Tỉnh ủy Hải Dương triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2020

06/02/2020 | 15:24 PM

Xem với cỡ chữ

Sáng 6-2-2020, Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2020. Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Xuân Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2019 của Đảng bộ tỉnh nêu rõ: Trong năm, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.934 đảng viên và 1.425 tổ chức đảng; kết luận có 38 đảng viên và 80 tổ chức chưa thực hiện tốt các nội dung kiểm tra; có 8 đảng viên vi phạm, đã thi hành kỷ luật 2 đảng viên và yêu cầu các tổ chức đảng chưa thực hiện tốt các nội dung kiểm tra có biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 406 đảng viên và 14 tổ chức đảng, giảm 61 đảng viên và tăng 8 tổ chức so với năm 2018.

UBKT các cấp kiểm tra 106 đảng viên và 27 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kết luận 25 tổ chức đảng và 76 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, phải thi hành kỷ luật 50 đảng viên và 1 tổ chức đảng.

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến tham luận của cấp ủy, UBKT cơ sở nêu rõ kết quả, bài học kinh nghiệm và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; đồng thời đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận những chuyển biến rõ rệt trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2019 của cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh. Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí lưu ý, năm 2019 vẫn còn cấp cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy chưa quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát; chưa nắm chắc vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát để lãnh đạo, chỉ đạo nên kết quả công tác kiểm tra, giám sát chưa đạt yêu cầu mong muốn. Đồng chí nêu rõ nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ trong năm 2020 rất nặng nề nên ngay sau Hội nghị, các cấp ủy, UBKT các cấp cần sớm thực hiện các giải pháp, biện pháp hiệu quả để khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra.

Cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, uốn nắn các tổ chức đảng và đảng viên khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, giám sát cần tích cực, chủ động, đổi mới nội dung, phương pháp để đạt hiệu quả cao hơn. Năm 2020 là năm Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025; UBKT các cấp cần có phương pháp nắm tình hình, kênh thông tin chính xác để tham gia vào công tác thẩm định hồ sơ nhân sự đại hội theo quy định.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, UBKT Tỉnh ủy cần phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho UBKT cấp ủy cơ sở khóa mới; hướng dẫn sớm ban hành chương trình công tác để bảo đảm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng có sự chuyển tiếp xuyên suốt, không bị gián đoạn. Ngành Kiểm tra tỉnh cần tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra thực sự có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cán bộ kiểm tra phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao...

Nhân dịp này, Tỉnh ủy Hải Dương tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát năm 2019./.