Thành ủy Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020 và Quy định số 30-QĐ/TW

22/09/2020 | 17:08 PM

Xem với cỡ chữ

Sáng 22-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020 và Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự và chủ trì Hội nghị.

Lãnh đạo UBKT Trung ương dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên UBKT Trung ương.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố...

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Đảng bộ Thành phố Hà Nội có 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, 2.310 tổ chức cơ sở đảng và hơn 453 nghìn đảng viên, chiếm gần 10% tổng số đảng viên của cả nước. Với tinh thần chủ động quyết liệt, Thành ủy, cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ thành phố đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 9.810 tổ chức đảng và 4.309 đảng viên; giám sát 4.786 tổ chức đảng và 3.900 đảng viên; thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên (có 11 đảng viên diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý), đình chỉ sinh hoạt 49 trường hợp; giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 17 đảng viên.

UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 504 tổ chức đảng và 1.624 đảng viên, kết luận 328 tổ chức đảng (chiếm 65%) và 1.271 đảng viên (chiếm 78,26%) có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 29 tổ chức đảng và 734 đảng viên. Giám sát theo chuyên đề 3.483 tổ chức đảng và 5.158 đảng viên; qua giám sát phát hiện, chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 69 tổ chức đảng và 103 đảng viên. Các cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật đối với 972 đảng viên vi phạm bằng các hình thức.

Hội nghị đã được nghe ý kiến tham luận của các đại biểu đóng góp, bổ sung, làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của các địa phương, đơn vị; rút ra bài học kinh nghiệm và kiến nghị, đề xuất một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp. Xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. UBKT Thành ủy và UBKT các cấp thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, trọng tâm là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra và thực hiện tốt quy chế phối hợp…

Đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Thành ủy Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015-2020, đã được UBKT các tỉnh ủy, thành ủy thuộc địa bàn Vụ địa phương III tôn vinh là một trong những đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ. Chất lượng hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Đồng chí cơ bản thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 Hội nghị đã đề ra; đồng thời, đề nghị trước mắt cần tập trung thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chú trọng giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại. Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện công khai kết quả kiểm tra, kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Công tác kiểm tra, giám sát phải chủ động, tiến hành thường xuyên, toàn diện, khách quan, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ; coi trọng phòng ngừa, lấy xây là chính. Đồng chí cũng đề nghị, ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ, cấp ủy và UBKT các cấp cần chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm. Quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy UBKT các cấp; chú trọng tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra các cấp; làm tốt công tác khen thưởng thường xuyên và đột xuất… Đồng chí cũng tiếp thu ý kiến về việc đề xuất sửa đổi, bổ sung Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương để báo cáo cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét…

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Nhiệm kỳ qua, thành phố đã hoàn thành vượt mức 16/16 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra; diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại hơn, xứng đáng là trái tim của cả nước, bộ mặt của quốc gia và là đầu não chính trị hành chính; khẳng định những kết quả đạt được đó có sự đóng góp không nhỏ của Ngành Kiểm tra Đảng thành phố. Đồng chí yêu cầu, trong nhiệm kỳ tới, cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ cần chú trọng thực hiện tốt công tác quán triệt, nâng cao nhận thức của tổ chức đảng và đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. UBKT phối hợp tốt với các cơ quan có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát; chủ động tham mưu giúp Thành ủy, các cấp ủy đảng xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch toàn khóa và hằng năm. Qua kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử nghiêm những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm; động viên, biểu dương và nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đồng thời chỉ rõ những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện…

Đồng chí Vương Đình Huệ trao Bằng khen tặng 10 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020.

Nhân dịp này, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng bằng khen 10 tập thể và 10 cá nhân; UBKT Thành ủy tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020.

Tin, ảnh: Minh Ngọc