Ấm tình quân dân biên giới

21/02/2019 | 14:52 PM

Xem với cỡ chữ

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng phối hợp tổ chức nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ biên cương khó khăn và các chiến sĩ biên phòng đã cho tôi có dịp được đến với bà con xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Xã Xín Cái được hình thành theo quyết định số 91/QĐ-CP ngày 05 - 7 - 1961 trên cơ sở xã Sơn Vĩ. Xín Cái có diện tích 34,77 km², có một phần diện tích thuộc Đèo Mã Pì Lèng nằm trên đỉnh núi cao 1.500m so với mặt nước biển, với diện tích được khoanh vùng bảo vệ là 796,25ha, được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam…

Đoàn chúng tôi đến thôn Tờ Kính để trao tặng Nhà tình thương cho hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Mặc dù không phải ngày trời mưa nhưng đường lên đến thôn vẫn trơn trượt do dốc đá nhiều và đất lầy. Phương tiện đi lại chính trên đoạn đường này chỉ có thể là xe máy hoặc đi bộ! Từ trung tâm xã vào thôn khoảng hơn 20 km mà chúng tôi đi mất gần 3 tiếng đồng hồ, đoạn nào dễ còn ngồi xe máy được, đoạn nào trơn lầy thì anh, chị, em trong Đoàn đi bộ và hỗ trợ đẩy xe máy là chủ yếu. Nhiều đoạn lên dốc, mạnh ga lên mà bánh xe chỉ quay tròn, phải dốc hết sức 2 người cùng đẩy mới vượt qua được những dốc đá trơn. Một bên là vực, một bên là núi, với tay lên trên như chạm phải mây trời. Cảm giác cứ như đang đi giữa trời mây, thật bồng bềnh. Ngồi sau xe máy của đồng chí Văn phòng Đảng uỷ xã Xín Cái Nguyễn Văn Giang, tôi thấy bàn tay anh đỏ tím lại vì ghì xe nhiều vượt qua những đoạn đường trơn lầy bùn nước và đá trơn…

Sau hành trình vất vả, Đoàn chúng tôi cũng đã đến được với gia đình anhVừ Mí Lử, thôn Tờ Kính. Ngôi nhà mới xây nằm trên sườn núi đã cao ráo và khang trang hơn nhiều so với những ngôi nhà bên cạnh. Chủ nhà còn rất trẻ, mới 20 tuổi xúc động nhận quà và cùng cắt băng khánh thành ngôi nhà mới từ Trưởng đoàn Huỳnh Thị Xuân Lam, Uỷ viên UBKT Trung ương, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam. Là người rất tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện, nhất là với các chương trình hướng về các xã biên giới, hải đảo đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, Trưởng đoàn Xuân Lam đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng được những chuyến đi như này. Trong chương trình chuyến đi, Đoàn cán bộ Cơ quan UBKT Trung ương đã trao 300 suất quà Tết Kỷ hợi 2019 tặng các hộ nghèo xã Xín Cái gồm: Tiền mặt, bánh kẹo và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt tặng bà con. Hỗ trợ và trao tặng Nhà tình thương 50 triệu đồng tặng gia đình anh Vừ Mí Lử, cùng gia đình xây dựng ngôi nhà mới, cải tạo điều kiện ăn ở sinh hoạt của gia đình… Để xây dựng được một ngôi nhà như vậy không phải là điều dễ dàng đối với bà con trong thôn Tờ Kính. Vì chỉ tính riêng một viên gạch nếu ở dưới huyện, dưới trung tâm xã chỉ khoảng 12.000 đồng/ viên thì lên đến thôn có giá trị tới hơn 20.000 đồng/ viên. Chưa kể số lượng chuyên chở một lần được rất ít vì đường xá đi lại cheo leo, hiểm trở. Có lên đến nơi chúng tôi mới biết và hiểu thêm về những gian nan, vất vả của cán bộ và người dân xã Xín Cái nơi đây!

Đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam trao Nhà tình thương tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn thuộc thôn Tờ Kính, xã Xín Cái.

Đồng chí Phan Văn Hào, Bí thư Đảng uỷ xã Xín Cái cũng trở thành “tài xế”  chở anh, chị, em Đoàn chúng tôi lên xã Tờ Kính. Anh cho biết, vào những dịp mưa lớn hoặc kéo dài thì đường từ trung tâm xã lên các thôn, bản vô cùng khó khăn, thậm chí có nhiều thôn, bản bị cô lập. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã và đang từng bước làm các con đường trải nhựa vào đến các thôn, bản. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng đã thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hơn 1.000 m­2 đất; tu sửa, mở mới 9,5km đường dân sinh; huy động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân quyên góp ủng hộ được hơn 345 ngày công lao động, quyên góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới được 24,5 triệu đồng. Hằng tháng tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới theo chủ đề, kết quả đã tổ chức thực hiện được 8 lần với 560 lượt người tham gia; thực hiện phong trào ngày thứ 7 cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2018 đã tổ chức thực hiện được 11 tuần (ngày thứ 7)  với 516 lượt cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia. Hết năm 2018, xã đã thực hiện đạt  8/19 tiêu chí (1,3,7,8,12, 15,18,19)... Và cứ như vậy, theo thời gian, những con đường bằng sự quyết tâm và nỗ lực của cấp ủy và chính quyền xã, của quân và dân xã đến các thôn, bản được hình thành ngày càng vững vàng, thuận lợi hơn.

 Cùng với đó, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo công tác giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và dân tộc. Phân công Tổ công tác, cán bộ, công chức, các cơ quan đơn vị giúp đỡ, hỗ trợ 57 hộ thoát nghèo, kết quả đánh giá đã có 43 hộ thoát nghèo với số kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân là 32,5 triệu đồng. Kết quả rà soát, đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018, có 57 hộ thoát nghèo, đạt tỷ lệ 6,66%; chỉ đạo thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 với tổng giá trị 649.100 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã đã huy động các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số với tổng trị giá 2.564.122.420 đồng trong đó tiền mặt là 633.950.000 đồng…

Với sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, và sự quyết tâm của Đảng uỷ, chính quyền xã Xín Cái, đời sống của bà con đồng bào đã có những bước thay đổi đáng kể về vật chất và tinh thần.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Săm Pun.

Cũng trong Chương trình của chuyến đi, Đoàn chúng tôi đã đến thăm các chiến sĩ Đồn Biên phòng Săm Pun đóng quân trên địa bàn xã Xín Cái. Đồn Biên phòng Săm Pun được thành lập vào ngày 29-3-1959. Đồn nằm cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 32km và nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Đồn quản lý đoạn biên giới dài trên 24 km tiếp giáp với huyện Phú Ninh tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, gồm 72 mốc thuộc địa phận 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng, có nhiều đường mòn qua lại biên giới. Trong đó, xã Thượng Phùng có 5/13 thôn giáp biên có chiều dài là 16,103km, toàn xã có 796 hộ, 4.546 khẩu, dân tộc Mông chiếm trên 90%, có 528 hộ nghèo chiếm 66,33%, có 86 hộ cận nghèo chiếm 10,8%. Xã Xín Cái dân tộc Mông chiếm hơn 72% , trong số 19 thôn, bản thì có 6 thôn, bản nằm dọc biên giới với hơn 8 km đường biên giáp với nước bạn. Đây là 2 xã có địa hình phức tạp đồi núi không bằng phẳng, độ dốc lớn gây khó khăn cho việc canh tác, lao động của nhân dân; khí hậu thất thường mùa đông thường rét đậm, rét hại, mùa hè khô hạn, bão lốc dẫn đến đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đa phần thanh niên, người có khả năng lao động đều xuống thị trấn hoặc sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống gây khó khăn cho công tác quản lý, tuần tra, bám nắm địa bàn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng ở nơi đây, các anh đã chủ động bám nắm địa bàn, theo dõi tình hình trên tuyến biên giới; vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các anh đã gìn giữ bảo vệ biên giới, biên cương của Tổ quốc; cùng nhân dân tham gia sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn giữ vững và ổn định, đời sống của nhân dân khu vực biên giới ngày càng cải thiện, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Đoàn dự Lễ chào cờ dưới chân Cột cờ Lũng Cú.

Kết thúc chuyến đi, Đoàn chúng tôi đã đến thăm Đồn Biên phòng Lũng Cú, thăm và dự Lễ chào cờ trang trọng, uy nghiêm dưới chân cột cờ Lũng Cú - nơi cực bắc thiêng liêng của Tổ quốc. Giữa bầu trời cao trong xanh thăm thẳm, lá cờ Tổ quốc tung bay phần phật, mạnh mẽ trước gió. Đi qua những cung đường dài khó khăn, gian khổ cùng mỗi người dân, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây đang kiên cường, vất vả để giữ gìn, bảo vệ biên giới, biên cương Tổ quốc; trong chúng tôi dâng tràn rất nhiều những xúc cảm, những suy nghĩ và trách nhiệm về cuộc sống, về công việc, về đất nước… Đó là một chuyến đi về biên giới phía Bắc đất nước mà chúng tôi rất khó có thể quên!

Ghi chép của Thu Hoài