Ấm lòng người có công với cách mạng

07/02/2018 | 17:01 PM

Xem với cỡ chữ

Thực hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhiều năm qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với các gia đình có công với cách mạng.

Đồng chí Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam hiện có số lượng đối tượng chính sách người có công cao nhất nước với hơn 330.000 người (chiếm trên 23% dân số), đặc biệt cả tỉnh có 14.729 mẹ được Đảng, Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Quảng Nam là địa phương chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh, lại thường xuyên bị thiên tai, bão lụt nên đời sống của người dân nói chung, người có công với cách mạng nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, nhất là trong 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn xác định công tác thương binh, liệt sỹ, người có công là nhiệm vụ thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công với cách mạng.

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Nam tập trung làm tốt công tác xác nhận và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi người có công. Tỉnh đã kiểm tra, rà soát hồ sơ còn tồn đọng để kịp thời giải quyết chế độ, chính sách với người có công với cách mạng. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, tỉnh đã xác nhận mới hơn 78.000 trường hợp. Trong đó, có 10.910 liệt sỹ, 3.620 thương binh, 4.040 bệnh binh, 38.720 người có công giúp đỡ cách mạng; 5.850 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học; 11.700 người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày; 38.280 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân chương, Huy chương; phong tặng và truy tặng 10.094 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cùng với đó, việc giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân được thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách mới ban hành. Trong 20 năm qua (1997-2017), toàn tỉnh đã thực hiện hơn 518.000 đối tượng hưởng chế độ chính sách thường xuyên và một lần. Tỉnh cũng thực hiện chế độ điều dưỡng thường xuyên luân phiên hơn 206.600 người; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo đối với con của người có công 113.400 lượt. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 60.000 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng; hàng chục nghìn người hưởng trợ cấp một lần với tổng kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.

Kết quả ghi nhận nữa là, tỉnh đã thực hiện tốt các chương trình chăm sóc thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công trên địa bàn. Đến nay, có 97,28% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện. 20 năm qua, toàn tỉnh đã vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 100 tỷ đồng để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; thăm hỏi khi đau ốm, hỗ trợ khám chữa bệnh... Ngoài ra, địa phương cũng đã vận động được 13.414 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng trị giá trên 10,484 tỷ đồng tặng gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia đình chăm sóc sức khoẻ 206.600 người có công; tổ chức điều dưỡng hơn 20.000 người có công. Ngoài ngân sách Nhà nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức thăm, khám sức khoẻ, cấp thuốc điều trị chữa bệnh cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh... Anh Nguyễn Thanh Toàn, con trai út của Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Hợi (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) tâm sự: Nhiều năm qua, gia đình đã được các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm thường xuyên thăm hỏi, chăm lo, phụng dưỡng chu đáo dành cho mẹ tôi về vật chất lẫn tinh thần, nhất là động viên, an ủi lúc Mẹ ốm đau, giúp Mẹ có cuộc sống vui vẻ lúc tuổi già.

Đặc biệt, từ năm 1997 đến nay, bằng nhiều chương trình, như: Xoá nhà ở tạm, đề án cải thiện nhà ở cho người có công, nhà nghĩa tình đồng đội,... Quảng Nam đã vận động, hỗ trợ được 55.396 nhà cho người có công, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh (trong đó, xây mới 33.782 nhà và sửa chữa 21.619 nhà, với tổng kinh phí trên 2.198 tỷ đồng). Ông Phạm Văn Xuân là con liệt sỹ ở thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước xúc động: Ngôi nhà cũ xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, gia đình sống bằng nghề nông lại đông con rất khó khăn, không có điều kiện để làm lại nhà ở. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương và các nguồn xã hội hóa, gia đình tôi mới xây dựng được ngôi nhà kiên cố, khang trang, an cư lạc nghiệp...

Tương tự, gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Tại (ở xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên), do khó khăn về kinh tế, gia đình Mẹ chưa thể xây dựng được nhà ở kiên cố, được Ban Chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ 70 triệu đồng và một số doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ vật liệu xây dựng, mẹ Tại xây dựng ngôi nhà mới với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. Không riêng gì mẹ Tại, những năm qua, nhiều gia đình có công cách mạng ở huyện Duy Xuyên cũng được các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sỹ luôn được tỉnh coi trọng trong công tác thương binh - liệt sỹ. Ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương gần 162 tỷ đồng, toàn tỉnh đã huy động được hơn 114,8 tỷ đồng nâng cấp hoàn chỉnh 65 nghĩa trang liệt sỹ, xây 48 đài tưởng niệm ở các nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ và nhiều công trình ghi công liệt sỹ khác; sửa chữa, tôn tạo 69.801 mộ liệt sỹ. Tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ các huyện, thị xã, thành phố và hơn 100 hài cốt liệt sỹ đưa về nghĩa trang gia tộc; di chuyển 598 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh về nguyên quán của liệt sỹ...

Tượng đài Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam được xây mới khang trang.

Một kết quả đáng ghi nhận trong việc chăm sóc người có công, là tỉnh lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị hạt nhân tổ chức phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam có 238/244 xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác Thương binh - liệt sỹ và người có công. Trong đó, có nhiều địa phương xuất sắc tiêu biểu nhiều năm liền, như: xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc; xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ; xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My; xã Bình Giang, huyện Thăng Bình; xã A Xan, huyện Tây Giang... Đồng thời, để biểu dương, tri ân người có công với cách mạng tiêu biểu, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao Bằng khen tặng 140 tập thể và cá nhân người có công tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh liệt sỹ, đền ơn đáp nghĩa.

Để việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công thực sự có hiệu quả, ý nghĩa, đúng đối tượng, đầy đủ, kịp thời, đồng chí Trần Xuân Vinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp và các ban, ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện những khuyết điểm, sai phạm để chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh; tham mưu cấp ủy có những chủ trương, chính sách phù hợp, góp phần tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công. Trong 20 năm (1997-2017), các cơ quan chức năng đã tổ chức 36 cuộc thanh tra về lĩnh vực người có công; tiếp nhận, xử lý 2.903 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị về chế độ chính sách. Kết quả qua giải quyết, đã đề nghị xóa 113 trường hợp khai man hưởng chế độ người có công, gồm: 56 thương binh, 33 liệt sỹ, 11 người có công giúp đỡ cách mạng, 5 người hoạt động cách mạng hoặc bị địch bắt, tù đày, 2 người bị nhiễm chất độc hóa học; tạm dừng trợ cấp 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do không đủ điều kiện với tổng số tiền kiến nghị thu hồi 4.063.837.408 đồng; phục hồi danh hiệu cho 29 trường hợp (12 thương binh, 16 liệt sỹ, 1 người có công giúp đỡ cách mạng), tổng số tiền phục hồi cho đối tượng là 808.739.739 đồng.

Đáng chú ý là, những vụ việc sai phạm liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng đã được cấp ủy và UBKT các cấp chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm minh. Điển hình như, vụ việc giải quyết chế độ theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước ở huyện Phú Ninh. UBKT Huyện ủy Phú Ninh vào cuộc từ tháng 3-2011 nhưng đến tháng 6-2013 mới hoàn chỉnh hồ sơ, tư liệu để báo cáo kết quả kiểm tra. Qua kiểm tra, đã đề nghị và cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 23 tổ chức, 64 đảng viên vi phạm; có 13 trường hợp bị đề nghị truy tố trước pháp luật; Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã xét xử và tuyên án phạt tù 3 cán bộ thuộc Cơ quan Quân sự huyện; đồng thời, đề nghị thu hồi hơn 2,1 tỷ đồng do sai phạm, tiêu cực, giải quyết không đúng đối tượng.

Nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền đối với người có công với cách mạng trong dịp Tết Nguyên đán, hằng năm, tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản thống nhất mức trợ cấp, thăm hỏi, hỗ trợ trong dịp Tết các đối tượng chính sách,  người có công cách mạng,...

Chiến tranh đã lùi xa, những đau thương, mất mát vẫn còn đó, đã và đang được các cấp ủy, chính quyền, ngành, địa phương, đơn vị, nhân dân... quan tâm tri ân sâu sắc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, trách nhiệm, tình cảm và đầy ý nghĩa. Xuân này, các gia đình chính sách, thân nhân các liệt sỹ, người có công với cách mạng tỉnh Quảng Nam đón Tết Mậu Tuất trong niềm yên vui, ấm áp...

Hữu Đức