Độc đoán, chuyên quyền dẫn tới vi phạm phải khởi tố hình sự

08/08/2018 | 08:48 AM

Xem với cỡ chữ

Từ nắm bắt dư luận xã hội về sự chuyên quyền, độc đoán của đồng chí Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), năm 2017, UBKT Huyện ủy Đức Trọng đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Hồ Quang Trung, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện về việc: Thực hiện quản lý đào tạo, bồi dưỡng; chấp hành các quy định về tổ chức lớp học; công tác quản lý thu, chi tài chính; quản lý và sử dụng tài sản của Trung tâm và hợp đồng sử dụng lao động.

Qua kiểm tra, UBKT Huyện ủy đã kết luận nhiều vi phạm của đồng chí Hồ Quang Trung: Thực hiện sai phân bổ chương trình giảng dạy đã được quy định; tổ chức kiểm tra và thi không khoa học, không có cơ sở để đánh giá chính xác kết quả học tập; không tuân thủ các bước soạn giảng bài; tự ý đặc cách cho học sinh không tham gia kỳ thi được tốt nghiệp; ban hành quyết định khen thưởng học viên xuất sắc sai quy định. Vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi và chấm thi: Điển hình trong năm 2016, tổ chức thi tốt nghiệp lớp Sơ cấp Lý luận chính trị, khóa IX, còn đưa cả người không có trong danh sách Hội đồng coi thi vào tham gia coi thi tốt nghiệp; không kiểm tra, giám sát hoạt động coi thi, để giám thị chỉ ký vào giấy làm bài thi của 12/54 bài thi của thí sinh; tổ chức chấm thi không chỉ đạo cắt phách, đấu dấu phách để bảo đảm công bằng, khách quan, bí mật; tự ý chấm sửa nội dung nhiều bài thi của học viên để nhằm mục đích nâng điểm để học viên đạt điều kiện trong kỳ thi tốt nghiệp…

Trong thực hiện quản lý, thu, chi tài chính, có một số khoản thu, chi không đúng quy định như: Chi cho giảng viên chính khi chưa có quyết định; chi vượt giờ giảng và những ngày học viên không ôn tập; chi hỗ trợ cho  học viên trong thời gian có đơn nghỉ học là 25.521.000 đồng. Để ngoài sổ sách kế toán số tiền thu của 2 lớp Trung cấp Lý luận K.10 và K.21, với số 57.820.000 đồng, số tiền này đã tự ý chi tiêu không có chứng từ. Ngoài ra, đồng chí Trung còn tự ý bán 2 cây tùng cảnh là tài sản của Trung tâm với giá 6 triệu đồng để chia cho cán bộ của Trung tâm; không chấp hành văn bản chỉ đạo của UBND huyện, tự ý tháo dỡ và tu sửa một số hạng mục của Trung tâm khi chưa được sự đồng ý của UBND huyện. Trong công tác quản lý đã buông lỏng để cán bộ, nhân viên Trung tâm sử dụng điện, nước của Trung tâm phục vụ sản xuất riêng trong nhiều năm không theo dõi thu, nộp trả lại  tiền vào ngân sách, chỉ sau khi kiểm tra phát hiện đã yêu cầu cán bộ, nhân viên nộp trả tiền điện, nước với số tiền hơn 16,5 triệu đồng.

Đặc biệt, với cương vị là Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm, là người đứng đầu đơn vị, nhưng đồng chí Hồ Quang Trung không gương mẫu, đã tự ý kéo đường mạng Internet của Trung tâm về nhà riêng cho gia đình sử dụng nhiều năm, gây dư luận bất bình trong cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

Với hàng loạt vi phạm nêu trên, nhận định về tính chất, mức độ, tác hại của vi phạm, UBKT Huyện ủy Đức Trọng đã Kết luận rõ: Đồng chí Hồ Quang Trung là người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu đơn vị, nhưng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao; không gương mẫu, thiếu ý kỷ luật; buông lỏng lãnh đạo, quản lý; có nhiều vi phạm trong công tác chuyên môn và trong quản lý tài chính dẫn tới gây thất thoát ngân sách nhà nước; không lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát đối với các bộ phận chuyên môn; bản thân không tự giác tu dưỡng, rèn luyện, thiếu dân chủ, bảo thủ, độc đoán, ý thức kỷ luật yếu làm mất uy tín cá nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền Huyện và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện…

Từ những vi phạm nêu trên, Huyện ủy Đức Trọng đã xem xét và thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Chi bộ; cách chức Giám đốc Trung Tâm đối với đồng chí Hồ Quang Trung. Đồng thời, tạm chuyển đồng chí Trung về công tác tại văn phòng Huyện ủy và chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng. Ngày 7-3-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Trọng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hồ Quang Trung về tội tham ô tài sản để điều tra.

Có thể thấy, qua những vi phạm nêu trên đã bộc lộ rõ sự vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; Quy chế dân chủ ở cở sở không được thực hiện nghiêm túc, dẫn tới người đứng đầu tổ chức đảng, đứng đầu cơ quan, đơn vị đã chuyên quyền, độc đoán, tự tung, tự tác làm nhiều việc vi phạm. Hơn nữa, để dẫn tới vi phạm nghiêm trọng của người đứng đầu như trên, cũng cho thấy tính chiến đấu của tổ chức đảng và các đảng viên trong Chi bộ Trung tâm yếu; không nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, không dám đấu tranh với những vi phạm đã diễn ra nhiều năm ở Trung tâm. Công tác kiểm tra, giám sát bị buông lỏng nên không kịp thời phát hiện sớm vi phạm, khi chi bộ lại không có chi ủy nên người đứng đầu dễ lạm dụng quyền lực, độc đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo dẫn tới vi phạm. Để ngăn ngừa vi phạm này, ngoài việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm, UBKT các cấp cần tham mưu và lựa chọn đề xuất kiểm tra, giám sát vào những lĩnh vực nhạy cảm, bức xúc, được dư luận quan tâm. Đồng thời, cấp ủy thực sự phải quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (kể cả thường xuyên và đột xuất), trong đó chú trọng đến những cơ quan, đơn vị - nơi có tổ chức đảng không có chi ủy, mà bí thư chi bộ là người đứng đầu đơn vị để sớm ngăn ngừa, phát hiện không để xảy ra vi phạm nghiêm trọng như vụ việc trên./.

Trọng Thành