo không trung thực, hợp thức hóa hồ sơ để được giao đất không đúng đối tượng; kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực.

Về kỷ luật đối với đồng chí Du: Liên quan đến việc đồng chí Du có những phản ánh với các đồng chí lãnh đạo huyện, thị và sở, ngành trong tỉnh thiếu trung thực gây dư luận không tốt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy: Đồng chí Du phát ngôn về cây gỗ Sưa rừng thực nghiệm của tỉnh là có khuyết điểm phát ngôn thiếu thận trọng, nhưng đã được lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhắc nhở, chấn chỉnh. Việc kết luận đồng chí Du phản ánh với lãnh đạo huyện Lộc Ninh những nội dung không đúng sự thật về tư cách cán bộ, đảng viên là chưa đủ cơ sở và cũng đã được lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy chấn chỉnh. Như vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh đưa hai nội dung này vào nội dung thi hành kỷ luật. Đồng thời, các tổ chức đảng của tỉnh Bình Phước giải quyết khiếu nại đối với đồng chí Du giữ nguyên là chưa khách quan. Các nội dung khác, đồng chí Du có vi phạm là: Giả danh người khác; cố ý gửi hoặc phát tán đơn khiếu nại, tố cáo đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết; cung cấp, để lộ, làm mất hoặc viết bài, đăng những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước. 

Xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của đồng chí Du, ngày 6-7-2018, UBKT Trung ương ban hành Quyết định số 788-QĐ/UBKTTW, kết luận đồng chí Du có vi phạm: Giả danh Phó Chủ tịch UBND xã Nha Bích để bảo lãnh con trai bị tạm giữ tại Công an phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài; khi các tổ chức đảng đang xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng, đồng chí gửi đơn tố cáo, kiến nghị đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết; cung cấp thông tin sai quy định về cán bộ, đảng viên có liên quan đến công tác bảo vệ chính trị nội bộ thuộc danh mục tài liệu Tối mật. Xét thấy vi phạm đó chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng, UBKT Trung ương quyết định giảm xuống hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Du.

Đồng thời, UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước: Kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với đồng chí Thanh với các nội dung vi phạm nêu trên; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 và các cá nhân có liên quan trong việc giải quyết tố cáo đối với đồng chí Thanh chưa khách quan, bỏ lọt vi phạm.  

Qua vụ việc xử lý đơn tố cáo của đảng viên Nguyễn Ngọc Du, ấp Suối Cam, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

Đối với các tổ chức đảng khi xem xét, giải quyết đơn khiếu nại kỷ luật đảng, nếu có liên quan đến nội dung tố cáo thì phải xem xét, giải quyết và kết luận nội dung tố cáo trước; sau đó mới xem xét, giải quyết, kết luận nội dung khiếu nại. Trong vụ việc giải quyết đơn tố cáo của đồng chí Du đối với đồng chí Thanh UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh ban hành Thông báo số 125-TB/UBKT ngày 4-1-2015, không giải quyết hết nội dung tố cáo và đề nghị xử lý kỷ luật đối với đồng chí Du về việc tố cáo sai sự thật là không khách quan.

Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý kỷ luật đảng, phải làm nghiêm theo đúng tinh thần không bỏ sót vi phạm; bảo đảm công tâm, khách quan, kịp thời, “thấu tình đạt lý”; kết luận xử lý vi phạm phải được đối tượng “tâm phục, khẩu phục”, sẽ góp phần hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng cũng như sự ổn định của đơn vị, địa phương.

Nhìn lại vụ việc giải quyết tố cáo đối với đồng chí Thanh cho thấy, các tổ chức đảng của tỉnh Bình Phước trong công tác thẩm tra, xác minh đã thiếu khách quan dẫn đến bỏ lọt vi phạm. Đồng chí Thanh mắc 5 lỗi vi phạm, các vi phạm này đã được Đoàn Kiểm tra của UBKT Trung ương thẩm tra, xác minh làm rõ. Như vậy, các tổ chức đảng và cá nhân có liên quan trong việc giải quyết tố cáo đối với đồng chí Thanh đã vi phạm các nguyên tắc: Xử lý kỷ luật không nghiêm minh, thiếu công tâm, khách quan; xem xét, kết luận các lỗi vi phạm chưa kịp thời; chưa xử lý kỷ luật đúng người, đúng lỗi vi phạm; bỏ lọt vi phạm./.

Tống Văn