Ấp áp Xuân biên cương

17/01/2020 | 07:50 AM

Xem với cỡ chữ

Dường như thấu hiểu, cảm thông với gian khó của khu vực biên cương phía Bắc của Tổ quốc, nên Mẹ Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người dân sinh sống ở vùng này nhiều giống cây quý, nào là các loại thảo dược quý hồi, thảo quả, sa nhân, đỗ trọng... để bà con có kế sinh nhai, tiếp là các loài hoa cúc dã quỳ, tam giác mạch, ban, đào, mận, phong lan... để thư thái, vợi bớt nỗi vất vả vì mưa phùn, giá rét. Cứ mỗi dịp Xuân về, Tết đến khắp các bản làng vùng cao Tây bắc bừng lên một sức sống mới, trăm hoa đua nở, tỏa ngát sắc hương để bà con dân bản cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng chung vui đón Tết đủ đầy.

Chảy hội, vui Xuân ở Sin Suối Hồ

Về thăm bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu) vào lúc sắp chuyển mùa sang Xuân đã cho chúng tôi nhiều cảm xúc; thật ngỡ ngàng, mừng vui trước sự đổi mới của bản làng: Đường bản sạch sẽ, với hai bên đường là những dãy dài chậu lan, hàng rào cây được chăm chút cắt tỉa, rồi các vạt rừng đào, mận, cúc dã quỳ,... tất cả đều được chăm bón chu đáo, đang bung những trồi non và nụ hoa chào đón, mời gọi; vẳng vẳng xa tiếng nước róc rách, tiếng là rừng xào xạc... tạo thành khung cảnh thật huyền ảo, mộc mạc và bình yên. Bản Sin Suối Hồ, nằm cheo leo trên đỉnh núi Sơn Bạc Mây cao hơn 1.400m, cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, giờ đây đã là “viên ngọc quí” giữ núi rừng Tây Bắc, điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến với Lai Châu, nhất là khi mỗi độ Xuân về.

Trung tá Hà Đức Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về “Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện” và cuộc vận động “Tuổi trẻ bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới” trong nhiều năm qua Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã đoàn kết, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội ra khỏi cuộc sống cộng đồng, xây dựng nông thôn mới. Nổi bật là Đảng ủy, chỉ huy Đồn đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã vận động bàn con dân bản chuyển đổi phương thức sản xuất, trồng cây địa lan, xây dựng thành công mô hình điểm về du lịch cộng đồng (homestay) tại bản Sin Suối Hồ.

Tiếp chúng tôi, Trưởng bản Sin Suối Hồ, Vàng A Chỉnh cho biết, nhờ chủ trương xây dựng bản văn hóa kiểu mới: Xanh - sạch - đẹp của Huyện, cùng sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiễn sĩ đồn biên phòng, bà con bản Sin Suối Hồ đã từng bước xóa bỏ các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống mới. Niềm vui lớn nhất là từ năm 2014 bản đã trở thành “bản 5 không”: Không còn người nghiện hút; không còn tệ trộm cắp; không đàn đúm rượu chè; không cờ bạc; không xả rác bừa bãi. Bản làng bình yên, bà con tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế; chỉnh trang nhà cửa, cải tạo ruộng vườn, xây dựng cổng chào, đường xá; làm dịch vụ du lịch cộng đồng. Cả bản cùng chung tay làm du lịch, mỗi nhà mỗi việc; nhà có điều kiện thì làm dịch vụ homestay đón khách; nhà thì chăn nuôi lợn, gà, trồng rau đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch tại chỗ; nhà làm các mặt hàng lưu niệm...

Dẫn chúng tôi thăm bản, giới thiệu những vườn lan quí đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, Trưởng bản Vàng A Chỉnh tâm sự: Từ giống lan rừng mang về trồng chơi, cây phát triển tốt, hoa nở đẹp đã hấp dẫn khách đến chơi tìm mua. Ban đầu chỉ bán vài chục ngàn đồng/nhánh, sau lên tiền trăm, rồi tiền triệu đồng/chậu, thậm chí có chậu địa lan bán hàng chục triệu đồng... Cây địa lan đúng là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho bản Sin Suối Hồ. Đến nay, việc trồng hoa địa lan đã trở thành hướng phát triển kinh tế thế mạnh của bản. Thành công đó của bản có công rất lớn của bộ đội biên phòng Sin Suối Hồ đấy. Cán bộ, chiến sĩ của đồn thường xuyên lên bản động viên, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trồng, chăm bón, tách nhân giống địa lan; giới thiệu doanh nghiệp đến đặt mua với số lượng lớn mang về xuôi tiêu thụ; rồi quảng bá thu hút khách du lịch đến với Bản. Hiện tại, cả bản trồng hơn 2,5 vạn chậu địa lan; thu nhập từ cây địa lan của Bản hàng năm được vài ba tỷ đồng; trung bình hàng năm mỗi hộ thu khoảng 30 triệu đồng, có hộ đạt trên 350 triệu đồng từ cây địa lan. Về phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, bản đã có: 20 hộ tham gia làm dịch vụ homestay; 1 hợp tác xã du lịch (Trái Tim); 15 hướng dẫn viên; 1 đội văn nghệ; 1 đội thể thao; hệ thống nhà nghỉ homestay có khả năng đáp ứng được nhu cầu của 200 khách/đêm. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Bản Sin Suối Hồ đã đón 18.726 lượt khách thăm quan, trong đó có 814 du khách quốc tế, đã đem lại thu nhập cho bà con trong bản hơn 2 tỷ đồng.  

Trao đổi với chúng tôi, anh Hảng A Xà, Chủ nhiệm Hợp tác xã Trái Tim cho biết: Hợp tác xã Trái tim có 12 cổ đông đều là anh em trong dòng họ, cùng góp công, góp của (ruộng vườn và tiền bạc) chung sức xây dựng nên khu nghỉ sinh thái ngay vị trí đầu cổng trào vào bản, với nhiều dịch vụ giúp du khách thư thái khi đến với điểm cao Sin Suối Hồ, như: Xích đu, cầu quay, khu đốt nửa trại, sân thể thao,... 3 Bagalow, 1 nhà nghỉ tập trung, 1 nhà hàng với khả năng phục vụ 50 du khách/đêm. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Hợp tác xã Trái Tim đã có doanh thu hơn 750 triệu đồng. Ngoài ra, Hảng A Xà còn chia sẻ tin vui, gia đình nhà anh với 4 ha đất đã trồng 500 chậu địa lan, 2.000 gốc đào; 2.000 cây sơn tra; 1.000 cây mắc ca, năm 2018 đã cho thu nhập hơn 550 triệu đồng; dự kiếm trong năm 2019 gia đình anh thu khoảng 700 triệu đồng. Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, bán hoa địa lan và hoa đào gia đình anh thu hơn 350 triệu đồng. Có tiền anh mua xe tải (chiếc xe tải đầu tiên của bản), rồi tự học lái để chủ động vận chuyển hàng hóa, hoa địa lan của gia đình và bà con đi bán ở huyện, tỉnh.

Thiếu tá Bùi Ngọc Quyền, cán bộ của Đồn biên phòng Sin Suối Hồ được cử tăng cường cán bộ cho địa phương làm Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Sin Suối Hồ, cho biết: Phát huy lợi thế do thiên nhiên ưu đãi, được sự hỗ trợ tận tình của bộ đội biên phòng, cùng sự nỗ lực của của cấp ủy, chính quyền và bà con dân bản, đến nay bản Sin Suối Hồ đã có sự phát triển khá toàn diện về kinh tế, văn hoá và xã hội. Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả, giờ đây bản Sin Suối Hồ không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá giả trên 30%; trồng địa lan và làm dịch vụ du lịch trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của bản. Phát huy thành quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con dân bản tập trung tu sửa và chỉnh trang lại khuôn viên bản làng, trồng thêm một số loại cây ăn quả mang hương sắc của vùng cao Tây Bắc để phục vụ du khách. Những thành công bước đầu tại bản Sin Suối Hồ, đang được cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng tiếp tục giới thiệu, vận động nhân rộng tại các thôn, bản biên giới trong cả tỉnh.

Đến với bản Sin Suối Hồ vào dịp đón Xuân mới ngoài việc được chiêm ngưỡng môn hoa đua nở cùng vẻ đẹp kiêu sa của hàng vạn chậu địa lan, du khách còn được hòa mình trong không khí đón xuân độc đáo của bà con dân bản với chiến sĩ bộ đội biên phòng. Thiếu tá Bùi Ngọc Quyền cho biết, để làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, góp phần cùng đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu biên giới phía Bắc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, hằng năm cứ mỗi độ Xuân về, Đảng ủy, chính quyền xã phối hợp với Đồn biên phòng tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” đem Tết cổ truyền ấp áp yêu thương đến với bà con dân bản: Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, bộ đội biên phòng chích quỹ tăng gia, bà con góp ngạo nếp, rượu, gà... Đồn đứng ra tổ chức bữa cơm Tất niên sớm tại bản (luân phiên mỗi năm tổ chức tại 1 bản trong xã): Ngày Tết tất niên biên phòng tại bản, bà con cùng bộ đội biên phòng mổ lợn, gói bánh trưng, bầy mâm ngũ quả, làm cỗ ẩm thực; thực hiện nghi thức cúng tế trời đất, tổ tiên; tặng quà tết cho các gia đình chính sách, già làng, trưởng bản; rồi cùng chung vui ăn cỗ; sau đó tổ chức các trò chơi dân gian. Tết Kỷ Hợi 2019, Xã phối hợp với Đồn tổ chức Tết tất niên tại bản Sân Bay, với hơn 30 chục mâm cỗ, mời đại diện một số thôn bản tiếp giáp và đơn vị kết nghĩa (cả bên kia biên giới) đến cùng chung vui. Những ngày đầu năm mới, Đảng ủy, chính quyền xã đứng ra tổ chức vui xuân tại bản (2 năm 1 lần) cho bà con: Ngày mồng 3 và mồng 4 tết, tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian, ôn lại truyền thống văn hóa đồng bào Mông; ngày mồng 5 và mồng 6 tổ chức rộng tại các bản du lịch, đón đồng bào khắp các địa phương và khách du lịch quốc tế đến thăm quan. Riêng trong hai ngày mồng 5 và 6 tết Kỷ Hợi, bản Sin Suối Hồ đón hơn 35 nghìn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và cùng chung vui Xuân.

Bằng nhiều hoạt động nghĩa tình, thiết thực và hiệu quả, cán bộ chiến sĩ biên phòng nói chung, cũng như của Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân, giữ cho Mùa xuân Biên cương luôn ấm áp yêu thương và bình yên./.

Hải Hà