Đổi thay trên quê hương Anh hùng Núp

07/02/2018 | 17:03 PM

Xem với cỡ chữ

Đến huyện Kbang (Gia Lai) trong những ngày cuối năm, tiết trời mưa nặng hạt và se lạnh, nhưng hơi ấm của mùa xuân đã lan tỏa khắp nơi trên vùng quê anh hùng, giàu truyền thống cách mạng. Những đổi thay hôm nay từ thị trấn cơ sở hạ tầng quy hoạch, xây dựng bài bản, khang trang; đến các xã, thôn, buôn điện, đường, trường, trạm... được đầu tư, xây dựng mới; màu xanh bạt ngàn của ngô, lúa, sắn; nhiều người dân giàu lên nhờ trồng trọt, chăn nuôi... Đời sống vật chất, tinh thần nguời dân nơi đây đang từng bước được nâng lên, tạo tiền đề quan trọng để Kbang phát triển hơn nữa trong tương lai.

Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, có diện tích tự nhiên 1.845,23 km2, dân số trên 63 nghìn người (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 47%); Đảng bộ huyện có 55 tổ chức đảng (13 đảng bộ xã và 1 thị trấn) với 3.379 đảng viên. Là một vùng căn cứ cách mạng, nơi tập trung các cơ quan đầu não của tỉnh để lãnh đạo nhân dân trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ; nơi đã sản sinh ra nhiều người anh hùng, mà tiêu biểu là Anh hùng Núp-một huyền thoại cả trong đời thật và văn học.

Những ngày đầu mới thành lập huyện (năm 1985), Kbang gặp muôn vàn khó khăn, thách thức: Địa hình chia cắt, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, nhưng chỉ có 3.235 ha đất canh tác với độc canh cây lúa rẫy; phương thức sản xuất lạc hậu, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên; công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp hầu như không có gì. Nạn mù chữ, thất học, các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong nhân dân còn khá phổ biến; hệ thống y tế, cơ sở khám chữa bệnh cho  dân hết sức hạn chế; đời sống nhân dân khó khăn, thiếu thốn, thiếu đói giáp hạt xảy ra thường xuyên. Cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, bọn phản động Fulro đã xâm nhập vào địa bàn huyện từ trước những năm thành lập huyện lôi kéo thanh niên ra rừng, chống phá phong trào định canh, định cư, khống chế cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân gây nhiều khó khăn, trở ngại cho việc tổ chức quản lý của Nhà nước và sự lãnh đạo của Đảng trên địa bàn huyện.

Trước những khó khăn trên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trên địa bàn huyện, trong những năm gần đây, Kbang đã có những bước chuyển biến tích cực, được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nền kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt khá, năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên rõ rệt, đến cuối năm 2017 đạt 25,6 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý, đi đôi với đẩy mạnh khai thác, nuôi dưỡng các nguồn thu ngân sách tại địa phương, năm 2017 đạt 427.179,335 triệu đồng. Trong sản xuất nông nghiệp đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện đã quy hoạch, hình thành những vùng chuyên canh, thâm canh, như: vùng chuyên canh cây cà phê, cây công nghiệp dài ngày ở các xã phía Bắc; cây mía ở các xã phía Nam; cây lúa nước năng suất, chất lượng cao ở xã Sơ Pai, xã Tơ Tung; cây bắp lai, cây đậu, rau hoa quả ở vùng ven sông Ba trung tâm huyện; quy hoạch và phát triển sản xuất các loại cây: bời lời đỏ, sa nhân tím, mắc ca, cao su bước đầu phát triển tốt...

Một số chương trình mục tiêu Quốc gia, dự án phát triển kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư hiệu quả, nhất là Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Là một trong năm huyện của cả nước được chọn là huyện điểm xây dựng nông thôn mới và được tỉnh chọn 13/13 xã làm điểm; chương trình đã được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực chung sức, chung lòng tham gia thực hiện. Đến nay, huyện đã huy động được trên 2.560 tỷ đồng để đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, như: đường giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bộ mặt nông thôn các xã trong huyện đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 87,12% (năm 1985) xuống còn 21,04% (năm 2017).

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ và phát triển cả về quy mô và chất lượng; an sinh xã hội bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Người nghèo được tiếp cận tốt các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng cho phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm, tăng thu nhập; đáp ứng cơ bản về một số nhu cầu thiết yếu, như nhà ở, học tập, khám chữa bệnh... Công tác chăm lo và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện thường xuyên; từ các chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn vốn huy động, huyện đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng hàng nghìn ngôi nhà cho đối tượng người nghèo, hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Xây dựng một số công trình có ý nghĩa chính trị lịch sử, như Đền tưởng niệm liệt sĩ - Kanak, Nhà lưu niệm Anh hùng Núp, phục dựng làng kháng chiến Stơr... Công tác giải quyết việc làm đã gắn với các chính sách, mục tiêu phát triển kinh tế, giảm tình trạng đói nghèo. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, củng cố và giữ vững.

Đồng chí Trương Văn Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kbang tâm sự: Trong những năm qua, huyện Kbang luôn được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh. Nhất là cơ sở hạ tầng giao thông, từ một huyện gần như biệt lập với các địa phương khác vào mùa mưa lũ, ngày nay đã có nhiều tuyến đường liên huyện, liên tỉnh, phát triển các tuyến vận tải hành khách đến các thành phố lớn trong cả nước, đáp ứng nhu cầu đi lại khắp hai miền Nam - Bắc và vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân. Đến nay, 100% xã, thị trấn đã có đường ô tô đến trung tâm xã, đường giao thông nội thị được nhựa hóa và giao thông nông thôn đã bê tông hóa đến hầu hết các thôn, làng, tổ dân phố; 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia. Đặc biệt là Kon Pne-xã xa và khó khăn nhất của huyện, trước đây chưa có đường ô tô vào đến trung tâm xã, bà con sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa rẫy năm được năm mất, cuộc sống bà con thiếu thốn nhiều thứ; hiện nay đã được đầu tư mở đường, rồi điện được kéo về giúp bà con nơi đây có điều kiện đi lại, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các vùng lân cận để mở rộng sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, ổn định và nâng cao cuộc sống. Đồng thời, các công trình, dự án lớn được Nhà nước đầu tư, như thủy điện An Khê-KaNak và đường Trường Sơn Đông, cùng với đầu tư tuyến đường từ thị trấn Kbang đi xã Krong, nâng cấp đường Quang Trung, kiên cố hóa hệ thống mương thoát nước nội thị trấn Kbang đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển kinh tế - xã hội...
Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng được củng cố, tăng cường. Nổi bật là các cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)-Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tổ chức phát động tốt các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015-2020, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Một góc thị trấn Kbang khang trang hôm nay.

Để phát huy những kết quả đạt được, đồng chí Trương Văn Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kbang cho biết: Tiếp bước chặng đường xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kbang tiếp tục đoàn kết, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ then chốt là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh vững chắc. Tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng và thương mại, dịch vụ; phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất năm sau cao hơn năm trước; kêu gọi, thu hút đầu tư, mở rộng nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội phục vụ đời sống, sản xuất, nhất là về giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, đường, trường học, trạm y tế. Xúc tiến đầu tư, đưa cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện vào hoạt động; khuyến khích phát triển các ngành nghề truyền thống, như thủ công mỹ nghệ, đan lát, dệt thổ cẩm... Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; triển khai dự án nuôi bò thịt, bò sữa; phát triển nghề truyền thống nuôi ong lấy mật ở rừng tự nhiên của đồng bào Bahnar, tạo điều kiện để nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Quy hoạch, khai thác tiềm năng du lịch sinh thái kết hợp với du lịch lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng sản xuất, thay thế, phát triển mạnh mô hình sản xuất nông lâm kết hợp trên đất dốc; nâng độ che phủ rừng lên 70,1% vào năm 2020. Triển khai, lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa... Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai hiệu quả một cửa liên thông, điện tử; cải tiến lề lối và phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...

Kbang hôm nay đã thay da, đổi thịt. Một mùa xuân đang đến gần, với những thành tựu đạt được trong thời gian qua đang là cơ sở, động lực vững chắc để quê hương Anh hùng Núp kỳ vọng, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai./.

Lương Đức