BHYT học sinh, sinh viên: Một chính sách xã hội đầy tính nhân văn

11/10/2019 | 07:44 AM

Xem với cỡ chữ

Thời gian qua, công tác BHYT HSSV luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị. Ngành BHXH đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai hiệu quả chính sách BHYT HSSV, số lượng HSSV tham gia BHYT ngày càng tăng.

Theo thống kê, thời gian qua, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV có sự phát triển ổn định, tăng dần qua các năm. Nếu như, năm học 2009-2010 cả nước mới có khoảng 10,7 triệu (gần 70%) HSSV tham gia, thì đến năm 2016 đã có hơn 15,9 triệu em (đạt tỷ lệ hơn 92,5%) tham gia; năm 2017, hơn 16 triệu em tham gia, chiếm hơn 93% và đến năm học 2018-2019 đã có hơn 17 triệu (chiếm 95,3%) HSSV tham gia BHYT. 

BHYT khám kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh

Theo đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc phát triển BHYT HSSV những năm vừa qua đã có sự tiến bộ vượt bậc đã ghi nhận vai trò, ý nghĩa ngày càng quan trọng của công tác BHYT cho HSSV. Các cơ quan BHXH, cơ sở giáo dục, đặc biệt các bậc phụ huynh và HSSV đều ý thức sâu sắc BHYT là quyền lợi thiết thực gắn bó với HSSV; các gia đình đã tích cực tham gia liên tục BHYT cho HSSV do nhà nước tổ chức thực hiện. Học sinh ngay từ bậc học phổ thông đã có ý thức về việc tham gia BHYT như một trách nhiệm chia sẻ cộng đồng. Với nhà trường, các thầy cô giáo đã vận động HSSV tham gia BHYT một cách bài bản, thuyết phục HSSV tự giác tham gia.

Việc động viên HSSV tham gia BHYT mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc; HSSV được hưởng thụ nhiều lợi ích khi đi khám chữa bệnh BHYT. Quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo; điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng/một trường hợp mắc bệnh. Mặc dù, Luật BHYT hiện nay chưa quy định chi cho y tế dự phòng, nhưng nhóm HSSV có ưu thế lớn trong hưởng thụ các dịch vụ y tế từ Quỹ BHYT; gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường từ nguồn kinh phí trích lại từ quỹ khám, chữa bệnh BHYT cho hoạt động y tế trường học, trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh đầu năm học, tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh cho HSSV. Như vậy, khi HSSV tham gia BHYT sẽ tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em, cha mẹ và gia đình nếu không may xảy ra tai nạn thương tích, bệnh tật. Các nhà trường cũng yên tâm trong quản lý sức khỏe HSSV, có thêm cơ hội, điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học. Thông qua việc tham gia, hiểu đúng ý nghĩa của BHYT, HSSV sẽ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe xung quanh, có thể đó là bạn bè, anh em gần gũi với các em. Từ đó, góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước: Một thế hệ không chỉ biết sống có trách nhiệm với bản thân mình mà còn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm học mới 2019- 2020, để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường tích cực triển khai công tác BHYT học sinh; đưa kết quả thực hiện BHYT HSSV vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua của các sở giáo dục và đào tạo; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác BHYT HSSV tại các nhà trường. Tiếp tục kiện toàn, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động y tế trường học bền vững gắn với y tế cơ sở; tham mưu UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với HSSV từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành, chú trọng các vùng khó khăn.… Đẩy mạnh tuyên truyền tới HSSV và cha mẹ học sinh về quyền lợi, trách nhiệm, vai trò, ý nghĩa nhân văn của các chính sách, pháp luật về BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV./.

Khánh Hà