UBKT các cấp tỉnh Quảng Nam chủ động kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

16/10/2020 | 15:51 PM

Xem với cỡ chữ

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, UBKT các cấp tỉnh Quảng Nam đã chủ động kiểm tra 554 tổ chức đảng và 1.618 đảng viên (có 683 cấp ủy viên) khi có dấu hiệu vi phạm; trong đó UBKT Tỉnh uỷ kiểm tra 17 tổ chức đảng và 63 đảng viên (so với cùng kỳ trước số lượng tổ chức đảng tăng 54%, số lượng đảng viên tăng 34%). Qua kiểm tra, kết luận có 362/554 tổ chức đảng và 1.471/1.618 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, đến mức phải thi hành kỷ luật 35 tổ chức đảng và 606 đảng viên (UBKT Tỉnh ủy thi hành kỷ luật 10 đảng viên, đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền kỷ luật 5 tổ chức đảng và 1 đảng viên).

Nhiều vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc dư luận xã hội quan tâm; cấp ủy, UBKT các cấp đã chỉ đạo quyết liệt và chủ động kiểm tra, không chờ kết luận của các cơ quan thanh tra, điều tra. Một số lĩnh vực khó, phức tạp, nhạy cảm, như tư tưởng chính trị, đoàn kết nội bộ, công tác cán bộ, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, bảo vệ rừng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan khối nội chính đã được kiểm tra…

Điển hình như một số vụ việc: UBKT Tỉnh ủy kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra việc khai thác gỗ Pơ mu trái phép và vận chuyển, cất giấu gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực biên giới cửa khẩu huyện Nam Giang. Ngay sau khi có thông tin phản ảnh, Thường trực UBKT Tỉnh ủy đã chỉ đạo phòng quản lý địa bàn kịp thời nắm tình hình, báo cáo UBKT Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Cùng thời điểm, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã vào cuộc khảo sát, điều tra. Khi UBKT Tỉnh ủy thảo luận, bàn bạc, đã có ý kiến cho rằng nên chờ kết quả thanh tra, điều tra của các cơ quan chức năng rồi sau đó sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan. Nhưng với bản lĩnh, quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Thường trực UBKT Tỉnh ủy đã quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức cơ sở đảng (Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang; Chi bộ 3 - Trạm kiểm soát cửa khẩu Đắc Ốc trực thuộc Đảng bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang; Chi bộ Cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang; Chi bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung) và 8 đảng viên là những cán bộ chủ chốt có liên quan. Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật 6 đảng viên, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng. Các nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật đã được UBKT Tỉnh ủy phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hay như vụ việc qua theo dõi địa bàn, cán bộ kiểm tra phát hiện Đảng bộ Trường Cao đẳng nghề có biểu hiện vi phạm Quy chế làm việc; công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên chưa tốt, để xảy ra tình trạng gửi đơn thư tố cáo (giấu tên) nhiều nơi, nhiều cấp; nội bộ mất đoàn kết; quản lý, sử dụng tài sản nhà nước không đúng quy định. UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra 1 tổ chức đảng và 4 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam. Qua kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy kết luận và đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật Đảng ủy Trường bằng hình thức khiển trách; kỷ luật cảnh cáo đồng chí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; 3 đảng viên còn lại vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật nhưng xét các tình tiết giảm nhẹ nên UBKT Tỉnh ủy thống nhất chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục khuyết điểm, vi phạm.

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Thông báo số 358, ngày 28-12-2017 của UBKT Trung ương về kết luận kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 126, ngày 22-01-2018 về việc tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 22 tập thể và 29 cá nhân có liên quan khuyết điểm, vi phạm. Qua kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, UBKT Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật 1 tổ chức đảng, 1 đảng viên; chỉ đạo tổ chức đảng có thẩm quyền xử lý kỷ luật 1 tổ chức đảng, 1 đảng viên; 1 đảng viên bị bệnh nặng nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật; 11 đảng viên vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách nhưng hết thời hiệu xử lý kỷ luật; 20 tổ chức đảng và 15 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cùng với cấp tỉnh, thời gian qua, cấp ủy, UBKT các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy cũng đã chủ động kiểm tra các vụ việc dư luận quan tâm, như: UBKT Huyện ủy Đại Lộc qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND xã Đại Quang vì đã có sai phạm trong việc cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã; UBKT Huyện ủy Thăng Bình qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với 5 cán bộ chủ chốt xã Bình Minh vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp; UBKT Huyện ủy Nam Giang qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy xã Chà Vàl, Đảng ủy xã La Êê, các cán bộ có liên quan đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy các xã Chà Vàl và La Êê, cán bộ có vi phạm...

Kết quả UBKT các cấp tỉnh Quảng Nam chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đã góp phần tích cực vào việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giáo dục, ngăn ngừa tổ chức đảng, đảng viên. Cấp ủy, UBKT các cấp đã chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục các hậu quả; thực hiện công tác củng cố tổ chức bộ máy, điều động cán bộ thay thế các đồng chí không còn đủ uy tín lãnh đạo, quản lý, giúp tổ chức đảng, đảng viên nơi được kiểm tra ổn định tư tưởng, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Thời gian tới, UBKT các cấp tỉnh Quảng Nam chủ động thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là kiểm tra cấp ủy viên cùng cấp và cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý; xác định nội dung kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh sai phạm như: Tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, tài nguyên, khoáng sản, tham nhũng, lãng phí, công tác cán bộ… Qua kiểm tra, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng "mở đường" cho công tác thanh tra, điều tra; UBKT các cấp không ngồi chờ việc, khi có dư luận phải nắm bắt thông tin, kịp thời kiểm tra để chấn chỉnh, khắc phục, không để xảy ra sai phạm lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ việc nổi cộm, bức xúc, phức tạp được dư luận xã hội và nhân dân quan tâm./.

Lương Đức