Để kết luận chính xác, cần phải làm tốt phương pháp “5 dựa”

26/06/2018 | 07:37 AM

Xem với cỡ chữ

Đó là thời điểm vào cuối năm 2017, UBKT Đảng uỷ Đường sắt nhận được văn bản báo cáo của 1 chi bộ trực thuộc đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết vụ việc: Cuối giờ chiều buổi làm việc, đồng chí cấp phó đơn vị cầm dao trên tay túm áo đồng chí cấp trưởng và nói có việc cần trao đổi. Tại thời điểm đó, có 4 đồng chí cùng đơn vị đang có mặt đã kịp thời tách 2 người ra và đưa đồng chí cấp phó đang lăm lăm cầm dao về gia đình nghỉ. Sau khi vụ việc xảy ra, chi uỷ đã tổ chức họp và kịp thời báo cáo bằng văn bản tình hình sự việc lên Đảng bộ cấp trên, đồng thời yêu cầu cả đồng chí cấp trưởng, cấp phó đều có bản báo cáo riêng và văn bản tường trình của 4 đồng chí chứng kiến.

Trước tình hình trên, UBKT Đảng uỷ nhận được nhiều luồng ý kiến: Sự việc đã rõ ràng phải tiến hành kỷ luật đồng chí cấp phó ngay; lại có ý kiến cần phải về triệu tập các đồng chí trên về Tổng Công ty họp để kiểm điểm và tiến hành kỷ luật… UBKT Đảng uỷ Đường sắt quyết định phải tìm hiểu rõ sự việc rồi mới xin ý kiến của lãnh đạo Đảng uỷ, nếu cần lập đoàn kiểm tra sau đó trên cơ sở chứng cứ mới kết luận, tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng.

Theo hướng đó, các đồng chí trong UBKT Đảng uỷ Đường sắt đã về đơn vị xảy ra vụ việc trên nắm tình hình, làm việc với từng đồng chí có mặt trong buổi chiều xảy ra xô xát. Đặc biệt, chi tiết đến mức lấy ý kiến của 20 cán bộ, nhân viên của đơn vị. Các ý kiến được hỏi đều có chung nhận xét: Đồng chí cấp phó là người tốt bụng, chăm chỉ, sống hài hoà và hành động xô xát xảy ra với đồng chí cấp trưởng là việc bất  ngờ vì chưa bao giờ thấy đồng chí cấp phó có hành vi bạo lực và cả 2 đồng chí này đều không có mâu thuẫn. Bản thân 2 đồng chí cũng khẳng định không có mâu thuẫn với nhau.

Mặt khác, UBKT Đảng uỷ Đường sắt đã tìm hiểu hoàn cảnh, điều kiện và trao đổi với người nhà gia đình đồng chí cấp phó thì được biết: Đồng chí cấp phó bị bệnh mất ngủ đã lâu, đang dùng thuốc đông y và chưa bao giờ đi khám chữa, bệnh ở những bệnh viện lớn.

Qua thẩm tra, xác minh tương đối rõ các vấn đề, UBKT Đảng uỷ đã chỉ đạo triệu tập họp chi bộ đầy đủ với hơn 30 đảng viên để kiểm điểm đảng viên làm rõ vi phạm. Song, đảng viên trong chi bộ mặc dù nhìn nhận vụ việc là nghiêm trọng cần được răn đe xử lý nhưng không muốn đồng chí cấp phó bị kỷ luật. Chi bộ kết luận đồng chí cấp phó có dấu hiệu tâm lý không ổn định nên có những hành vi ngoài kiểm soát và bỏ phiếu hoãn xem xét kỷ luật, yêu cầu đồng chí cấp phó đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện huyện, cung cấp kết quả khám, chữa bệnh cho Chi bộ.

Đồng chí cấp phó thực hiện yêu cầu của Chi bộ đã đi khám bệnh ở bệnh viện huyện. Theo kết luận của bệnh viện, đồng chí cấp phó bị suy nhược thần kinh mãn tính và phải điều trị thuốc an thần. Trước kết luận của bệnh viện, Chi bộ đã đề nghị bố trí công tác hợp lý đối với đồng chí cấp phó và tiếp tục theo dõi. Sau 2 tháng theo dõi tiến triển bệnh tình của đồng chí cấp phó, Chi bộ kết luận: Hành vi của đồng chí cấp phó là do mất kiểm soát nhất thời và chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Bản thân đồng chí đã thành khẩn, nhận thiếu sót, chấp hành mọi hình thức kỷ luật của Đảng và rất mong muốn các đồng chí trong Chi bộ thông cảm do yếu tố bệnh tật. Chi bộ đã biểu quyết miễn kỷ luật và báo cáo kết quả lên cấp trên và được sự đồng ý của các tổ chức đảng cấp trên.

UBKT Đảng uỷ Đường sắt nhất trí với kết quả của Chi bộ và kiến nghị lãnh đạo Tổng Công ty bổ sung lãnh đạo cho đơn vị; yêu cầu lãnh đạo đơn vị bố trí công việc hợp lý để đồng chí cấp phó tiếp tục công tác nhưng không ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị. Kết quả: Sau sự chỉ đạo và làm việc của UBKT Đảng uỷ, đơn vị đã ổn định, đoàn kết hơn, không có vướng mắc và cán bộ, đảng viên trong Chi bộ có sự thông cảm, chia sẻ với đồng chí hơn. Đồng thời, đồng chí cấp phó sau khi được công khai bệnh tật đã giúp đồng chí cởi bỏ mặc cảm, tự ti đối diện với sự thật để được bác sĩ điều trị kịp thời. Và hơn hết đồng chí đã nhận được sự thông cảm, chia sẻ của đồng chí, đồng nghiệp. Ở đây, công tác kiểm tra không những đã kết luận chính xác sự việc mà còn mang đậm tính nhân văn.

Vụ việc mới nghe qua thì rất nghiêm trọng nhưng khi được tìm hiểu cụ thể, thẩm tra, xác minh kỹ thì lại khác hẳn. Vì vậy, kết luận kiểm tra rất cần sự khách quan, chính xác. Để đạt được điều này thi trong quá trình kiểm tra cần phải làm tốt phương pháp 5 dựa: Dựa vào tổ chức đảng; phát huy tinh thần tự giác của tổ chức đảng và đảng viên; phát huy trách nhiệm xây dựng Đảng của quần chúng; làm tốt công tác thẩm tra, xác minh; phối hợp chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với các tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp và các ban, ngành có liên quan./.

(Ghi theo lời kể của đồng chí Bùi Kính Tuấn, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ Tổng Công ty Đường sắt)

Thu Hoài