Bài học qua giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng

16/07/2019 | 10:56 AM

Xem với cỡ chữ

Giữa năm 2014, Đảng ủy Quân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang nhận được đơn tố cáo đối với đồng chí Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Út, bảo quản viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành lợi dụng chức vụ quyền hạn, đứng ra bảo lãnh vay vốn ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả thẩm tra, xác minh đủ cơ sở để Đảng ủy Quân sự huyện Châu Thành kết luận đồng chí Út có sai phạm và đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Không đồng ý với nội dung Quyết định số 698-QĐ/ĐUQS ngày 11-8-2014 của Đảng ủy Quân sự huyện, đồng chí Út gửi đơn khiếu nại vượt cấp đến nhiều nơi, trong đó có UBKT Huyện ủy Châu Thành.

Qua thẩm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy Châu Thành kết luận đồng chí Út có những sai phạm như trong Quyết định thi hành kỷ luật của Đảng ủy Quân sự huyện, ngoài ra có khuyết điểm phát sinh thêm là: Thiếu trung thực nhận thiếu sót, không gương mẫu chấp hành quy định của Đảng và gửi đơn khiếu nại vượt cấp đến nhiều nơi. Do đó, UBKT Huyện ủy Châu Thành đã xem xét thay đổi hình thức kỷ luật từ “cảnh cáo” bằng hình thức “khai trừ ra khỏi Đảng” đối với đồng chí Nguyễn Văn Út.

Đồng chí Nguyễn Văn Út tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Châu Thành. Qua xem xét giải quyết, cả 2 cấp đều giữ nguyên hình thức “khai trừ ra khỏi Đảng” đối với đồng chí Nguyễn Văn Út.

Không đồng ý với hình thức kỷ luật trên, đồng chí Nguyễn Văn Út tiếp tục gửi đơn khiếu nại kỷ luật đảng đến UBKT Tỉnh ủy An Giang. Qua thẩm tra, xác minh, ngày 23-6-2016 UBKT Tỉnh ủy An Giang đã có Thông báo kết quả và ban hành Quyết định số 43 giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với đồng chí Út, kết luận rõ 4 nội dung trong các quyết định thi hành kỷ luật và giải quyết khiếu nại kỷ luật của các tổ chức đảng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết để nhờ cấp sổ tạm trú khống cho bà Ni và bà Mai; có hành vi tham gia giao dịch dân sự trái pháp luật; không gương mẫu chấp hành quy định của Điều lệ Đảng, gửi đơn vượt cấp đến nhiều nơi; thiếu trung thực nhận sai phạm.

Đối với 2 nội dung đầu, bà Nguyễn Thị Mai (chị ruột đồng chí Út), nhờ bà Sa lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất 19.604 m2 của chị gái là Nguyễn Thị Kim Ni để thế chấp vay tiền Quỹ tín dụng Mỹ Bình 3 lần với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Lần thứ nhất: Cán bộ tín dụng từ chối cho vay, bà Mai nhờ đồng chí Út ký tên bảo lãnh cho bà Mai với vai trò người thừa kế, bà Sa ký tên Ni với tư cách người vay tiền vay 200 triệu đồng, việc trả nợ đúng hạn. Lần thứ hai: Đồng chí Út và bà Sa tiếp tục vay 300 triệu đồng, đáo nợ đúng hạn. Lần thứ ba: Các nội dung hợp đồng và tư cách các đương sự như các hợp đồng trước, chỉ khác là bà Mai bổ sung thêm giấy chứng nhân quyền sử dụng đất diện tích 1.104 m2 đất do chồng đứng tên, đồng thời nhờ đồng chí Út làm thủ tục cấp sổ tạm trú cho bà Mai và bà Ni tại ấp Bình An 1, xã An Hòa, Châu Thành để làm hợp đồng vay 500 triệu đồng; vay tiền xong, bà Mai đóng trước tiền lãi 27 triệu đồng và mất khả năng chi trả. Quỹ tín dụng phát mãi tài sản của bà Ni, bà Sa gửi đơn tố cáo đồng chí Út lên Bộ chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành.

Từ kết quả trên, UBKT Tỉnh ủy An Giang kết luận: Đồng chí Út đã lợi dụng mối quan hệ quen biết để xin cấp sổ tạm trú khống cho bà Mai và bà Sa; có hành vi tham gia giao dịch dân sự trái pháp luật trong khi không đủ tư cách pháp nhân để ký tên người thừa kế hợp đồng vay vốn với mục đích trục lợi cho người thân. Tuy nhiên, vi phạm của đồng chí Út cũng có phần trách nhiệm của Quỹ tín dụng Mỹ Bình, vì biết rõ đồng chí Út không có quyền và nghĩa vụ đối với tài sản thế chấp để vay vốn nhưng vẫn yêu cầu ký với vai trò người thừa kế.

Đối với nội dung không gương mẫu chấp hành quy định của Điều lệ Đảng, gửi đơn vượt cấp đến nhiều nơi: Ngày 17-8-2014 đồng chí Út gửi đơn khiếu nại vượt cấp đến nhiều nơi. Chờ không thấy đơn được giải quyết, ngày 18-11-2014 đồng chí Út tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến 32 địa chỉ của cá nhân và các cơ quan từ Trung ương đến tỉnh, huyện. Ngày 26-11-2014, UBKT Huyện ủy ra quyết định thành lập đoàn giải quyết (theo đơn đề ngày 18-11-2014). Đoàn Kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy kiểm tra hồ sơ: Không có biên bản công bố quyết định lưu trong hồ sơ xem xét kỷ luật, do đó, UBKT Tỉnh ủy kết luận: Đồng chí Út có sai phạm trong việc gửi đơn vượt cấp đến nhiều nơi; chưa có cơ sở kết luận đồng chí Út chưa gương mẫu chấp hành quy định Điều lệ Đảng (việc gửi đơn khiếu nại trước khi công bố quyết định kỷ luật).

Đối với nội dung thiếu trung thực nhận sai phạm: Trong 3 hồ sơ hợp đồng vay vốn, đồng chí Út đều trực tiếp ký tên với vai trò là người thừa kế, nhưng đồng chí không thừa nhận, cho rằng mình chỉ ký làm chứng bà Mai có nhận tiền vay… Việc làm này, có đủ cơ sở kết luận đồng chí Út thiếu trung thực nhận sai phạm, khuyết điểm.

Từ kết quả thẩm tra, UBKT Tỉnh ủy An Giang đã căn cứ Điều 1, Quy định 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm “… làm những việc mà pháp luật không cho phép” và áp dụng Điểm d, Khoản 2, Điều 7, Quy định 181-QĐ/TW “Lừa dối cấp trên, báo cáo sai, xuyên tạc sự thật; che giấu khuyết điểm, vi phạm của bản thân, của người khác hoặc của tổ chức…” và Điểm đ, Khoản 2, Điều 17 “Thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ quy định về nghĩa vụ của các bên thế chấp và bên nhận thế chấp, cầm cố, bảo lãnh vay vốn theo quy định” để xem xét xử lý kỷ luật.

Sau khi xem xét mức độ sai phạm, ý thức chấp hành quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương trong thời gian bị kỷ luật, cũng như ý thức nhìn nhận sai phạm, khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục trong quá trình Đoàn của UBKT tra Tỉnh ủy làm việc… UBKT Tỉnh ủy nhận thấy khuyết điểm vi phạm của đồng chí Nguyễn Văn Út phải có hình thức kỷ luật, nhưng chưa đến mức khai trừ ra khỏi Đảng, do đó đã thay đổi hình thức kỷ luật xuống “cảnh cáo”.

Sau khi nhận Quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng do UBKT Tỉnh ủy ban hành, đồng chí Nguyễn Văn Út gửi thư cảm ơn đến nhiều cấp, nhiều ngành và các cơ quan truyền thông.

Đây có lẽ không phải là một vụ việc hy hữu, nhưng có thể rút ra một số vấn đề trong công tác giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng: Việc thi hành kỷ luật hay giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng, nếu kết quả thẩm tra, lý lẽ đấu tranh, nội dung kết luận thấu lý, đạt tình sẽ làm cho đảng viên, tổ chức đảng bị kỷ luật “tâm phục, khẩu phục” để nhìn nhận khuyết điểm sửa chữa, khắc phục, hạn chế được tình trạng gửi đơn khiếu nại, làm mất thời gian, công sức của các tổ chức đảng cấp trên. Các tổ chức có thẩm quyền khi kỷ luật đảng viên cần thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định.

Nguyên nhân sai phạm dẫn đến đồng chí Út bị kỷ luật cũng là lời cảnh tỉnh để cán bộ, đảng viên công tác tại mọi lĩnh vực trước khi ký tên mình vào bất cứ văn bản nào, phải hiểu rõ được tác hại của nó đối với xã hội, đối với bản thân mình. Đối với các cơ quan chức năng quản lý ngành ngân hàng, tín dụng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát cán bộ tín dụng để ngăn ngừa các hành vi sai phạm dẫn đến nợ khó thu hàng trăm triệu đồng như vụ việc nêu trên, thậm chí có những sai phạm lên đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như một số vụ án của Ngành Ngân hàng trong thời gian qua./.

Trịnh Nhất