Hội thảo khoa học - thực tiễn “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình địa bàn”

09/03/2019 | 07:00 AM

Xem với cỡ chữ

Chiều 8-3-2019, tại Trụ sở Công an tỉnh Hà Nam, UBKT Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình địa bàn”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên UBKT Trung ương cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ kiểm tra của các đảng ủy trực thuộc Đảng bộ Công an Trung ương; UBKT Tỉnh ủy Hà Nam; UBKT Quân ủy Trung ương và đại diện các vụ, đơn vị Cơ quan UBKT Trung ương.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương nhấn mạnh, các phương pháp kiểm tra, giám sát của Đảng phát huy tối đa hiệu quả khi cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là UBKT các cấp thực hiện tốt công tác nắm tình hình. Nắm tình hình là biện pháp quan trọng, là hoạt động ban đầu có ý nghĩa quyết định đến việc lựa chọn nội dung, đối tượng, phương pháp để tiến hành công tác kiểm tra, giám sát. Nếu không làm tốt công tác nắm tình hình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính chủ động, cũng như chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT các cấp; làm suy yếu vai trò, vị trí của UBKT và cán bộ kiểm tra các cấp. Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự tích cc trao đổi kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình địa bàn; tập trung phân tích hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để đề ra giải pháp phù hợp.

Đồng chí Cao Văn Thống phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Cao Văn Thống đã phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác nắm tình hình địa bàn của cán bộ kiểm tra thực tiễn của công tác kiểm tra, giám sát hiện nay. Đồng chí lưu ý, trong bối cảnh bùng nổ thông tin, cán bộ kiểm tra cần sử dụng nhiều kênh thông tin như báo chí và mạng xã hội để nắm tình hình địa bàn. Bên cạnh đó, chú trọng nắm tình hình, thông tin qua đơn, thư khiếu nại, tố cáo... Cán bộ địa bàn phải chủ động tích lũy thông tin, tài liệu liến quan đến lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách.

Các tham luận tại Hội thảo cũng đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác nắm tình hình; đặc biệt là trước khi tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm phải nắm chắc tình hình để xác định rõ nội dung, đối tượng kiểm tra sát, đúng và có quyết định phù hợp. Các tham luận cũng đã đề cập đến giải pháp nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình địa bàn phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát, trong đó nêu rõ cần thực hiện tốt những vấn đề sau: Lựa chọn, phân tích, đánh giá và sàng lọc, xác định rõ thông tin trước khi quyết định tiến hành kiểm tra; cán bộ kiểm tra theo dõi lĩnh vực, địa bàn phải sâu sát cơ sở, nắm chắc hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách; chú trọng về đạo đức của cán bộ kiểm tra, không bị lôi kéo, cám dỗ; xây dựng và hoàn thiện các quy định của Đảng và của UBKT về công tác nắm tình hình

Quang cảnh Hội thảo.

26 báo cáo tham luận gửi tới Hội thảo cùng 7 ý kiến phát biểu trực tiếp đã đánh giá khá toàn diện thực trạng công tác nắm tình hình địa bàn trong hoạt động kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng bộ Công an Trung ương; tổng kết bài học kinh nghiệm và kiến nghị giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

Phát biểu kết luận, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao các tham luận gửi tới Hội thảo cũng như các ý kiến đã phát biểu trực tiếp. Đồng chí yêu cầu UBKT Đảng ủy Công an Trung ương tiếp thu các ý kiến đóng góp, khẩn trương hoàn thiện Quy chế công tác nắm tình hình địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của UBKT các cấp trong Đảng bộ Công an Trung ương trong thời gian tới./.

PV